Phong Thủy Nhà Bếp

5 Quy Tắc “Vàng” Phong Thủy Nhà Bếp Rước Tài Lộc Về Nhà

Theo phong thủy, nhà bếp là một nơi gắn liền với tài lộc và sức khỏe của gia chủ. Vì thế, khi xây dựng và bố trí các vật dụng cần phải tuân theo những nguyên tắc phong thủy nhà bếp. Hãy cùng bepxua.vn tham khảo 5 quy tắc “vàng” giúp rước tài lộc, may mắn về nhà nhé!

5 quy tắc “vàng” trong phong thủy nhà bếp

1. Hướng mặt nhà bếp

Phong Thủy Nhà Bếp

Với các nhà bếp thuộc mệnh Hỏa và Thủy, bạn nên chọn hướng làm bếp là Đông, Đông Nam (vốn thuộc mệnh Mộc). Vì theo ngũ hành tương sinh, tương khắc, Thủy sinh Mộc và Mộc sinh Hỏa. Do đó, nếu chọn hướng như vậy, các hành này sẽ bổ trợ lẫn nhà và tạo ra sự cân bằng, hài hòa cho nhà bếp của bạn.

Một số lưu ý khi chọn hướng nhà bếp:

 • Tuyệt đối không nên đặt nhà bếp theo phía Nam (hành Hỏa) bởi Hỏa gặp Hỏa tức là lửa gặp thêm lửa, gây mất cân bằng và ảnh hưởng đến vận may, tài lộc của gia đình.
 • Không dùng không gian ở giữa làm bếp do đây là trung tâm của căn nhà, cần sự thanh tịnh nên không thể bị ám mùi thức ăn.
 • Không đặt bếp ở những nơi không có điểm tựa hay trước cửa sổ.

Ngoài ra, khi xây dựng nhà bếp, bạn cần phải đảm bảo có sự hiểu biết về 8 hướng bát trạch, trong đó bao gồm 4 hướng tốt: Sinh Khí, Diên Niên, Thiên Y, Phục Vị:

 • Diên niên: Hướng tốt cho ngoại giao, sự nghiệp, xây dựng mối quan hệ, nhất là vợ chồng.
 • Thiên Y: Hướng tốt cho sức khỏe, tiêu trừ bệnh tật, ổn định tinh thần, giúp gia chủ có được giấc ngủ sâu.
 • Sinh Khí: Hướng tốt cho con trai, tạo ra sức dồi dào và danh tiếng cho gia chủ.
 • Phục Vị: Hướng tương trưng cho sự bình yên, trấn tĩnh, tài chính tốt, tình cảm nam nữ thuận lợi, quan hệ cha mẹ, con cái hiếu thuận.

Bên cạnh đó, 4 hướng Tuyệt Mệnh, Họa Hại, Ngũ Quỹ, Lục Sát là những hướng xấu khi đặt nhà bếp, nhưng lại có thể hóa thành hướng tốt khi đặt nhà vệ sinh, nhà kho. Diễn giải 4 hướng này theo mặt tích cực như sau:

 • Tuyệt Mệnh: Tốt cho gia chủ khi tăng thêm tuổi thọ, sức khỏe, duyên phận con cái tốt và mang đến nhiều tài lộc, vận may.
 • Ngũ Quỷ: Giúp gia chủ tránh các tai họa về bệnh tật, trộm cắp,… đồng thời giúp người trong gia đình phát tài, giàu có.
 • Lục Sát: Giúp người thân trong nhà có suy nghĩ đúng đắn, số đào hoa, đường tình duyên thuận lợi.
 • Họa Hại: Giúp mọi việc trong nhà đều ổn, mọi người hòa thuận và không xảy ra tranh chấp, cãi vã.

2. Không gian thoáng đãng

Phong Thủy Nhà Bếp

Nếu xây dựng nhà bếp có không gian quá mở sẽ khó giữ được tài lộc. Song, nếu bếp bí quá và không gian kín thì sẽ lưu giữ lại mùi khó chịu của thức ăn, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Do đó, để vừa thuận theo phong thủy nhà bếp và khoa học, bạn nên thiết kế không gian bếp thoáng đãng, nhận được ánh sáng tự nhiên để nơi đây luôn có khí “dương”, thu hút nhiều tài lộc, may mắn cho gia đình.

3. Bố trí nhà bếp ngăn nắp, sạch sẽ

Bạn cần phải đảm bảo nhà bếp luôn trong trạng thái sạch sẽ, khô thoáng và ngăn nắp. Không nên để bụi bẩn, mùi khó chịu của thức ăn, dầu mỡ tích tụ quá lâu, vừa gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng đến sức khỏe vừa gây phong thủy xấu cho nhà bếp.

4. Lưu ý vị trí vòi nước

Vòi nước là Thủy, nhà bếp là Hỏa. Làm thế nào để Thủy và Hỏa có thể cân bằng và hài hòa trong cùng một không gian khi đây là hai hành luôn tương khắc với nhau?

Câu trả lời cho câu hỏi này là: Không nên đặt vòi nước quá gần hay đối diện với bếp đun bởi điều này sẽ gây xung khắc, dẫn đến mất hòa khí cho gia đình. Tốt nhất, hãy để hướng của vòi nước và nhà bếp ngược hướng với nhau.

5. Bố trí các vật dụng, dụng cụ nhà bếp hợp lý

Phong Thủy Nhà Bếp

Theo cả phong thủy nhà bếp và khoa học, bạn nên bố trí các vị trí đựng dao, thớt sao cho cố định, gọn gang và chắc chắn để tránh rơi rớt, dẫn đến nguy hiểm cho mọi người. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên đặt máy giặt ở nhà bếp bởi có thể gây trơn trượt cho người làm bếp.

Ngoài ra, bạn cần chọn vị trí tủ lạnh tránh hướng kỵ với lửa như hướng Bắc, Nam, đối diện bếp nấu vì tạo phong thủy xấu cho gia đình, có thể gây ra hao tổn tiền bạc, sức khỏe và tài lộc.

Một số điều cấm kỵ trong phong thủy nhà bếp

 • Không đặt nhà bếp đối diện nhà vệ sinh. Theo phong thủy, nhà vệ sinh mệnh Thủy, nhà bếp mệnh Hỏa, đặt đối diện sẽ khiến Thủy khắc Hỏa, ảnh hưởng đến may mắn của gia đình. Theo khoa học, không gian nấu nướng cần sạch sẽ, thơm tho nên nếu đặt đối diện nhà vệ sinh sẽ có thể khiến vi khuẩn bay vào thức ăn, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
 • Không nên dùng phòng khác làm phòng bếp bởi căn bếp chính là biểu tượng cho hạnh phúc, vận khí của gia đình. Do đó, bạn nên xây dựng một phòng cố định để làm nhà bếp, không nên chọn một nơi tạm bợ.
 • Không đặt nhà bếp ở nơi quá lộ liễu.
 • Không đặt nhà bếp đối diện với cửa phòng ngủ.
 • Không xây nền nhà bếp cao do có thể gây mất cân bằng âm – dương trong nhà, dễ khiến gia đình bất hòa, kém may mắn, hao tổn tài lộc.
 • Không xây nhà bếp dưới thanh xà ngang bởi điều này có thể rước vận xui cho gia chủ.

Trên đây là một số thông tin quan trọng trong phong thủy nhà bếp. Để tránh bị mất tài lộc, vận may và những điều không tích cực, bạn hãy lưu ý 5 quy tắc “vàng” ở trên và tránh những điều cấm kỵ khi xây dựng nhà bếp nhé!

Bạn có thể truy cập >>> vào đây <<< để mua sắm dụng cụ nhà bếp nhé

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.