Thực đơn bữa trưa nhanh gọn với các món ngon, bổ, rẻ và dễ làm tại nhà luôn là điều được nhiều chị em nội trợ quan tâm. Không những thế, các bạn sinh viên hay những người làm công việc văn phòng cũng thường mang theo cơm nhà để tiết kiệm được phần nào chi phí cho bữa trưa của mình.
Ngay sau đây, Bếp sẽ gợi ý nhanh cho bạn một vài cách làm các món mặn đơn giản để bổ sung vào thực đơn bữa trưa nhanh gọn của mình nhé!
1. Nấm rơm xào tỏi “ngon mệt mỏi”
Nấm rơm là một trong những nguyên liệu quen thuộc rất dễ tìm mua ở chợ hay siêu thị với mức giá hợp túi tiền bạn nhé. Nấm rơm còn có thể kết hợp với các nguyên liệu khác như: rau cải, thịt, hải sản… để chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn cho thực đơn bữa trưa nhanh gọn, giúp bạn tiết kiệm chi phí và bổ sung dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
1.1. Nguyên liệu chuẩn bị
- 500 gram nấm rơm
- 2 nhánh hành lá
- Gia vị: 2 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường trắng, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng cà phê tỏi băm
1.2. Cách làm nấm rơm xào cho thực đơn bữa trưa nhanh gọn
- Nấm rơm cắt gốc, chẻ đôi, ngâm nước muối loãng tầm 15 phút.
- Vớt nấm ra, rửa sạch rồi để ráo. Hành lá rửa sạch,thái nhỏ.
- Đun nóng chảo dầu, phi thơm tỏi băm rồi cho nấm rơm vào xào, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.
- Đảo đều tay vài phút cho nấm chín, rắc hành lá vào, tắt bếp.
- Múc nấm rơm xào tỏi ra đĩa, ăn với cơm nóng sẽ rất ngon.
2. Thịt ba chỉ kho tiêu “ngon liêu xiêu”
Thịt ba chỉ kho tiêu được xem là “món ngon quốc dân” rất được nhiều gia đình ưa chuộng. Món ăn dân dã này khi dùng với cơm trắng và chấm kèm rau luộc là ngon không còn gì để nói. Cách làm món thịt ba chỉ kho tiêu cho thực đơn bữa trưa nhanh gọn cũng rất đơn giản với công thức sau đây.
2.1. Nguyên liệu chuẩn bị
- 1/2 kg thịt ba chỉ
- 1/4 chén nước lọc
- 1 nhánh hành lá
- 1 trái ớt đỏ
- Gia vị: 2 muỗng cà phê tỏi băm, 2 muỗng cà phê hành tím băm, 2 muỗng canh đường cát trắng, 3 muỗng canh dầu ăn, 1 thìa cà phê tiêu
2.2. Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu đơn giản đậm vị
- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn, để ráo nước rồi ướp gia vị khoảng 15 phút cho thấm.
- Bắc nồi lên bếp, làm nóng với chút dầu ăn rồi cho ít đường vào đun nóng với lửa vừa.
- Khi đường tan chảy chuyển màu nâu vàng thì bỏ thịt vào đảo nhanh tay để thịt thấm màu.
- Đổ 1/4 chén nước lọc vào nồi, bật lửa lớn đun sôi rồi hạ lửa nhỏ, kho thêm 10 – 15 phút cho nước kho cạn bớt, nêm lại gia vị cho vừa ăn.
- Rắc tiêu vào nồi thịt, đảo thêm vài lần rồi tắt bếp, thêm chút hành lá và ớt thái nhỏ vào là xong.
3. Bò cuộn nấm kim châm áp chảo “ngon tuyệt hảo”
Món bò cuộn nấm kim châm nghe qua có vẻ phức tạp nhưng công thức lại vô cùng đơn giản. Các bạn có thể tự tay làm món này để dùng tại nhà hoặc mang theo đến trường hay nơi làm việc của mình để thoải mái thưởng thức. Công thức đơn giản của món này cho thực đơn bữa trưa nhanh gọn của bạn như sau:
3.1. Nguyên liệu chuẩn bị
- 300 gram thịt ba chỉ bò
- 200 gram nấm kim châm
- 1 bó hành lá
- 1/2 củ tỏi băm
- Gia vị: 2 muỗng canh siro bắp, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh dầu mè, 1/2 muỗng canh gừng băm
3.2. Cách làm bò cuộn nấm – Thực đơn bữa trưa nhanh gọn, thơm ngon
- Nấm kim châm cắt gốc, ngâm nước muối, rửa sạch.
- Hành lá cắt lấy cọng lá xanh đem chần sơ qua nước sôi.
- Thịt ba chỉ bò rửa sạch, để ráo, thái lát dài mỏng.
- Trải từng lát thịt bò lên dĩa phẳng sạch, cho ít nấm kim châm lên rồi cuộn lại, lấy cọng hành lá buộc ngang cuộn thịt cho chặt.
- Trộn các thành phần gia vị (trừ dầu ăn) vào chén riêng để làm sốt.
- Đun nóng chảo dầu, cho từng cuộn thịt vào áp chảo, tưới nước sốt vào đảo đều lên cho thấm.
- Khi thịt chín chuyển màu vàng nâu, nước sốt sánh đặc lại thì tắt bếp.
- Cho bò cuộn nấm áp chảo ra dĩa, trang trí tuỳ thích và thưởng thức.
4. Mực ống chiên nước mắm cho thực đơn bữa trưa nhanh gọn
Chỉ mới nghe đến cái tên mực chiên nước mắm thôi là cũng cảm thấy kích thích rồi phải không quý vị. Món này có thể dùng cho cả thực đơn bữa trưa nhanh gọn hay bữa cơm tối cũng đều ngon tròn vị và “hao cơm” như thường nhé.
4.1. Nguyên liệu chuẩn bị
- 1 kg mực ống làm sạch sẵn
- 3 nhánh hành lá cắt nhỏ
- 1 trái ớt sừng băm
- 5 củ hành tím (3 củ băm, 2 củ để nguyên)
- 3 tép tỏi băm
- 500ml dầu thực vật
- Gia vị: 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh dầu điều, 3 muỗng canh giấm táo, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt
4.2. Cách làm mực chiên nước mắm đậm vị trong thực đơn bữa trưa nhanh gọn
- Rút đầu mực ra khỏi thân ống, bỏ ruột, mắt và răng mực, xát muối lên mực rồi rửa sạch, để ráo nước hẳn.
- Bắc nồi đun sôi 1,2 lít nước với 1 muỗng cà phê muối, 2 củ hành tím, 3 muỗng canh giấm.
- Cho thân mực vào nồi, luộc 2 phút rồi cho đầu mực vào luộc 2 phút nữa rồi vớt ra, để ráo.
- Đun nóng chảo dầu sôi, chiên sơ thân mực ở lửa nhỏ 3 phút cho săn lại rồi vớt ra dĩa, để ráo dầu.
- Sau đó, cho đầu mực vào chảo, chiên chín săn rồi vớt ra dĩa.
- Bắc chảo đun nóng 20 ml dầu ăn, bỏ dầu điều, tỏi băm vào phi thơm với hành tím và ớt băm, thêm nước mắm, bột ngọt, đường, tương ớt, tương cà, 2 muỗng canh nước lọc vào đun sôi ở lửa lớn.
- Nấu cho nước mắm sôi đặc lại, hạ lửa nhỏ rồi trút mực vào chảo, xào thấm đều cỡ 5 phút để nước mắm kẹo lại bám quanh mực là được.
- Tắt bếp, cho mực ra dĩa, trang trí và thưởng thức với cơm.
5. Đậu hũ xào nấm và thịt băm nhanh gọn, nhiều dinh dưỡng
Đây là một phiên bản khác cho món đậu hũ khi kết hợp cùng với 2 nguyên liệu nấm kim châm và nấm mèo thanh mát. Món này ăn siêu ngon mà lại cực kỳ tốt cho sức khỏe nếu áp dụng vào thực đơn bữa trưa nhanh gọn sẽ giúp bạn bổ sung thêm năng lượng để tiếp tục làm việc trong nửa ngày còn lại.
5.1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Đậu hũ chiên: 2 miếng
- Thịt heo bằm: 50 gram
- Nấm kim châm: 50 gram
- Nấm mèo: 30 gram
- Tỏi: 3 tép
- Nước: 50 ml
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Gia vị nêm nếm: hạt nêm, nước mắm, tiêu, tương ớt, nước tương
5.2. Cách làm đậu hũ xào thịt nấm xốt cay cho thực đơn bữa trưa nhanh gọn
- Ngâm nấm mèo với nước cho mềm. Nấm kim châm ngâm nước muối loãng, cắt khúc vừa ăn. Đậu hũ chiên cắt khúc vuông nhỏ.
- Cho thịt vào chén trộn đều với hạt nêm, tiêu, nước mắm.
- Đun nóng chảo dầu trên bếp, tỏi đập dập cho vào để phi thơm, trút thịt đã ớớp gia vị vào đảo sơ rồi cho nấm mèo vào, đảo đều tay.
- Thêm lần lượt nấm kim châm, đậu hũ vào xào tiếp, nêm gia vị cho vừa ăn.
- Sau đó, cho 1/2 chén nước lọc và tương ớt vào đảo đều ở lửa lớn.
- Tắt bếp, múc ra dĩa dùng với cơm nóng là cực kì ngon luônnhé.
Lời kết
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong 5 món ăn vô cùng đơn giản và nhiều dinh dưỡng cho cả nhà mình rồi. Các bạn hãy nhanh tay bổ sung vào thực đơn bữa trưa nhanh gọn của mình để thuận tiện hơn cho việc chế biến các bữa ăn ngon lành nhé. Cùng Bếp chia sẻ các công thức nấu ăn thật vui, thật thú vị đến bạn bè và người thân của mình ngay thôi nào!
>>> Xem thêm: 4 cách kho cá đậm đà không tanh “chuẩn như Mẹ nấu”