Các chị em có muốn học cách làm chả cua nhiều dinh dưỡng và ngon miệng cho cả nhà mình không? Đây là một món ăn rất dễ chế biến có hương vị thơm ngọt từ thịt cua và các loại phụ liệu khác đi kèm. Khi ăn chả cua thì chấm với các loại sốt chấm tùy thích sẽ khiến cả nhà bạn sảng khoái vô cùng.
Những cách làm chả cua do Bếp hướng dẫn dưới đây, sẽ vừa đơn giản lại vừa ngon bổ khiến các thành viên gia đình bạn khó mà chối từ đấy nhé.
1. Cách làm chả cua chiên áp chảo “ngon tuyệt hảo hảo”
1.1. Nguyên liệu làm chả cua
- Thịt cua: 300 gram
- Bột chiên xù: 70 gram
- Trứng gà: 1 quả
- Ớt chuông đỏ: 100 gram
- Hành tây: 100 gram
- Ngò tây: 10 gram
- Bơ lạt: 5 gram
- Sốt Mayonnaise: 5 muỗng canh
- Nước cốt chanh vàng: 1 muỗng canh
- Vỏ chanh vàng: 1 muỗng canh
- Tiêu: 1/2 muỗng canh
- Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
- Mật ong: 1/2 muỗng canh
- Sữa đặc: 1/2 muỗng canh
- Dầu Olive: 1 muỗng canh
- Rau xà lách, cà chua ăn kèm
1.2. Hướng dẫn cách làm chả cua áp chảo cực bắt mắt
- Rửa sạch hành tây và ớt chuông, xắt hạt lựu nhỏ.
- Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu olive + bơ lạt rồi đun chảy bơ, thêm hành tây, ớt chuông vào xào 3 phút thì tắt bếp để nguội.
- Cho vào âu lớn gồm: thịt cua đã sơ chế sạch để ráo, hỗn hợp ớt chuông và hành tây vừa xào, bột chiên xù, 2 muỗng mayonnaise, 1 quả trứng gà + 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê bột ngọt rồi trộn đều hỗn hợp.
- Dùng tay nắn hỗn hợp thành từng miếng vừa ăn, cho vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút để chả cua được cứng hơn khi áp chảo.
- Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, cho nhẹ nhàng từng miếng chả cua vào áp chảo cho vàng đều 2 mặt.
- Làm sốt chấm: Cho 3 muỗng canh sốt mayonnaise vào chén + 1/2 muỗng canh sữa đặc, 1/2 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh vỏ chanh vàng bào, 1 muỗng canh nước cốt chanh vàng + ngò tây băm nhuyễn rồi trộn đều hỗn hợp.
- Bày chả cua chiên áp chảo lên dĩa trang trí, thêm rau xà lách và cà chua ăn kèm.
- Món ăn có thể dùng nóng và chấm với sốt mayo chanh mật ong thì ngon không gì bằng.
2. Cách làm chả cua đồng ăn bún riêu “ngon liêu xiêu”
2.1. Nguyên liệu làm chả cua
- Cua đồng: 300 gram
- Tôm khô: 30 gram
- Bột gạo: 20 gram
- Trứng vịt: 3 quả
- Đầu hành: 10 gram
- Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
- Đường trắng: 1 muỗng cà phê
2.2. Hướng dẫn cách làm chả cua đồng ngọt thanh, đậm vị không tanh
- Tôm khô cho vào tô nước ấm ngâm đến khi tôm mềm, sau đó để ráo rồi đem đi băm nhuyễn.
- Tiếp đó, cho thịt cua đồng xay vào âu cùng 500ml nước, khuấy đều sau đó lọc qua rây để lấy phần nước và bỏ phần xác cua.
- Cho phần nước cua vào nồi đun sôi lên ở lửa vừa, khi thịt cua chín sẽ tạo thành từng mảng nổi lên trên mặt nước, vớt để ra tô riêng.
- Cho 3 lòng trắng trứng, 1 lòng đỏ trứng, tôm khô băm, đầu hành lá băm + đường, hạt nêm và 20 gram bột gạo vào tô riêu cua, dùng muỗng trộn đều lên cho mịn.
- Cho phần chả cua vào một tô sứ hoặc tô thủy tinh, đem hấp trong 20 phút.
- Để mặt chả cua có màu vàng cam đẹp mắt, bạn cho 2 lòng đỏ trứng vịt + 1 muỗng cà phê dầu điều vào 1 tô riêng, trộn đều rồi dùng cọ phết lên mặt chả cua.
- Đậy nắp hấp thêm 10 phút cho đến khi chả cua chín đều.
- Cuối cùng, lấy chả cua ra để nguội rồi cắt thành từng miếng nhỏ và thưởng thức.
- Món này ăn cùng với một tô bún riêu nóng hổi là tuyệt vời ông mặt trời.
3. Cách làm chả cua chiên xù kiểu Mỹ làm món ăn vặt cho bé
3.1. Nguyên liệu làm chả cua
- Bột chiên xù: 1 chén
- Thịt cua: 450 gram
- Trứng gà: 1 quả
- Sốt Mayonnaise: 1/4 chén
- Nước cốt chanh: 1 muỗng cà phê
- Tương ớt: 2 muỗng cà phê
- Hành lá: 2 cây
- Dầu olive: 1 muỗng canh
- Bơ lạt: 1 muỗng canh
3.2. Hướng dẫn cách làm chả cua kiểu Mỹ thơm bùi, béo giòn hấp dẫn
- Chuẩn bị 1 khay có lót sẵn giấy nến. Đổ bột chiên xù vào 1 tô riêng.
- Cho thịt cua vào tô + trứng gà, sốt mayonnaise, nước cốt chanh, tương ớt vào trộn đều cho tất cả các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
- Múc hỗn hợp thịt cua cho vào lòng bàn tay, nặn và ấn xuống thành viên tròn dẹt.
- Tẩm viên chả vào bột chiên xù đều cả 2 mặt rồi xếp lên giấy nến đã chuẩn bị sẵn.
- Làm tương tự thao tác cho đến khi hết nguyên liệu.
- Đun nóng dầu và bơ trong chảo chống dính, cho chả cua vào chiên giòn trong khoảng 4-5 phút.
- Trong lúc chiên, bạn dùng muỗng ấn xuống nhẹ nhàng để chả cua được chín vàng.
- Chiên xong 1 mặt, bạn nhẹ nhàng trở mặt miếng chả để chiên vàng mặt còn lại.
- Chả cua chín, bạn vớt ra lót vào giấy thấm bớt dầu rồi xếp chả cua ra dĩa.
- Khi thưởng thức, chấm kèm chả cua chiên xù với sốt mayonnaise sẽ rất ngon.
- Vị ngọt tự nhiên của chả cua quyện với sốt mayonnaise béo bùi, thêm độ giòn của lớp vỏ chiên xù bên ngoài khiến món ăn càng thêm hấp dẫn vô cùng.
4. Cách làm chả mai cua đặc sản Cà Mau “chuẩn ngon bắt cơm”
4.1. Nguyên liệu làm chả cua
- Thịt heo bằm: 150 gram
- Cua Cà Mau: 300 gram (hoặc 2-3 con tùy thích)
- Mai cua: 1 cái
- Tỏi băm (phi thơm sẵn): 1 muỗng cà phê
- Hành tím băm: 1 muỗng cà phê
4.2. Hướng dẫn cách làm chả cua Cà Mau thơm đậm đà đặc sắc
- Đầu tiên, bạn cần xay thịt thật nhuyễn với một ít mỡ heo, để thịt vừa có nạc vừa có mỡ, chả sẽ không khô và cũng không cần dùng dầu ăn để ướp.
- Đem con cua tầm 300 gram luộc chín, bạn sẽ được gần 100 gram thịt.
- Cho thịt xay nhuyễn + tỏi băm phi thơm, hành tím băm + tiêu xay và thịt cua đã tách vào tô lớn.
- Trộn thật đều hỗn hợp, quết mạnh để chả săn. Mai cua rửa sạch và dồn hỗn hợp chả vào mai cua để chuẩn bị đem hấp.
- Bắc nồi nước sôi và hấp chả trong vòng 20 phút là hoàn thành.
5. Cách làm chả cua nấu canh hoa thiên lý dịu mát, giải nhiệt
5.1. Nguyên liệu làm chả cua
- Bông thiên lý: 200 gram
- Giò sống: 100 gram
- Thịt cua: 50 gram
- Hành tím băm: 1 muỗng cà phê
5.2. Hướng dẫn cách nấu canh hoa thiên lý chả cua cho ngày hè nóng
- Trộn thịt cua và giò sống với hành tím + chút muối và tiêu xay vào tô, trộn đều thành hỗn hợp.
- Bông thiên lý nhặt bỏ các bông dập úa, rửa sạch vớt ra rổ để ráo.
- Đun sôi nước, vo viên hoặc múc từng muỗng nhỏ hỗn hợp cua và giò sống cho vào nồi.
- Đợi nước sôi lần nữa thì thả hoa thiên lý vào nồi đun sôi.
- Nêm nếm lại gia vị muối, đường, bột ngọt cho canh vừa ăn.
- Cuối cùng, múc canh ra tô, rắc tiêu xay lên và dùng nóng.
6. Cách làm chả cua hẹ kiểu Mỹ ăn với bánh mì Hamburger
6.1. Nguyên liệu làm chả cua
- Thịt cua: 500 gram
- Bánh quy: 20 cái
- Hẹ: 20 gram
- Sốt Mayonnaise: 55 gram
- Trứng gà: 1 quả
- Mù tạt: 1 muỗng canh
- Sốt Worcestershire: 1 muỗng canh
- Dầu cải: 60 ml
6.2. Hướng dẫn cách làm chả cua hẹ tẩm bánh quy kiểu Mỹ
- Thịt cua để ráo nước, tách sạch vỏ.
- Bánh quy mặn đập nhỏ, cho vào trộn đều với thịt cua.
- Cho 1 trứng gà, 1 muỗng canh mù tạt, sốt mayonnaise, sốt worcestershire vào tô, trộn đều rồi cho thịt cua và bánh quy mặn vào hỗn hợp.
- Hẹ băm nhỏ, cho vào trộn cùng hỗn hợp trên rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng.
- Làm nóng dầu cải trên chảo, viên thịt cua thành miếng vừa ăn, thả lên chảo chiên vàng.
- Chiên cho một mặt chín hẳn rồi mới lật sang chiên tiếp mặt còn lại là xong.
- Chả cua nóng ăn với bánh mì hamburger, rưới thêm ít nước cốt chanh lên miếng cua khi thưởng thức sẽ ngon hơn rất nhiều.
Lời kết
Các bạn biết không, món chả cua đem lại rất nhiều dinh dưỡng cho cơ thể với hàm lượng canxi cao, đặc biệt tốt nhất cho sự phát triển của trẻ em. Đặc biệt, chả cua còn có mùi hương thơm ngọt không ai cưỡng lại nổi. Bạn còn chần chừ gì mà không thử ngay những cách làm chả cua như Bếp đã giới thiệu để chiêu đãi cho cả gia đình mình. Chúc cả nhà bạn sẽ có một bữa ngon miệng và no nê thỏa thích nhé!
>>> Xem thêm: Cách làm chả tôm ăn hoài vẫn thèm – Bật mí 7 bí kíp siêu đỉnh
>>> Xem thêm: CHẢ GIÒ CHUỐI – Món Ăn Vặt Ngộ Nghĩnh