Bạn thích học cách làm tôm nướng để lai rai cùng bạn bè và gia đình mỗi khi có dịp bung xõa? Ngoài món tôm nướng muối ớt quen thuộc ra thì còn món tôm nào khác cũng hao bia không kém?
Có ngay những món tôm nướng mới lạ, ngon “thần sầu” đến từ BepXua, đảm bảo mồi bén cho bạn tha hồ nhấm nháp cùng vài lon bia mát lạnh. Nào ta cùng vào bếp học cách làm tôm nướng thôi cả nhà ơi!
1. Cách làm tôm nướng phô mai “mồi bén lai rai”
1.1. Nguyên liệu chính
- Tôm sú: 7 – 10 con
- Bơ: 30 gram
- Phô mai con bò cười: 4 viên
- Hỗn hợp lá thơm: 1 muỗng cà phê
- Tiêu xay: 1 muỗng cà phê
- Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
- Sốt mayonnaise: 1 muỗng canh
- Tỏi băm: 10 gram
- Phô mai mozzarella sợi: 20 gram
- Ngò tây
1.2. Thực hiện cách làm tôm nướng phô mai thơm béo ngậy
- Tôm sú sơ chế sạch, không cắt rời chỉ xẻ đôi phần lưng tôm và phần giao giữa đầu với lưng, dùng tay tách thịt ra.
- Cho vào tô: bơ, phô mai con bò cười, tiêu, hạt nêm, lá thơm rối dùng muỗng tán đều hỗn hợp cho nhuyễn, thêm 1 muỗng sốt mayonnaise vào tiếp tục trộn đều hỗn hợp.
- Dùng muỗng quét hỗn hợp sốt phô mai vào phần lưng tôm đã cắt sẵn sau đó rắc phô mai mozzarella lên trên.
- Cho tôm vào lò nướng mở nhiệt độ 150 độ C và nướng tầm 10 phút.
- Nướng cho đến khi tôm chuyển màu đỏ, vỏ ngoài hơi cháy xém, lớp phô mai chảy quyện vào tôm là được.
- Sau đó, bạn rắc một ít ngò tây băm nhuyễn lên trên để tăng thêm hương vị.
- Tôm chín, xếp ra dĩa và thưởng thức.
2. Cách làm tôm nướng sa tế cay “ngon ngất ngây”
2.1. Nguyên liệu chính
- Bơ: 4 muỗng canh
- Nước tương: 1 muỗng canh
- Sa tế: 1 muỗng canh
- Tôm tươi: 450 gram
2.2. Thực hiện cách làm tôm nướng sa tế bơ vừa ăn vừa hít hà
- Tôm rửa sạch, không cần bỏ vỏ. Trộn đều bơ, sa tế, nước tương lại với nhau rồi ướp với tôm.
- Xếp tôm lên khay nướng và nướng ở nhiệt độ 205 độ C trong 8-10 phút.
- Cho tôm nướng chín ra dĩa và nhâm nhi ngay với bia lạnh sẽ rất đã.
3. Cách làm tôm nướng dừa “giòn béo thượng thừa”
3.1. Nguyên liệu chính
- Tôm tươi: 500 gram
- Bột mì: 1/2 chén
- Trứng gà: 1 quả
- Nước cốt dừa: 1/4 chén
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Ớt bột: 1 muỗng cà phê
- Bột tỏi: 1 muỗng cà phê
- Xạ hương: 1/2 muỗng cà phê
- Bột chiên xù: 1/2 chén
- Dừa nạo: 1.50 chén
3.2. Thực hiện cách làm tôm nướng dừa cay ngon xuýt xoa
- Bật trước lò nướng ở nhiệt độ 450 độ F. Làm sạch tôm và chuẩn bị các nguyên liệu ra 2 tô riêng.
- Tô thứ nhất: trộn đều hỗn hợp trứng gà, nước cốt dừa, bột mì.
- Tô thứ 2: Cho dừa nạo trộn với bột chiên xù, ớt bột, bột tỏi, muối.
- Sau đó, lấy tôm nhúng vào tô thứ 1 rồi lăn đều tôm qua tô thứ 2.
- Nếu lớp vỏ áo quá mỏng và bạn muốn bột dày hơn thì có thể nhúng tôm lại tô 1 lần nữa, sau đó lăn qua tô thứ 2.
- Xếp tôm lên khay nướng có lót sẵn giấy bạc, nướng trong 10-12 phút là được.
- Xếp tôm nướng ra dĩa và thưởng thức cùng sốt chấm mà bạn yêu thích.
4. Cách làm tôm nướng nghệ xiên que “ngon đốn tim”
4.1. Nguyên liệu chính
- Tôm tươi: 450 gram
- Bột tỏi: 1 muỗng cà phê
- Bột nghệ: 1 muỗng cà phê
- Bột mùi (bột ngò): 1 muỗng cà phê
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
- Dầu olive: 3 muỗng canh
4.2. Thực hiện cách làm tôm nướng nghệ ngọt thơm ngậy
- Ngâm xiên tre trong nước ít nhất 30 phút trước khi nướng tôm.
- Trong lúc chờ que xiên ngâm, bạn trộn đều bột tỏi, bột nghệ, bột ngò, muối và tiêu, sau đó cho dầu olive vào hỗn hợp.
- Cho tôm vào thố nướng, rưới hỗn hợp lên tôm và ướp khoảng 5 phút.
- Bạn có thể nướng bằng lò nướng, bếp nướng và bếp điện tuỳ thích.
- Tôm xiên que nướng nghệ đã chín, xếp ra dĩa và nhâm nhi ngay.
5. Cách làm tôm nướng giấy bạc “giòn sật sật” cho ông xã nhậu
5.1. Nguyên liệu chính
- Tôm tươi: 10 con
- Gừng: 10 gram
- Tỏi: 10 gram
- Ớt: 6 gram
- Dầu ăn: 10 gram
- Muối: 3 gram
- Đường trắng: 1 gram
- Tiêu xay: 1 muỗng cà phê
- Rượu vang:10 ml
5.2. Thực hiện cách làm tôm nướng giấy bạc siêu nhanh gọn
- Tôm cắt bỏ bớt chân và râu tôm, rửa sạch rồi dùng khăn giấy thấm khô nước.
- Gừng, tỏi, ớt và ớt thái nhỏ. Làm nóng trước lò nướng ở 180 độ C.
- Trải giấy bạc lên khay nướng, trộn dầu ăn với tỏi, ớt và gừng rồi bỏ vào giấy bạc, nướng khoảng 5 phút, sau đó cho tôm vào, trộn đều lên nướng thêm 5 phút.
- Trong chén nhỏ trộn đều hỗn hợp muối, đường, rượu vang và tiêu rồi rưới vào tôm, trộn đều lên và nướng tiếp 3 phút nữa cho tôm ngấm gia vị là được.
6. Cách làm tôm nướng nước tương “nhậu sương sương”
6.1. Nguyên liệu chính
- Tôm tươi: 1 kg
- Dầu olive: 2 muỗng canh
- Dầu hào: 1 muỗng cà phê
- Rượu trắng: 1 muỗng cà phê
- Muối: 1/2 muỗng cà phê
- Nước tương: 1 muỗng canh
- Đường trắng: 1 muỗng cà phê
- Hành tây: 5 gram
- Gừng: 5 gram
6.2. Thực hiện cách làm tôm nướng xì dầu thanh ngọt tự nhiên
- Tôm rửa sạch, vớt ra để ráo, ướp với cho 1/2 muỗng cà phê muối + 1 muỗng cà phê rượu trong 10 phút.
- Cho dầu hào, nước tương, đường, nước nóng vào trộn đều. Gừng và hành tây băm nhuyễn.
- Bắc chảo lên bếp với ít dầu olive tráng đều mặt chảo. Dầu nóng đều xếp tôm lên nướng.
- Khi tôm dần chuyển màu đỏ thì nhanh tay rưới hỗn hợp gia vị lên đều khắp mặt tôm.
- Cuối cùng, rắc hành và gừng lên tôm và dùng muôi đảo tôm cho gia vị ngấm đều hai mặt.
- Khi tôm săn chín thì tắt lửa, vớt tôm ra đĩa và thưởng thức.
7. Cách làm tôm nướng kiểu Thái ngon “nhậu cực khoái”
7.1. Nguyên liệu chính
- Tôm tươi: 500 gram
- Tỏi băm: 1 muỗng cà phê
- Gừng băm: 1 muỗng cà phê
- Ớt: 3 trái
- Húng quế: 50 gram
- Bột ớt paprika: 1 muỗng cà phê
- Tiêu: 1 muỗng cà phê
- Muối: 1/2 muỗng cà phê
- Nước: 1/4 chén
- Nước tương: 1/2 chén
- Tương ớt: 1/2 chén
- Dầu mè: 1 muỗng cà phê
- Đường nâu: 2 muỗng canh
- Dầu ăn: 25 ml
7.2. Thực hiện cách làm tôm nướng Thái cho thỏa cơn ghiền
- Ngâm xiên que vào nước để khi nướng không bị cháy.
- Nghiền nhuyễn tỏi và gừng. Cắt nhuyễn rau húng quế, cắt nhỏ ớt.
- Cho vào nồi và khuấy đều gồm: 1/4 bát nước, 1/2 bát nước tương, 1/2 bát tương ớt, 1 thìa cafe dầu mè, 2 thìa canh đường nâu, 1 thìa cà phê gừng băm, 1 thìa cà phê tỏi băm đun nhẹ cho tan là được.
- Sau khi bắc xuống cho ớt và rau húng quế vào, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
- Tôm sau khi làm sạch, cắt bỏ đầu, râu và đuôi rồi xiên vào que.
- Bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo và cho tôm lên nướng 1 mặt, sau đó lật mặt còn lại rưới 1 ít dầu ăn lên.
- Trộn hỗn hợp rắc lên tôm khi nướng: 1 thìa cà phê bột ớt + 1 thìa cà phê tiêu xay + ½ thìa cà phê muối.
- Khi 2 mặt đều vàng bạn rắc bột muối ớt tiêu đã làm ở trên lên.
- Sau đó, lấy tôm ra đĩa, phết sốt ở trên lên và thưởng thức lúc tôm vừa nướng xong còn nóng.
Lời kết
Giờ vàng đã điểm, hãy nhanh tay nhanh chân vào bếp để khám phá những tuyệt chiêu cách làm tôm nướng với BepXua nào các bạn. Đảm bảo đây sẽ là những món ngon “cực phẩm” thích hợp cho bạn trổ tài làm mồi nhậu cho ông xã, hoặc đơn giản làm mới khẩu vị cho bữa cơm gia đình trở nên đặc biệt hơn mọi ngày. Chúc bạn thành công với những bí kíp nướng tôm cùng BepXua nhé!
>>> Xem thêm: 7 cách nấu canh rong biển chay ngon thanh đạm cho ngày rằm
>>> Xem thêm: Cách Làm Tôm Nướng Muối Bổ Dưỡng – Không Làm Bẩn Xoong Nồi