Bí quyết cách nấu gà ác với các vị thuốc bắc sao cho vừa miệng và thanh ngọt, bổ dưỡng? Đây là một trong những món ăn “đại bổ” của người Trung Hoa từ thời xa xưa cho đến nay. Món ăn này được nhiều người ưa chuộng khi muốn bồi bổ, dung nạp thêm năng lượng cùng các chất dinh dưỡng vào cơ thể.
Đặc biệt, món này lại vô cùng thích hợp cho những người vừa mới khỏi bệnh hoặc người đang trong quá trình điều trị bệnh sau một thời gian dài suy kiệt sức khỏe. Dưới đây, Bếp sẽ cùng bạn khám phá vài công thức cách nấu gà ác tẩm bổ sức khỏe cho cả nhà. Hãy cùng theo dõi các chị em nhé!
1. Cách nấu gà ác tiềm thuốc bắc giúp giải độc và ngủ sâu giấc
Gà ác (hay còn gọi là ô cốt kê, ô kê, gà đen, gà chân chì hoặc gà ngũ trảo) vì đặc trưng của chúng là toàn thân màu đen từ đầu đến chân, từ trong ra ngoài. Loài gà này nổi tiếng với phần thịt vô cùng bổ dưỡng, thường được dùng để chế biến thành các món tiềm bổ ngon hấp dẫn.
1.1. Nguyên liệu khẩu phần cho 2 người
- Gà ác: 1 con
- Xuyên khung, Đỗ trọng, Thục địa: 15 gram/ mỗi thứ
- Táo đỏ, Đương quy, Đẳng sâm: 15 gram/ mỗi thứ
- Hoài sơn, Nhãn nhục, Kỷ tử: 15 gram
- Nước dừa tươi: 700 ml
- Rượu trắng: 50 ml
- Gừng: 20 gram
- Gia vị: muối, hạt nêm, đường trắng
1.2. Hướng dẫn cách nấu gà ác tiềm thuốc bắc cực tốt cho bà bầu
- Thoa đều gừng và rượu trắng khắp mình gà ác để khử mùi, rửa sạch lại với nước lạnh.
- Bắc nồi lên bếp, cho gà ác vào cùng các nguyên liệu thuốc bắc đã chuẩn bị.
- Đổ vào thêm 700ml nước dừa tươi vào nồi, bật lửa lớn và nấu đến khi nồi hầm sôi.
- Tiếp theo cho vào 20ml rượu trắng, nêm gia vị với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm và 2 muỗng canh đường.
- Đậy nắp, hầm gà ác thuốc bắc trên lửa nhỏ trong 30 phút đến khi gà chín mềm.
- Gà ác tiềm thuốc bắc chín để trong thố và dùng nóng. Khi ăn có thể chấm thịt gà với muối tiêu vắt tắc sẽ rất ngon.
2. Cách nấu gà ác hầm nấm hầu thủ tăng sinh lực cho quý ông
2.1. Nguyên liệu khẩu phần cho 2 người
- Gà ác làm sạch sẵn: 1 con
- Sườn heo: 150 gram
- Táo tàu: 20 gram
- Câu kỷ tử: 10 gram
- Nấm hầu thủ (nấm đầu khỉ): 2 cái
- Sò điệp khô: 30 gram
- Rượu vang: 2 muỗng canh
- Muối: 1.5 muỗng cà phê
2.2. Hướng dẫn cách nấu gà ác hầm nấm đầu khỉ cho ông xã thưởng thức
- Ngâm nấm hầu thủ qua đêm, vớt ra vắt ráo nước, bỏ rễ và cắt miếng dày 0.5cm.
- Gà ác rửa sạch, chặt miếng nhỏ vừa ăn. Cồi sò điệp khô ngâm nước cho nở mềm.
- Sườn heo rửa sạch, cho vào nồi đổ ngập nước, thêm gừng lát và rượu vang vào đun sôi 2 phút rồi vớt sườn ra. Tiếp theo, cho gà ác vào đun sôi tới khi nổi nhiều bọt thì vớt gà ra.
- Trút sườn heo và gà ác vào nồi hầm, đổ ngập nước, thêm ít lát gừng vào rồi đậy kín nắp.
- Đun sôi gà hầm ở lửa lớn cho nước canh có màu trắng đục rồi hạ nhỏ lửa và hầm gà liu riu khoảng 1 giờ.
- Cho tiếp vào nồi gà ác gồm: nấm đầu khỉ, táo tàu, kỷ tử, cồi sò điệp và đun tiếp lửa nhỏ thêm 1 giờ nữa.
- Khi hầm nếu nước cạn thì châm thêm nước sôi vào, nêm gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp.
- Múc súp gà ác nấm đầu khỉ cho ra tô và dùng nóng.
3. Cách nấu gà ác hầm rau củ thanh ngọt, đậm đà
3.1. Nguyên liệu khẩu phần cho 2 người
- Gà ác: 2 con
- Cà rốt, củ cải trắng: 1 củ/ mỗi thứ
- Nấm đông cô: 100 gram
- Bông cải trắng, bông cải xanh: 50 gram/ mỗi thứ
- Sả, ngò rí: 2 cây/ mỗi loại
- Hành tím: 2 củ
- Tỏi: 3 tép
- Gừng: 5 lát
- Hành lá: 3 cây
- Nước lọc: 200ml
- Gia vị: hạt nêm, muối, nước mắm, rượu trắng, muối
3.2. Hướng dẫn cách nấu gà ác rau củ bổ dưỡng cho ngày hè nóng nực
- Đem các nguyên liệu rửa sạch và để ráo nước. Gà ác rửa bằng rượu trắng, rau củ cắt khúc.
- Ướp gà 20 phút với 1/2 muỗng muối, 1/2 muỗng hạt nêm, sau đó cho vào nồi cùng 200ml nước lọc.
- Thêm sả, hành tím, gừng, nấm, cà rốt, tỏi vào nấu sôi 5 phút thì cho củ cải trắng vào nấu thêm 5 phút, thêm muối và hạt nêm cho vừa ăn.
- Cho tiếp bông cải vào nấu 5 phút nữa, nêm thêm chút nước mắm cho vừa rồi tắt bếp.
- Bỏ hành lá và ngò rí thái nhỏ vào là xong nồi canh bổ thanh mát.
4. Cách nấu gà ác tần ngải cứu bổ dưỡng cho chị em
4.1. Nguyên liệu khẩu phần cho 4 người
- Gà ác (hoặc gà ta): 2 con
- Lá ngải cứu: 120 gram
- Nước dùng gà: 600 ml
- Củ nghệ: 2 củ
- Gừng: 1 củ
- Rượu trắng: 1 muỗng canh
- Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu
4.2. Hướng dẫn cách nấu gà ác tần ngải cứu tốt cho mẹ sau sinh lợi sữa
- Gà làm sạch, xát muối, rửa sạch lại bằng nước.
- Trộn đều 1 muỗng cà phê muối và hạt nêm, xíu tiêu rồi thoa đều vào mình gà và trong lòng gà, để cho ngấm tầm 30 phút.
- Gừng bỏ vỏ, đập dập. Củ nghệ rửa sạch, giã nhuyễn.
- Ngải cứu nhặt lấy phần lá và phần ngọn non rửa sạch để ráo, phần cọng già thì cho vào túi lọc trà để chút hầm với gà.
- Nhồi 1 ít lá ngải cứu vào bụng gà, dùng tăm xiên kẹp bụng lại cho ngải cứu khỏi bị rơi.
- Đặt gà vào nồi, đổ vào nước dùng gà cho xâm xấp mặt rồi đun sôi, hớt bọt.
- Sau đó, đậy vung lại hạ lửa nhỏ, đun tiếp 20-30 phút nữa, tắt bếp ngâm gà trong nồi thêm 30 phút nữa.
- Múc gà ác tần ngải cứu ra và dùng nóng sẽ rất ngon và bổ dưỡng.
5. Cách nấu lẩu gà ác chiêu đãi cả nhà ngày cuối tuần
5.1. Nguyên liệu khẩu phần cho 4 người
- Gà ác: 1 con
- Nấm đông cô: 100 gram
- Thuốc bắc: 1 gói
- Bún tươi: 500 gram
- Gừng: 1 củ
- Tỏi: 1/2 củ
- Gia vị: muối, ớt bột, bột thịt gà, bột ngọt
5.2. Hướng dẫn cách nấu gà ác hầm lẩu ngon đầy mê hoặc
- Rửa sạch các nguyên liệu, gà ác đem luộc với nước sôi.
- Tách riêng gói thuốc bắc, gừng tỏi cắt lát. Nấm đông cô ngâm nước cho nở.
- Thịt bò cắt lát mỏng. Nấm kim châm rửa sạch, cắt chân.
- Luộc gà lại 1 lần nữa, cho thêm tỏi và gừng, đun sôi thì tắt bếp. Sau đó thêm nấm vào đun tiếp từ 15-20 phút.
- Cho 1 muỗng cà phê muối, chút ớt bột, 1 muỗng canh bột ngọt và bột thịt gà + gói thuốc bắc vào nồi.
- Đặt nồi lẩu gà ác lên bếp điệu từ, nhúng thêm rau, thịt bò và nấm kim châm vào để thưởng thức.
Lời kết
Trong những ngày thời tiết thay đổi, hãy tăng cường sức khỏe cho cả gia đình bằng 5 cách nấu gà ác như Bếp vừa hướng dẫn các bạn nhé. Đây đều là món gà hầm ngon mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng, giúp tăng cường sinh lực cho phái mạnh, bồi bổ khí huyết tốt cho các chị em phụ nữ sau sinh và cho con bú. Chỉ với 45 phút thực hiện những cách nấu gà ác bổ dưỡng mà thôi. Nhanh tay lưu lại công thức ngay cùng Bếp các chị em nhé.
>>> Xem thêm: 5 cách làm chân giò hầm “ngon khó cưỡng” khiến ai cũng thèm