Cách làm món lươn tại nhà vừa ngon đúng chuẩn và không tanh như thế nào? Các bạn biết không, lươn là một loại thực phẩm có nhiều giá trị dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe của chúng ta. Bởi trong thịt lươn rất dồi dào hàm lượng protein tương đương như với thịt bò. Chính vì thế, các bạn đừng ngần ngại cùng Bếp chế biến ngay những cách làm món lươn ngon bổ dưỡng cho cả nhà qua bài chia sẻ sau.
1. Cách làm món lươn bóp gỏi với hoa chuối ăn kèm bánh phồng tôm
1.1. Nguyên liệu cách làm món lươn
- Lươn đồng: 300 gram
- Bắp chuối: 500 gram
- Rau kinh giới: 50 gram
- Giá đỗ: 100 gram
- Ngò rí: 50 gram
- Ớt sừng: 20 gram
- Bột năng: 100 gram
- Đường trắng: 2 muỗng canh
- Nước mắm: 1 muỗng canh
- Nước cốt chanh: 2 muỗng canh
1.2. Hướng dẫn thực hiện cách làm món gỏi lươn hoa chuối ngon tuyệt
- Bắp chuối đem bóc vỏ già, bào nhỏ rồi ngâm ngay vào nước lọc pha với 1 muỗng canh phèn chua để bắp chuối không bị đen.
- Lươn đồng làm sạch, đem chần sơ rồi tách phần thịt theo chiều dọc để riêng.
- Lăn phần thịt lươn qua 100 gram bột năng rồi đem chiên ngập dầu cho đến khi vàng đều, vớt ra để thấm dầu.
- Pha nước mắm: Cho 2 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, khuấy đều.
- Trộn đều bắp chuối với lươn chiên cùng 100 gram giá đỗ, 100 gram rau kinh giới cắt nhỏ và 20 gram ớt sừng cắt sợi + hỗn hợp nước mắm đã pha là xong.
- Dọn gỏi lươn hoa chuối ra dĩa ăn kèm với bánh phồng tôm cùng nước mắm chua ngọt sẽ giúp hương vị của món ăn trở nên đặc biệt hơn.
2. Cách làm món lươn om sả ớt mặn ngọt, thơm nồng ngon rất “hao cơm”
2.1. Nguyên liệu cách làm món lươn
- Lươn đồng: 300 gram
- Sả băm: 10 gram
- Ớt băm: 5 gram
- Tỏi băm: 5 gram
- Dầu điều: 1 muỗng canh
- Nước màu: 1/2 muỗng cà phê
- Đường trắng: 1 muỗng cà phê
- Nước nắm: 1 muỗng canh
- Bột ngọt: 1/2 muỗng canh
- Hạt nêm: 1/2 muỗng canh
- Nước dừa tươi: 100 ml
2.2. Hướng dẫn thực hiện cách làm món lươn om sả ớt cay nhẹ bắt vị
- Lươn mua về rửa sạch phần máu tanh và chất nhờn ngoài da, cắt khúc vừa khoảng 2 – 3 cm.
- Ướp lươn cùng nước mắm, nước màu dừa hoặc caramel tạo màu, đường, hạt nêm và bột ngọt.
- Trộn đều và để khoảng 10 phút cho thịt lươn ướp được thấm đều gia vị.
- Cho 1 muỗng canh dầu điều hoặc dầu ăn vào nồi, thêm sả, tỏi và ớt băm vào phi cho thơm.
- Cho lươn và toàn bộ phần nước ướp vào nồi, đảo đều cho thịt lươn săn nhẹ lại.
- Cho 100m nước dừa (có thể thay bằng nước lọc) vào nồi, om lửa vừa trong vòng 15 phút để lươn dần cạn nước và thấm đều vị hơn.
- Sau khoảng 15 phút thấy lươn còn khoảng 2 muỗng canh nước om và hơi sệt lại thì tắt bếp.
- Bày lươn om ra đĩa, trang trí ít ớt thái lát hoặc sả tươi để tăng thêm hương vị.
- Khi ăn kèm cùng cơm trắng, hãy ăn thêm phần sả ớt được om sệt lại để cảm nhận mùi vị thơm nồng hơn.
3. Cách làm món lươn chiên giòn trộn miến cực nổi tiếng Hà Nội
3.1. Nguyên liệu cách làm món lươn
- Lươn: 400 gram
- Gừng: 15 gram
- Muối: 7 gram
- Hạt nêm: 7 gram
- Tiêu: 2 gram
- Bột mì: 30 gram
- Bột bắp: 30 gram
- Nước tương: 30 ml
- Đường trắng: 60 gram
- Giấm: 30 ml
- Nước: 20 ml
- Miến: 200 gram
3.2. Hướng dẫn thực hiện cách làm món lươn trộn miến ngon không tanh
- Cách làm nước sốt: Cho vào tô 30ml nước tương, 60 gram đường trắng, 30ml giấm trắng và 20ml nước lọc, dùng muỗng khuấy đến khi đường tan hoàn toàn.
- Cách làm món lươn: Tách phi lê phần thịt riêng, xương riêng. Nấu sôi nồi nước, cho xương lươn vào, thêm gừng cắt lát, muối và thịt lươn vào chần sơ khoảng 3 phút thì vớt phần thịt lươn để ráo nước. Nêm vào nồi nước dùng xương gồm muối, hạt nêm và hầm trong 20 phút.
- Sau khi thịt lươn nguội, cắt thành từng sợi nhỏ, nêm vào hạt nêm và tiêu rồi dùng muỗng trộn đều.
- Tiếp theo, cho vào tô 30 gram bột mì đa dụng và 30 gram bột bắp, trộn đều để từng miếng thịt lươn được lớp áo bột bên ngoài.
- Đun nóng chảo dầu, cho lươn vào chiên đến khi vàng giòn, vớt lươn ra để ráo dầu.
- Trụng miến: Đun sôi nồi nước, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho miến vào trụng khoảng 5 phút, vớt ra để ráo, thêm 1 ít nước dùng vào sau khi trụng miến và trộn đều với nhau.
- Khi ăn thì xếp miến vào tô, thêm lươn chiên giòn, rau thơm, dưa giá cà rốt chua ngọt, đậu phộng rang, hành phi và chan nước sốt vào là xong.
4. Cách làm món lẩu lươn chua cay nức tiếng sông nước miền Tây
4.1. Nguyên liệu cách làm món lươn
- Lươn đồng: 1 con
- Đậu bắp: 200 gram
- Bạc hà: 200 gram
- Cà chua: 200 gram
- Bắp chuối: 100 gram
- Ngò gai: 50 gram
- Sả: 50 gram
- Ớt hiểm: 10 gram
- Tỏi băm: 1 muỗng canh
- Đường trắng: 4 muỗng canh
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
- Me chua: 1 vắt 50 gram
- Gia vị lẩu chua cay: 1 gói
4.2. Hướng dẫn thực hiện cách làm món lươn nấu lẩu kiểu Tây Nam Bộ
- Lươn làm sạch, dùng muối và giấm rửa sạch nhớt, cắt khúc vừa ăn, sau đó ướp với 1 muỗng canh hạt nêm, trộn đều cho ngấm gia vị.
- Ngâm me vắt với nước sôi để lọc lấy nước cốt, sau đó cho nước cốt vào bát + 3 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, khuấy đều hỗn hợp.
- Phi thơm 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh sả băm, 1 muỗng canh ớt băm (có thể gia giảm lượng ớt cho hợp khẩu vị).
- Trút lươn vào xào sơ, tiếp theo cho cà chua cắt múi cau vào, đổ tiếp 500ml nước lọc vào nồi, đợi sôi.
- Cho gói gia vị lẩu chua cay + hỗn hợp sốt me vào nồi lẩu, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
- Sau đó cho bạc hà, đậu bắp cắt lát mỏng vừa ăn, bắp chuối bào vào, rắc thêm rau om là có thể thưởng thức rồi.
- Khi ăn dùng nóng lẩu lươn cùng với bún sẽ rất tuyệt vô cùng.
5. Cách làm món lươn hấp mướp hương vị ngon gây thương nhớ
5.1. Nguyên liệu cách làm món lươn
- Lươn: 300 gram
- Mướp hương: 300 gram
- Ớt chuông đỏ: 50 gram
- Nấm mèo: 50 gram
- Hành lá: 10 gram
- Hành tím: 5 gram
- Tỏi: 5 gram
- Dầu ăn 30ml
- Hạt nêm: 1 muỗng canh
- Đường 1 Muỗng cà phê
- Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
- Dầu hào: 1 muỗng canh
5.2. Hướng dẫn thực hiện cách làm món lươn hấp mướp hương độc đáo
- Lươn bỏ hết phần ruột, đổ nước nóng lên lươn để làm sạch lớp nhớt bên ngoài được dễ dàng.
- Rửa lươn với chanh, giấm hoặc rượu để làm bớt mùi tanh. Lọc bỏ phần xương và cắt khúc khoảng 3cm.
- Ướp lươn với 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh dầu hào.
- Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tỏi băm, cho lươn vào xào vừa săn lại thì cho nấm mèo cắt sợi, ớt chuông cắt sợi vào xào chung khoảng 3 phút.
- Vì mướp rất nhanh chín nên bạn cần xào lươn trước để khi hấp, mướp và lươn sẽ chín đều mà mướp không bị nát.
- Mướp gọt bỏ vỏ, khoét bỏ ruột, cắt thành hình chiếc thuyền. Sau đó xếp lươn đã sơ chế vào bên trong trái mướp.
- Đậy bằng nắp mướp, cho vào nồi hấp cách thủy khoảng 10p – 15 phút hoặc đến khi mướp vừa chuyển trong là bạn có thể tắt bếp. Hơi nước còn lại trong nồi sẽ giúp mướp tiếp tục chín.
- Lấy mướp ra, rắc thêm hành lá cắt khúc, ớt sừng cắt sợi và dùng với cơm trắng, nước tương ớt cắt khoanh sẽ cực ngon.
Lời kết
Thật là tuyệt vời thú vị với những cách làm món lươn thơm ngon lại chuẩn vị không tanh ngay tại nhà phải không nào các bạn! Nhanh tay lưu lại các bí quyết công thức như Bếp đã chia sẻ để giúp gia đình bạn có thêm nhiều bữa ăn ngon miệng khó quên nhé.
>>> Xem thêm: Trổ tài 5 cách làm há cảo ngon miệng tuyệt hảo “vạn người mê”
>>> Xem thêm: Cách làm Lươn Nướng Sả thơm phức “nhâm nhi” hết ly