cách nấu canh chua cá đuối

3 cách nấu canh chua cá đuối ngon không tanh “ăn là khoái”

Cách nấu canh chua cá đuối kiểu miền Trung ngon mà không tanh, đậm vị mà không gắt thì cần phải áp dụng đúng công thức trong quá trình chế biến các bạn nhé. Vậy bí quyết riêng của bạn là gì? Nếu đã từng thưởng thức qua món canh đặc sản “xứ nẫu” này chắc chắn sẽ không ai có thể quên được vị ngon đặc trưng của nó.

Những thớ thịt cá đuối tươi, chắc ngọt cùng lớp sụn không xương ăn vào dai dai mềm mềm, quyện thêm vị chua thanh mát, đậm đà của nước canh tạo nên vị ngon riêng biệt không lẫn vào đâu được. Cùng Bếp trổ tài với 3 cách nấu canh chua cá đuối ngay sau đây các chị em nhé!

1. Cách nấu canh chua cá đuối với khế, măng và chuối xanh

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu nấu canh

  • Cá đuối: 300 gram
  • Gan cá đuối: 1 miếng
  • Chuối xanh: 1 quả
  • Khế chua: 1 trái
  • Me vắt: 1 cục nhỏ
  • Măng chua: 100 gram
  • Cà chua: 1 quả
  • Dứa (thơm): 1 quả
  • Hành tím, tỏi, rau ôm
  • Gia vị: dầu ăn, muối, nước mắm, tiêu, bột ngọt

1.2. Hướng dẫn cách nấu canh chua cá đuối đậm đà không tanh

  • Cá đuối chà xát muối lên cho sạch và khử tanh, sau đó rửa lại bằng nước sạch, cắt khúc để ráo.
  • Gan cá đuối đem nghiền nát trộn với thịt cá, ướp gia vị 15 phút.
  • Khế, chuối xanh rửa sạch, cắt lát mỏng. Dứa, cà chua rửa sạch cắt múi vừa ăn.
  • Măng chua rửa sạch cắt khúc. Hành, tỏi rửa sạch, băm nhỏ.
  • Me vắt đem dằm với nước sôi, lọc qua rây lấy nước cốt.
sơ chế cá đuối
Các bước sơ chế nguyên liệu cho cách nấu canh chua cá đuối tại nhà.
  • Đun nóng chảo với 2 muỗng dầu, phi thơm hành tỏi rồi cho cá đuối vào xào đều tay.
  • Thêm ít nước lọc vào đun cho cá chín thì đổ cá ra tô, để riêng.
  • Bắc nồi lên bếp làm nóng với 1 muỗng dầu, cho măng + chuối xanh thái lát + cà chua vào xào (không cho dứa vào bước này).
  • Sau đó, đổ nước vào đun sôi canh cùng nước cốt me ở lửa lớn.
  • Canh sôi thì cho cá đuối đã chín và dứa vào, đợi sôi lại thì tắt bếp.
  • Rắc hành lá, rau ôm, ớt xắt lên trên rồi múc ra và thưởng thức.
canh chua cá đuối
Học ngay cách nấu canh chua cá đuối ngon tuyệt này cho bữa cơm nhà.

2. Cách nấu canh chua cá đuối với cải chua “cực đưa cơm”

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu nấu canh

  • Cá đuối tươi: 500 gram
  • Dưa cải chua: 200 gram
  • Hành lá, rau om, cà chua
  • Hành tỏi băm, gừng băm, ớt trái thái lát
  • Gia vị: muối, nước mắm, tiêu, hạt nêm, dầu ăn, đường, bột canh

2.2. Hướng dẫn cách nấu canh chua cá đuối cải chua đơn giản

  • Cá đuối làm sạch, chà xát muối để khử tanh và sạch nhớt, rửa sạch lại rồi cắt miếng vừa ăn.
  • Cho cá vào tô lớn ướp với tiêu, nước mắm, bột ngọt, đường, tỏi gừng băm và ớt rồi trộn đều tay để 15 phút cho ngấm gia vị.
  • Cải chua xả qua nước lạnh cho bớt chua, vắt nước để ráo.
Các bước sơ chế
Các bước sơ chế nguyên liệu nấu canh chua cá đuối.
  • Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Hành lá, rau ôm rửa sạch, thái nhỏ.
  • Bắt nồi lên bếp làm nóng với ít dầu, phi thơm hành tỏi băm.
  • Cho cá đuối vào đảo nhẹ nhanh tay với lửa lớn, tránh làm nát cá.
  • Khi thịt cá chín săn lại, cho dưa chua và cà chua vào đảo đều, đổ vào ít nước xâm xấp mặt cá và dưa chua.
  • Đun sôi khoảng 10 phút thì cho thêm nước vào nồi cho vừa đủ.
  • Nêm gia vị cho vừa ăn rồi cho rau om vào, tắt bếp là xong.
canh cá đuối dưa chua
Thưởng thức ngay món canh cá đuối dưa chua ngon mát không tanh.

3. Cách nấu canh chua cá đuối lá giang giải nhiệt ngày hè

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu nấu canh

  • 300 gram cá đuối
  • 100 gram lá giang
  • 2 quả cà chua, 1/4 trái thơm (dứa)
  • 2 cây bạc hà
  • 5 trái đậu bắp
  • 50 gram giá đỗ
  • 3 nhánh hành lá, 3 trái ớt
  • 3 củ hành tím
  • 10 gam ngò om, rau răm
  • Gia vị: dầu ăn, muối, tiêu, hạt nêm, nước mắm

3.2. Hướng dẫn nấu canh chua cá đuối lá giang ngon tuyệt

  • Cá đuối rửa sạch, khử tanh với muối, cắt khúc vừa ăn.
  • Đậu bắp, bạc hà, giá đỗ, rau răm, ngò om rửa sạch và cắt nhỏ.
  • Cà chua cắt múi cau, thơm cắt khúc nhỏ vừa.
  • Ướp cá với tiêu, muối và 1 chút dầu ăn tầm 10 phút.
  • Lá giang rửa sạch, vò nát. Hành tím lột vỏ, băm nhuyễn.
sơ chế nguyên liệu nấu canh
Khéo léo sơ chế kỹ các nguyên liệu trước khi nấu.
  • Bắc nồi lên bếp, làm nóng với 1 muỗng dầu, phi hành cho thơm.
  • Cho cá đuối vào xào đều tay tới khi thịt cá săn lại.
  • Đổ nước lọc vừa đủ vào nồi rồi cho phần lá giang đã vò nát vô.
  • Đợi nước sôi thì vớt bọt, cho cà chua, thơm, đậu bắp, bạc hà vào.
nấu món canh cá đuối
Các bước nấu món canh cá đuối với lá giang chua ngon mát.
  • Nêm lại gia vị cho vừa ăn, thêm xíu nước mắm và tiêu vào cho canh được đậm đà hơn.
  • Đun nồi canh thêm vài phút cho đến khi các nguyên liệu đều chín thì cho ngò om, rau răm, hành lá còn lại vào.
  • Canh sôi thì tắt bếp, múc ra tô dùng chung với cơm nóng và nước mắm ớt sẽ rất ngon.
canh cá đuối lá giang
Cách nấu canh chua cá đuối này rất được yêu thích cho cả nhà vào những ngày hè cần giải nhiệt.

Lời kết

Những công thức cách nấu canh chua cá đuối như Bếp vừa hướng dẫn thật đơn giản và dễ thực hiện tại nhà phải không nào các chị em. Giờ thì cả nhà bạn có thể tha hồ thưởng thức các món canh cá đuối chua ngon thanh mát với thịt cá đuối tươi, dai giòn cực sảng khoái và thích thú cho bữa cơm nhà mình. Nào chị em mình hãy thử ngay những cách nấu canh chua cá đuối ngon như Bếp vừa chia sẻ nhé!

>>> Xem thêm: Gợi ý 5 cách làm ốc hương rang muối “mồi bén không kén ai”

>>> Xem thêm: Cá Diêu Hồng Kho Và Cách Làm Sốt Kho Cá Ngon

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.