cách làm đậu hũ kho

6 cách làm đậu hũ kho chay, mặn vừa thanh đạm lại vừa đậm đà

Cách làm đậu hũ kho thường ngày đã đủ cho các chị em thỏa mãn về khẩu vị và chất lượng trong bữa cơm của gia đình mình? Nếu muốn đổi chút gió mới cho món ăn này thêm phần phong phú và đặc sắc, hãy cùng Bếp tham khảo một số công thức cách làm đậu hũ kho ngon lành ngay sau đây nhé!

1. Cách làm đậu hũ kho tương cay ăn là “hao cơm ngay”

1.1. Nguyên liệu cho cách kho đậu hũ

  • Đậu hũ trắng: 3 miếng
  • Tương hột: 70 gram
  • Hành tím băm: 1 muỗng canh
  • Hành lá: 100 gram
  • Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
  • Hạt nêm chay: 1 muỗng cà phê
  • Ớt: 1 trái
  • Nước tương: 2 muỗng canh
  • Dầu ăn: 1/2 chén

1.2. Hướng dẫn cách làm đậu hũ kho tương hột cay ngon vừa miệng

  • Đậu hũ trắng rửa sạch, cắt miếng nhỏ hình vuông. Hành tím băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, cắt khúc, tước mỏng.
  • Làm nóng chảo dầu, cho đậu hũ trắng vào chiên sơ vàng giòn 2 mặt rồi gắp ra đĩa, để riêng.
  • Phi thơm hành tím băm với 2 muỗng canh dầu, sau đó cho tương hột vào đảo đều.
  • Tiếp theo, cho đậu hũ đã chiên vào kho cùng, nêm vào1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, ớt cắt nhỏ, 2 muỗng canh nước tương cho vừa ăn, kho thêm 2 phút.
  • Cuối cùng, rắc hành lá vào chảo đậu hũ rồi tắt bếp.
  • Cho món ăn ra đĩa hoặc tô, dùng nóng với cơm trắng sẽ rất ngon.
  • Phần nước sốt sánh đặc bạn có thể chấm cùng rau luộc hoặc ăn cùng cơm nóng cũng ngon vô cùng.     
đậu hũ kho tương cay
Công thức cách làm đậu hũ kho tương cay này có vị thanh đạm, dễ ăn và rất đưa cơm.

2. Cách làm đậu hũ kho kiểu Huế thanh đạm nhưng đậm đà không kém

2.1. Nguyên liệu cho cách kho đậu hũ

  • Đậu hũ non: 2 miếng
  • Nấm rơm: 250 gram
  • Nấm mèo: 25 gram
  • Đậu phộng: 50 gram
  • Hành boa rô: 1 cây
  • Sả: 3 cây
  • Bột nghệ: 1 muỗng cà phê
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Nước tương: 3 muỗng canh
  • Đường trắng: 2 muỗng canh
  • Mè trắng: 1 muỗng cà phê
  • Ớt bột: 1 muỗng cà phê
  • Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 100 ml

2.2. Hướng dẫn cách làm đậu hũ non kho chay kiểu Huế cho ngày rằm

  • Cách làm đậu hũ kho kiểu Huế này không khó, đầu tiên bạn cần dùng giấy thấm khô đậu hũ rồi cắt miếng vuông mỗi cạnh 2cm.
  • Nấm rơm gọt chân, pha nước muối loãng rồi ngâm 5-10 phút.
  • Nấm mèo ngâm nước cho mềm rồi cắt miếng vừa ăn.
  • Cắt tấy đầu trắng của hành boa rô rồi băm nhỏ.
  • Sả cắt khúc đầu cỡ bằng ngón tay rồi dùng chày đập dập.
  • Đun chảo dầu nóng, cho đậu hũ vào chiên vàng giòn, vớt ra để giấy thấm dầu.
  • Cho 1 muỗng canh dầu vào chảo nóng rồi phi thơm boa rô băm.
  • Tiếp đó, thêm 1 muỗng canh nước tương vào trộn đều rồi cho nấm rơm, nấm mèo vào xào vài phút.
  • Nêm thêm 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước tương rồi cho đậu hũ + các nguyên liệu còn lại vào nồi đảo đều.
  • Chế thêm ít nước lọc xăm xắp mặt đậu hũ kho rồi đậy nắp vặn chỉnh lửa nhỏ, kho cho đến khi nước hơi sánh lại thì rắc mè vào và tắt bếp là xong.
đậu hũ kho kiểu huế
Vào ngày chay đầu tháng hãy thử cách làm đậu hũ kho đậm chất Huế này nhé.

3. Cách làm đậu hũ kho nấm thịt hấp dẫn vào những ngày trời se lạnh

3.1. Nguyên liệu cho cách kho đậu hũ

  • Nấm đông cô: 250 gram
  • Đậu hũ trắng: 300 gram
  • Thịt heo: 50 gram
  • Hành boa rô: 1 cây
  • Gừng: 1/2 củ
  • Dầu hào: 1 muỗng canh
  • Nước tương: 1 muỗng canh
  • Rượu trắng: 1 muỗng canh
  • Tỏi: 1/2 củ
  • Đường trắng: 1/2 muỗng cà phê
  • Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Nước lọc: 100 ml

3.2. Hướng dẫn cách làm đậu hũ kho thịt và nấm đông cô nóng hổi

  • Đậu hũ trắng cắt thành từng miếng vừa ăn sau đó cho vào chảo chiên sơ vàng 2 mặt rồi vớt ra để ráo.
  • Nấm đông cô, thịt cắt miếng vừa ăn. Hành boa rô và gừng thái từng khoanh mỏng nhỏ.
  • Bắc chảo lên bếp đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho thịt vào xào, khi thịt bắt đầu săn lại thì cho gừng, hành boa rô vào đảo đều.
  • Trong một bát nhỏ, cho dầu hào, nước tương, rượu trắng, tiêu, đường, 100ml nước và tỏi băm vào trộn đều.
  • Sau đó, bạn rưới hỗn hợp sốt này vào trong chảo nấm thịt.
  • Cuối cùng, xếp đậu hũ vào một nồi lòng sâu rồi cho nấm thịt vào, kho thêm 10-15 phút nữa là được.
đậu hũ kho nấm thịt
Còn chờ gì nữa mà không trổ tài cách làm đậu hũ kho nấm đông cô và thịt ba chỉ thơm ngọt hơn bao giờ hết.

4. Cách làm đậu hũ kho trứng cút ngon bổ đủ chất

4.1. Nguyên liệu cho cách kho đậu hũ

  • Đậu hũ chiên: 1 miếng
  • Trứng cút: 15 quả
  • Hành lá: 1/2 cây
  • Hành tím băm: 1 muỗng cà phê
  • Muối: 1/2 muỗng cà phê
  • Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Đường trắng: 1 muỗng cà phê
  • Nước tương: 1 muỗng cà phê
  • Hạt nêm: 1/2 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 2 muỗng cà phê

4.2. Hướng dẫn cách kho đậu hũ trứng cút trong thố nồi đất

  • Đậu hũ chiên sẵn cắt thành từng miếng vuông vừa ăn.
  • Trứng cút luộc chín, bóc bỏ vỏ. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Cho 2 muỗng cà phê dầu ăn vào nồi đất đun nóng, phi hành tím băm thơm, đổ trứng cút, đậu hũ vào.
  • Thêm 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê xì dầu rồi cầm tay cầm của nồi đất lắc đều.
  • Đun sôi lửa lớn khoảng 2 phút, cho vào nồi đất một ít nước lọc, tiếp tục để lửa nhỏ đến khi ăn thử trứng cút và đậu hũ thấm gia vị thì nêm nếm lại tùy thích.
  • Cho hành lá vào và tắt bếp, rắc lên một ít tiêu và múc ra đĩa làm món mặn ăn với cơm sẽ rất tuyệt.
đậu hũ kho trứng cút
Cách làm đậu hũ kho trứng cút này rất giàu chất dinh dưỡng, rất dễ chế biến khiến người lớn hay trẻ con đều thích.

5. Cách làm đậu hũ kho hạt mít chay đơn giản mà tốt cho sức khỏe

5.1. Nguyên liệu cho cách kho đậu hũ

  • Đậu hũ chiên: 20 miếng
  • Mít: 20 hạt
  • Cà rốt: 1/2 củ
  • Nước tương: 3 muỗng canh
  • Nước lọc: 2 muỗng canh

5.2. Hướng dẫn cách làm đậu hũ kho hạt mít cho món chay hấp dẫn

  • Cho ít muối vào hột mít, đem luộc chín trước rồi lột vỏ.
  • Bào vỏ cà rốt rửa sạch, cắt khoảng 1cm hình hoa (tuỳ thích), sau đó luộc sơ.
  • Cho ít dầu vào chảo phi thơm củ hành băm nhỏ, xào hạt mít và cà rốt nên gia vị rồi cho tiếp đậu hũ vào.
  • Để lửa liu riu cho thấm, nêm lại vừa khẩu vị thêm tiêu và hành lá, tắt bếp.
  • Cho đậu hũ kho hạt mít ra dĩa, dùng với cơm nóng rất ngon.
đậu hũ kho hạt mít
Cách làm đậu hũ kho hạt mít này vừa có thể ăn ngon vào ngày chay hoặc dùng đổi món cho những ngày chán thịt nhé.

6. Cách làm đậu hũ kho Coca ngon mới lạ phê pha

6.1. Nguyên liệu cho cách kho đậu hũ

  • Đậu hũ non: 2 miếng
  • Coca Cola: 1/3 lon
  • Nước tương: 2 muỗng canh
  • Hành lá: 1 nhánh
  • Ớt: 2 trái
  • Tiêu: 1/3 muỗng cà phê
  • Gừng: 2 lát

6.2. Hướng dẫn cách làm đậu hũ non kho Coca Cola ngon ngất ngây

  • Cắt đậu thành từng miếng vuông vừa ăn. Bạn cho đậu vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 30 phút nếu thích ăn đậu xốp.
  • Ướp đậu hũ với một chút tiêu xay. Cắt nhỏ hành lá, ớt tươi và gừng.
  • Bắc chảo dầu đun nóng, chiên đậu hũ vàng đều các mặt rồi chắt hết dầu ăn ra khỏi chảo.
  • Đổ Coca cola vào, nêm thêm nước tương cho vừa ăn rồi đun ở lửa vừa cho đến khi nước Coca cạn một nửa thì cho hành lá, gừng, ớt vào.
  • Đun thêm khoảng 5 phút nữa là tắt bếp, cho món ăn ra dĩa và thưởng thức với cơm nóng.
đậu hũ kho coca
Món ngon nóng hổi đã sẵn sàng rồi đây, ăn chung với cơm trắng khi nóng là cực hết sẩy.

Lời kết

Tuy dân dã, giản dị là thế nhưng nếu có món đậu hũ kho như Bếp đã hướng dẫn, chắc chắn sẽ khiến cho bữa cơm gia đình bạn càng thêm đậm đà và ngon miệng đấy. Cùng học ngay bí quyết cách làm đậu hũ kho như Bếp đã chia sẻ nhé. Đặc biệt, những món ăn này vừa thanh đạm lại tốt cho sức khỏe, giúp làm mới khẩu vị cho những ngày ngán thịt cá rất hiệu quả. Nào vào bếp ngay thôi các chị em ơi…!

>>> Xem thêm: 4 cách làm đậu hũ trứng béo mịn, ngon thanh đạm và ít dầu mỡ

>>> Xem thêm: Cách Làm Đậu Hủ Kho Nấm Rơm – Món Ăn Gây Tốn Cơm Ngày Chay

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.