cách nấu súp cua

Top 6 cách nấu súp cua ngon bổ và đề kháng cho cả nhà

Những cách nấu súp cua nóng hổi, thơm ngon được rất được nhiều gia đình yêu thích. Đây là một trong những món súp bổ dưỡng lại dễ ăn nên rất thích hợp cho mọi người và các bé thiếu nhi. Tuy nhiên, cách nấu súp cua sao cho ngon ngọt, không tanh thì không phải ai cũng biết đâu nhé. Cùng Bếp khám phá một vài công thức nấu súp ngon qua bài viết sau đây.

1. Cách nấu súp cua măng tươi đơn giản dễ làm

1.1. Nguyên liệu nấu súp cua

  • Cua biển: 1 con
  • Măng tây: 200 gram
  • Trứng gà: 1 quả
  • Bột bắp: 1/2 muỗng canh
  • Hành tím: 1 củ
  • Dầu mè: 1/4 muỗng cà phê
  • Ngò rí: 3 nhánh
  • Dầu ăn: 1/2 muỗng canh
  • Măng tươi: 100 gram
  • Hạt nêm: 1 muỗng canh
  • Nước dùng gà: 500 ml
  • Dầu ăn: 1/2 muỗng canh

1.2. Hướng dẫn thực hiện cách nấu súp cua biển măng tươi

  • Cua biển làm sạch, hấp chín, gỡ lấy thịt, càng cua để riêng.
  • Hành tím cắt lát mỏng, phi thơm với 1/2 muỗng canh dầu ăn rồi cho thịt cua vào, đảo đều.
  • Măng tươi rửa sơ, cắt khúc, nếu cọng dày thì chẻ đôi. Măng tây cắt khúc, phần gần gốc bào vỏ cho khỏi bị xơ.
  • Trứng gà đánh tan. Pha 1 muỗng canh bột bắp với 50ml nước lọc.
  • Nấu sôi 500ml nước dùng gà, cho măng tây vào, nêm 1 muỗng canh hạt nêm.
  • Trút hỗn hợp bột bắp với nước vào khuấy nhẹ cho đến khi thấy nước súp sền sệt là được.
  • Cho súp ra tô, rắc thêm tiêu và trang trí ngò rí, thêm vài giọt dầu mè xong là có thể dùng.
súp cua biển
Cách nấu súp cua biển rất được nhiều người ưa thích bởi vị ngon và nhiều dinh dưỡng.

2. Cách nấu súp cua bí đỏ bông cải cho bé tăng hệ miễn dịch

2.1. Nguyên liệu nấu súp cua

  • Thịt cua biển: 1 con
  • Bí đỏ: 200 gram
  • Bông cải trắng: 100 gram
  • Nước dùng gà: 350 ml
  • Kem sữa tươi: 50 ml
  • Sữa tươi không đường: 30 ml
  • Hành tây: 20 gram
  • Bơ lạt: 15 gram
  • Hạt nêm cho bé: 1/2 muỗng canh

2.2. Hướng dẫn thực hiện cách nấu súp cua bó đỏ bông cải

  • Cua biển sơ chế sạch, hấp chín rồi gắp cua ra dĩa để nguội.
  • Tiếp đó, bạn tách mai cua ra dĩa trước để gạch không bị đổ ra ngoài, bỏ phần lông cua và lấy phần thịt.
  • Cắt 200 gram bí đỏ, 20 gram hành tây thành miếng nhỏ, tách 100 gram bông cải trắng.
  • Bắc nồi nóng, sau đó đun chảy 15 gram bơ lạt cho bí đỏ, hành tây, bông cải trắng vào xào 2 phút cho tới khi rau củ chín.
  • Sau khi xào chín rau củ, bạn cho tiếp 350ml nước dùng gà vào, nấu 15 phút cho rau củ thật chín mềm.
  • Sau đó, tắt bếp dùng máy xay cầm tay hoặc máy xay sinh tố để xay nhuyễn mịn nồi súp.
  • Cuối cùng, cho thêm thịt cua và phần gạch đã tách ra cùng 1/2 muỗng hạt nêm dành cho bé vào nồi, nấu lửa nhỏ thêm 2 phút rồi múc ra chén dùng ngay.
súp cua bí đỏ
Trổ tài ngay cách nấu súp cua bí đỏ và bông cải này nhé vì nó sẽ giúp cung cấp giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa.

3. Cách nấu súp cua bắp kiểu Trung Hoa làm món khai vị tuyệt hảo

3.1. Nguyên liệu nấu súp cua

  • Thịt cua: 300 gram
  • Măng tây: 270 gram
  • Bắp hột: 430 gram
  • Bột mì: 1 muỗng canh
  • Bột sắn dây: 3 muỗng canh
  • Dầu mè: 1 muỗng canh
  • Trứng gà: 2 quả
  • Tiêu: 1/2 muỗng canh
  • Muối: 1/2 muỗng cà phê

3.1. Hướng dẫn thực hiện cách nấu súp cua bắp kiểu Hoa

  • Đun sôi 1 ly nước trong nồi nhỏ, cho thịt cua, bắp hột và măng tây vào, nấu trên lửa vừa trong vòng 15 phút cho đến khi sôi một lần nữa.
  • Trong chén nhỏ, kết hợp bột sắn dây, bột mì và nước, khuấy tan đều.
  • Thịt cua xé nhỏ, trứng đập ra chén đánh tan.
  • Trên lửa nhỏ, cho thêm hỗn hợp bột đã khuấy tan vào kèm với dầu và tiêu, muối.
  • Tắt bếp, đổ chén trứng vào và nhanh chóng đảo trứng đập nhẹ và bật lại lửa.
  • Đun nhỏ lửa trong vài phút cho đến khi súp đặc sánh lại.
  • Tắt bếp và múc ra chén ăn với cơm nóng hoặc bánh mì sẽ rất ngon.
súp cua kiểu hoa
Hãy tiếp thêm năng lượng cho những người thân yêu bằng món súp cua bắp ngon tuyệt và bổ dưỡng này nhé.

4. Cách nấu súp cua nấm linh chi ngon bổ, thanh mát

4.1. Nguyên liệu nấu súp cua

  • Thịt cua: 200 gram
  • Nấm Linh Chi: 50 gram
  • Nấm tuyết: 100 gram
  • Trứng gà: 2 quả
  • Nước dùng: 1 lít
  • Hạt nêm: 1 muỗng canh
  • Tiêu: 1 muỗng cà phê
  • Hành lá: 50 gram
  • Bột bắp: 4 muỗng canh
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Ngò rí: 50 gram

4.2. Hướng dẫn thực hiện cách nấu súp cua nấm linh chi

  • Thịt cua ướp 1 muỗng cà phê tiêu và hành lá băm nhuyễn.
  • Nấm linh chi ngâm qua nước, bỏ gốc rồi cắt mỏng. Nấm tuyết băm nhuyễn.
  • Cho trứng gà ra chén, lấy lòng đỏ trứng và bỏ lòng trắng.
  • Khuấy tan bột bắp trong nước nguội, rau mùi cắt nhỏ.
  • Nấu sôi nước dùng, tiếp theo cho nấm linh chi, nấm tuyết, thịt cua vào, nấu sôi khoảng 5 phút.
  • Sau đó, cho nước bột bắp vào khuấy đều đến khi súp sôi, vừa khuấy vừa cho lòng đỏ trứng gà vào, thêm hạt nêm, muối cho vừa ăn.
  • Múc súp cua nấm linh chi vào tô, trang trí thêm rau mùi và cùng thưởng thức thôi nào.
súp cua nấm
Thêm vào cách nấu súp cua này một ít nấm linh chi, bạn sẽ cảm nhận được ngay hương vị thơm ngon thanh mát của nó.

5. Cách nấu súp cua khoai lang tím đậm đà, thơm bùi

5.1. Nguyên liệu nấu súp cua

  • Cua biển: 1 con
  • Khoai lang tím: 500 gram
  • Xốt nêm thịt gà Knorr: 1 muỗng canh
  • Hành tây: 20 gram
  • Bơ lạt: 10 gram
  • Kem whipping: 50 ml
  • Sữa tươi không đường: 50 ml

5.2. Hướng dẫn thực hiện cách nấu súp cua khoai lang tím

  • Cua biển rửa sạch, cho vào xoong nấu chín cùng một chút muối.
  • Cua chín vớt ra để nguội, xé thịt cua rồi cho riêng vào bát, lọc lại phần nước luộc cua để làm nước dùng nấu súp.
  • Khoai lang tím rửa sạch, cắt khúc. Hành tây thái hạt lựu.
  • Bắc nồi lên bếp, cho bơ lạt vào, phi thơm hành tây, khi hành chuyển trong thì cho khoai lang tím vào, xào sơ khoảng 3 phút.
  • Kế đến cho nước luộc cua đã lọc vào nồi nấu khoảng 15 phút đến khi khoai mềm.
  • Khi khoai gần chín cho thêm 50ml whipping cream và 50ml sữa tươi vào để tạo vị thơm béo, nấu thêm 3 phút thì tắt bếp.
  • Dùng máy xay thực phẩm xay mịn hỗn hợp khoai lang, sau đó nấu sôi lại phần khoai xay nhuyễn.
  • Cho khoảng 3/4 phần thịt cua vào nồi khuấy đều rồi đun sôi.
  • Cuối cùng nêm gia vị với 1 muỗng canh xốt nêm thịt gà Knorr, khuấy lên lần nữa rồi tắt bếp.
  • Múc súp cua khoai lang tím ra tô, trang trí phần thịt cua còn lại và ngò tây lên trên mặt cho đẹp mắt, dùng khi còn nóng.
súp cua khoai lang tím
Cách nấu súp cua khoai lang tím này chắc chắn sẽ là món khai vị mà cả gia đình bạn đều yêu thích, giúp làm ấm bụng hiệu quả trong những ngày trời se lạnh.

6. Cách nấu súp cua thập cẩm nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe

6.1. Nguyên liệu nấu súp cua

  • Thịt cua: 200 gram
  • Xương ống: 500 gram
  • Ức gà: 150 gram
  • Nấm tuyết: 1 cái
  • Nấm đông cô: 30 gram
  • Bắp Mỹ: 100 gram
  • Trứng gà: 2 Quả
  • Muối: 1/2 muỗng canh
  • Hạt nêm: 1 muỗng canh
  • Hành lá: 20 gram
  • Ngò rí: 20 gram
  • Bột năng: 120 gram

6.2. Hướng dẫn thực hiện cách nấu súp cua thập cẩm

  • Bắc một nồi nước sôi, cho xương ống đã rửa sạch vào trụng để loại bỏ mùi hôi và giúp cho nước dùng được thơm ngon hơn.
  • Chờ đến khi nước sôi lại thì vớt xương ra, cho vào nồi cùng với 2.5 lít nước lạnh.
  • Đun lửa lớn đến khi nước sôi, vớt hết bọt cho nước dùng trong rồi hạ nhỏ lửa, đun liu riu khoảng 30 phút để lấy nước ngọt từ xương.
  • Luộc chín ức gà, xé nhỏ. Ngâm nấm tuyết và nấm đông trong nước ấm cho nở.
  • Sau đó, cắt bỏ phần gốc vàng nấm tuyết rồi cắt nhỏ. Thái sợi nấm đông cô.
  • Sau khi đã hầm xương xong, bạn gắp xương ra, cho lần lượt gà xé sợi và hạt bắp Mỹ vào.
  • Tiếp theo cho nấm đông cô, thịt cua đã luộc vào khuấy đều.
  • Khi nước súp cua sôi lên, bạn nêm nếm với 1/2 muỗng canh muối và 1 muỗng canh hạt nêm (nêm tùy khẩu vị).
  • Lúc này bạn mới cho nấm tuyết cắt nhỏ vào vì nấm tuyết rất nhanh chín, nấu nhanh để vẫn giữ được độ giòn sừng sực cho nấm.
  • Pha bột năng với 80ml nước lọc, đổ từ từ bột năng vào nồi súp cua, vừa đổ vừa khuấy đều để tạo độ sánh cho súp cua thập cẩm.
  • Đun liu riu trên bếp 2 phút cho bột năng chín. Sau đó bạn đổ 2 quả trứng gà đánh tan vào, nhớ đổ nhẹ tay và khuấy đều thành vòng để tạo vân trứng giúp món súp cua nhìn đẹp mắt hơn.
  • Múc súp cua thập cẩm ra tô, cho thêm trứng bắc thảo và trứng cút nếu thích.
  • Rắc tiêu, hành ngò và một ít hành phi, nêm thêm 1 ít dầu mè và nước tương tùy khẩu vị.
súp cua thập cẩm
Cách nấu súp cua theo cách này vừa ngon vừa bổ dưỡng, đảm bảo sẽ làm hài lòng khẩu vị của cả nhà nhé.

Lời kết

Vậy là những cách nấu súp cua như Bếp hướng dẫn đã hoàn thành rồi. Các món súp không những có nhiều gam màu tuyệt đẹp mà còn lan tỏa mùi vị thơm nức thật là tuyệt quá đi thôi. Bếp chúc các bạn sẽ trổ tài thành công với những cách nấu súp cua ngon tuyệt bổ dưỡng này nhé!

>>> Xem thêm: Cách nấu súp gà có tốn nhiều thời gian? 6 món súp gà ngon dễ nấu

>>> Xem thêm: Cách Nấu Canh Súp Đuôi Heo Bổ Dưỡng Cho Cả Nhà

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.