cách nấu bún riêu

Top 3 cách nấu bún riêu chay, mặn ngon không gì sánh bằng

Các công thức cách nấu bún riêu cua ốc dân dã đã khá quen thuộc với người dân Việt Nam từ xưa đến nay. Các bạn chỉ cần một chút khéo léo và biến tấu với các với nguyên liệu cần thiết là sẽ có ngay các món bún riêu ốc hương vị mới lạ, hấp dẫn hơn để chiêu đãi người thân, bạn bè của mình.

Cùng Bếp học ngay 3 cách nấu bún riêu độc đáo thơm ngon tại nhà qua bài chia sẻ này các bạn nhé!

1. Cách nấu bún riêu ốc cua đồng đơn giản mà cực kỳ hấp dẫn

1.1. Nguyên liệu cho cách nấu bún riêu

  • Xương ống: 500 gram
  • Ốc bươu: 500 gram
  • Cà chua: 400 gram
  • Cua đồng: 300 gram
  • Thịt nạc heo: 200 gram
  • Cà chua: 300 gram
  • Chả cua: 300 gram
  • Đậu hũ chiên: 50 gram
  • Đậu hũ chiên: 50 gram
  • Hành tím: 5 gram
  • Tỏi băm: 5 gram
  • Ngò gai: 5 gram
  • Giấm bỗng: 1 muỗng canh

1.2. Hướng dẫn thực hiện cách nấu bún riêu ốc cua đồng

  • Ướp 500 gram thịt ốc với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột nghệ.
  • Bắc chảo nóng đun dầu rồi cho ốc vào xào đều tay 5 phút.
  • Đun nóng 1 thìa canh dầu ăn trong chảo, đợi dầu nóng già thì cho 5 gram tỏi băm, 5 gram hành tím vào phi thơm.
  • Cho tiếp 200 gram cà chua vào xào đều, rồi dùng rây đổ từ từ 300 gram phần thịt cua xay đã hòa nước vào nồi, sau 10 phút nước sôi thịt cua sẽ nổi lên bề mặt dùng vá vớt thịt cua để riêng ra dĩa.
  • Cho thêm 500ml nước lọc vào nồi riêu cua, nấu sôi rồi nêm 1 muỗng canh giấm bỗng, 3 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường và thả thêm 100 gram cà chua bổ cau, 50 gram đậu hũ, 100 gram huyết, 300 gram chả cua.
  • Chuẩn bị rau muống bào, bắp chuối bào và rau sống ăn kèm tùy sở thích, xếp bún ra tô cho thịt cắt lát, ốc, chả cua, huyết, đậu hũ rồi múc nước lèo vào, dùng ngày cho nóng.
bún riêu cua ốc
Cách nấu bún riêu cua ốc không còn quá xa lạ với mọi người, tuy nguyên liệu trông nhiều nhưng cách làm không quá phức tạp.

2. Cách nấu bún riêu Ả Đào theo phong cách hiện đại

2.1. Nguyên liệu cho cách nấu bún riêu

  • Cua đồng: 300 gram
  • Cà chua: 1 quả
  • Đậu hũ trắng: 100 gram
  • Hành tím: 30 gram
  • Hạt màu điều: 15 gram
  • Trứng gà: 1 quả
  • Trứng vịt lộn: 3 quả
  • Thịt bò: 100 gram
  • Hành phi: 15 gram
  • Hành lá: 15 gram
  • Chả heo: 6 cây
  • Dầu ăn: 6 muỗng canh
  • Mắm tôm: 3 muỗng cà phê
  • Hạt nêm: 2.50 muỗng canh
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Đường trắng: 1.50 muỗng canh
  • Muối: 1 muỗng cà phê

2.2. Hướng dẫn thực hiện cách nấu bún riêu Ả Đào ngon xuất thần

  • Cho 300 gram thịt cua đồng xay ra tô, thêm vào 1,2 lít nước lọc rồi khuấy đều cho thịt cua hoà tan vào nước.
  • Tiếp theo lọc hỗn hợp qua rây để loại bỏ phần vỏ cua, thêm vào nồi 1 quả trứng gà, 1 muỗng cà phê mắm tôm, 1 muỗng cà phê muối rồi khuấy lên cho đều.
  • Bắc nồi lên bếp, đun sôi, vừa đun vừa khuấy đều tay để thịt cua không bị lắng xuống đáy nồi gây cháy.
  • Khi nồi riêu sôi, riêu nổi lên mặt hết thì lấy vợt vớt phần riêu này cho ra dĩa để riêng, còn lại là phần nước riêu cua trong để nấu nước lèo.
  • Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn cùng với 15 gram hạt màu điều.
  • Bật bếp và đun nóng dầu đến khi hạt màu điều làm dầu ăn chuyển sang đỏ cam thì vớt ra.
  • Múc ra bớt 1/2 số dầu điều để riêng, cho vào chảo 15 gram hành tím băm và 1 quả cà chua cắt múi cau, xào 2 phút cho cà mềm rồi đổ phần cà xào vào nồi nước riêu.
  • Trên cùng chiếc chảo xào cà, cho 1/2 số dầu điều còn lại, thêm 15 gram hành tím vào phi thơm.
  • Tiếp theo cho riêu cua vào chảo, nêm 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường rồi xào lên cho thơm.
  • Đậu hũ trắng cắt miếng vuông nhỏ, cho vào chảo có sẵn 3 muỗng canh dầu ăn đã làm nóng chiên vàng giòn các mặt.
  • Cho đậu hũ chiên vào nồi riêu. Bắc nồi lên bếp, nêm nếm với 2.5 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê mắm tôm rồi khuấy đều là xong rồi.
  • Thưởng thức tô bún với thịt bò nhúng tái, trứng vịt lộn, chả cây, hành lá, rau thơm, xà lách, bắp chuối bào và riêu đã chuẩn bị.
  • Rưới nước riêu vào tô, rắc thêm hành phi rồi thưởng thức thôi nào.
  • Nước riêu thanh, hột vị lộn béo ngậy, thịt bò mềm thơm cùng với riêu cua ngon xuất thần, ăn ngay khi còn nóng để cảm nhận trọn vẹn vị ngon của món ăn này.
bún riêu Ả Đào
Cách nấu bún riêu Ả Đào này thật hấp dẫn và ngon miệng cực kì xuất sắc đấy nhé.

3. Cách nấu bún riêu chay giàu dinh dưỡng và chống ngán hiệu quả

3.1. Nguyên liệu cho cách nấu bún riêu

  • Bún tươi: 500 gram
  • Đậu hũ trắng: 250 gram
  • Đậu hũ chiên: 150 gram
  • Cà chua: 100 gram
  • Củ sắn: 100 gram
  • Cà rốt: 120 gram
  • Thơm: 120 gram
  • Hành tây: 70 gram
  • Nấm hương: 15 gram
  • Nấm rơm: 100 gram
  • Hành boa rô: 30 gram
  • Nước tương Maggi: 2 muỗng cà phê
  • Hạt nêm chay: 1 muỗng canh
  • Muối: 1/2 muỗng canh
  • Đường trắng: 1/2 muỗng canh
  • Dầu ăn: 4 muỗng canh
  • Dầu điều: 2 muỗng canh

3.2. Hướng dẫn thực hiện cách nấu bún riêu chay cho những ngày ớn thịt

  • Cho 100 gram dứa và 120 gram củ đậu vào máy xay với một chút nước rồi xay thật nhuyễn
  • Bắc chảo nóng, phi thơm rễ mùi và 70 gram hành tây với 2 muỗng canh dầu ăn.
  • Sau đó cho nấm hương vào đảo đều cùng 1 muỗng canh nước tương Maggi đến khi các nguyên liệu cháy cạnh thì cho tiếp cà rốt vào nồi.
  • Cho tiếp vào nồi 1 lít nước rồi cho hỗn hợp dứa và củ đậu xay nhuyễn vào, khuấy đều và nấu trong 10 phút.
  • Sau đó, lọc lại qua rây để nước dùng được trong hơn.
  • Bắc nồi nóng, phi thơm 10 gram hành boa rô cùng 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho 100 gram cà chua vào đảo đều.
  • Đến khi cà chua mềm, cho thêm 100 gram nấm rơm và 60 gram nấm hương tươi vào đảo trong 3 phút rồi đổ lại phần nước dùng vào nồi.
  • Nêm nước dùng với 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng canh muối rồi khuấy đều, nấu đến khi sôi.
  • Làm riêu đậu: Bắc chảo nóng, cho 2 muỗng canh dầu ăn và 2 muỗng canh dầu điều, phi thơm 10 gram hành boa rô. Tiếp theo cho 250 gram đậu hũ trắng đã nghiền nhuyễn vào chảo xào đều. Nêm riêu đậu với 2 muỗng canh Nước tương Maggi, xào đều và nấu trong 4 phút.
  • Cho bún vào tô, rắc thêm rau tía tô và hành boa rô thái nhỏ rồi thưởng thức cùng rau muống chẻ, bắp chuối, giá và rau húng quế.
  • Tô bún nóng với vị ngọt thanh, vị chua chua hòa cùng vị béo, thơm của đậu hũ và thanh mát của rau sống ăn kèm thật là ngon.
bún riêu chay
Cách nấu bún riêu chay này thật sự là lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng hay cho bữa trưa của một ngày mùa hè đấy nhé!

Lời kết

Cuối tuần này, các chị em hãy cùng vào bếp và bỏ một chút thời gian là sẽ có ngay những món bún riêu cua mới lạ cực kì hấp dẫn để chiêu đãi cả nhà. Những cách nấu bún riêu như Bếp đã chia sẻ dù là dùng với bún hay nấu với ít nước để làm thành món canh riêu ăn kèm với cơm cũng đều ngon hết sẫy luôn nhé. Bếp chúc bạn thành công!

>>> Xem thêm: 3 cách nấu bún bò Huế, bún bò Nam Bộ và bún bò chay ngon hết sẩy

>>> Xem thêm: Cách Nấu Bún Riêu Tôm Chuẩn Ngon Tại Nhà

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.