Tổng hợp các cách ngâm rượu trái cây bổ dưỡng

Rượu trái cây là một loại thức uống được ưa chuộng bởi mùi vị thơm ngon lại giàu dưỡng chất. Cách làm đơn giản lại có độ cồn nhẹ và không sử dụng hóa chất nên rất tốt cho sức khỏe. Dịp Tết Nguyên Đán sắp tới chị em học vài công thức ngâm rượu dưới đây. Để có sẵn những hũ rượu chiêu đãi bạn bè đến nhà những ngày xuân sum vầy thật đầm ấm.

Rượu chuối hột

Đây là một bài thuốc dân gian được lưu truyền từ thời ông cha ngày xưa với nhiều công dụng. Đặc biệt rất tốt cho những người bị xương khớp hay mất ngủ lâu ngày. Cách ngâm khá đơn giản nhưng phải chọn loại rượu nếp có nồng độ 42-47 độ và chuối hột vừa chín tới. Sau đó được phơi khô 5-7 nắng sau khi bóc vỏ, rửa sạch, xắt lát mỏng. Dùng nước sôi rửa sạch chuối và loại bỏ bụi bẩn trong lúc phơi rồi để nguội. Cuối cùng cho vào bình thủy tinh theo tỷ lệ 1 phần chuối và 4 phần rượu. Đặt ở nơi thoáng mát, sau 90 đến 120 ngày là dùng được.

Rượu dâu tằm

Dâu tằm là loại trái cây chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể, nhất là với phái đẹp. Ngoài những cách chế biến thông thường, bạn có thể ngâm cùng rượu tốt cho tiêu hóa, ngũ tạng, xương khớp…Chị em uống rượu với lượng hợp lý sẽ giúp làn da hồng hào, tóc đen mượt và cải thiện nội tiết tố.

Nguyên liệu:

  • 1 lít rượu có nồng độ 35-38 độ
  • 0,5kg dâu tằm
  • 1,5kg đường trắng

Cách ngâm rượu:

  • Dâu tằm rửa sạch một cách nhẹ nhàng, cho ra rổ cho ráo nước. Cho đường và dâu tằm vào hũ hay bình thủy tinh đã vệ sinh sạch sẽ. Theo trình tự 1 lớp đường và 1 lớp dâu đảm bảo lớp trên cùng là đường. Sau đó đậy nắp kín ít nhất 1 tháng rồi cho rượu vào và 1 tháng nữa là có rượu dâu tằm.

Rượu nho

Loại rượu trái cây được yêu thích nhất nhì chính là rượu nho với mùi vị dễ uống. Đồng thời tốt cho tim, ngăn ngừa một số bệnh ung thư và chống lão hóa hữu hiệu. Những ly rượu có màu đỏ đẹp mắt cùng vị thơm và dễ uống, nam hay nữ giới cùng dùng được, Theo nghiên cứu thời điểm uống lý tưởng nhất là từ 11h đến 13h khứu giác nhạy cảm nhất.

Chuẩn bị 1kg nho tươi, 2 lít rượu nếp và 20gram muối.

Cách ngâm rượu:

  • Nho ngâm trong nước muối pha loãng 20 phút rồi vớt ra cho thật ráo nước. Cho vào bình đã được tráng qua nước sôi và phơi thật khô. Đổ rượu vào, đậy kín nắp, đặt nơi thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp. Sau 2 đến 3 tháng, lọc bỏ phần bã nho và mời mọi người dùng thử những ly rượu nho tự nhiên.

Rượu táo mèo

Táo mèo hay còn được gọi là sơn tra, loại quả giàu hàm lượng vitamin C. Khi ngâm rượu cung cấp nhiều chất dinh dưỡng giúp tăng cường hệ miễn dịch và tốt cho trí nhớ. Cách chọn rượu tương tự như các công thức ngâm rượu trên, mua quả táo có màu đỏ, má đào. Với 2 kg cần 4 lít rượu nếp và 1kg đường, các bước thực hiện như sau:

  • Táo mèo rửa sạch, dùng dao cắt 2 đầu, chẻ đôi rồi ngâm trong nước muối pha loãng 30 phút. Sau đó rửa lại 2-3 lần nước, để thật ráo nước rồi cho vào bình thủy tinh với lớp táo lớp đường. Ngâm trong 1 tuần rồi chắt lấy phần nước ngâm và đổ rượu vào theo tỷ lệ 1 phần táo 4 phần rượu. Để ngâm 3 đến 6 tháng là rượu có thể mang ra đãi khách.

Rượu mận

Mùa mận nở rộ ngoài cách làm siro hay mứt để dành ăn lâu ngày. Ngâm cùng rượu sẽ tạo nên thức uống nhâm nhi mà ai cũng thích. Cách làm tương tự rượu táo mèo với 1kg mận cần 3 lít rượu nếp ngon và 400gram đường. Sau khi ủ được nước cốt mận đổ rượu vào cùng sau 3 tháng là dùng được. Thành phẩm là những ly rượu mận với màu sắc và hương vị tuyệt vời.

Rượu cam

Màu vàng óng, vị chua ngọt cùng mùi thơm nồng là những đặc trưng của loại rượu này. Mỗi ngày uống liều lượng hợp lý sẽ hỗ trợ tiêu hóa, giảm cân cũng như giúp cơ thể luôn sảng khoải. Mua 2kg cam tươi, 1,5 lít rượu nếp trắng, 150gram đường phèn và muối.

Cách pha rượu:

  • Cam rửa sạch, ngâm với nước muối 15 phút để loại bỏ hết dư lượng thuốc trừ sâu. Sau đó rửa lại và xắt lát mỏng để quá trình ngâm nhanh hơn.
  • Bình ngâm vệ sinh sạch, cho cam vào bình rồi đến một lớp đường, đổ rượu vào và đậy kín nắp. Sau 1 tháng là có thể mang ra thưởng thức rượu cam thơm ngon.

Rượu ổi

Rượu ổi cũng là bài thuốc dân gian có tác dụng giảm mỡ máu và tốt cho tiêu hóa. Với những ai thường xuyên bị triệu chứng đầy hơi, chứng bụng, ợ chua, hấp thu kém. Một ly nhỏ uống trong bữa ăn sẽ giúp bạn giảm lượng cholesterol, tăng cường sức đề kháng. Chọn loại ổi mỡ và ngâm cùng rượu theo tỷ lệ 1:1 và 300gram đường phèn. Đậy kín nắp, để nơi thoáng khí, sau 2 tháng là có thể mang ra thưởng thức.

Rượu thanh long

Với những fan cuồng quả thanh long với màu đỏ trắng bắt mắt có thể pha chế rượu. Món rượu này thời gian ngâm ngắn hơn các loại rượu mận, rượu ổi nhưng mùi vị hấp dẫn không kém. Chuẩn bị 2kg thanh long đỏ, 300gram đường và 40ml rượu ngon. Bóc vỏ, xắt lát và rồi cùng đường rồi đổ rượu vào. Mang bao tay ni lông bóp cho nguyên liệu trộn đều vào nhau rồi cho vào bình ngâm. Sau 3-5 ngày khi thấy bọt sủi lên bề mặt là bạn đã thành công.

Rượu khế

Loại quả dân dã gắn liền với tuổi thơ của bao thế hệ người Việt ngâm rượu uống rất tốt. Cụ thể hỗ trợ trị bệnh xương khớp, mất ngủ, mở mắt và là giải pháp dưỡng da cho chị em. Chọn những trái khế chín vừa, rửa sạch, xắt lát, cho vào bình và đổ rượu vào. Tỷ lệ 1 kg khế tương ứng 1,4 lít rượu sẽ cho vị chuẩn ngon sau 5 tháng để nơi có nhiệt độ khô thoáng.

Lời kết

Trên đây là 9 công thức ngâm rượu trái cây với mùi vị độc đáo thưởng thức là thích. Thức uống này có thể mang biếu người thân, đồng nghiệp có ý nghĩa đặc biệt. Không chỉ cánh mày râu mà chị em mỗi ngày bổ sung liều lượng hợp lý sẽ luôn khỏe và đẹp. Còn chần chừ gì không làm vài bình rượu ngon cho mọi người nhâm nhi thôi nào!

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.