Giỏ Hàng

Thịt kho tàu là của nước nào?

Tết đến xuân về là lúc gia đình đoàn viên hân hoan. Đây là khoảng thời gian ẩm thực lên ngôi với nhiều món ngon. Món ăn quốc dân không thể thiếu trong mâm cơm ngày tết là thịt kho tàu. Đây là món ăn dễ ăn dễ làm được ưa chuộng của nhiều gia đình. Đa phần mọi người đều cho rằng món ăn được du nhập từ Trung Quốc vì có chữ “tàu” trong tên gọi. Thật ra thịt kho tàu là món ăn thuần tuý của người Việt Nam. Bài viết này sẽ giải mã nguồn gốc thật sự của và ý nghĩa của cái tên thịt kho tàu.

Thịt kho tàu

Nguồn gốc của chữ “Tàu” món ăn thịt kho tàu

Thịt kho tàu là món ăn thuần Việt không liên quan gì đến ẩm thực Trung Hoa, nhưng chữ tàu lại xuất hiện trong tên gọi của món ăn khiến nhiều người lầm tưởng.

Câu chuyện thực tế là món ăn này được lưu truyền từ xa xưa với tên gọi đơn giản là thịt kho. Trải qua thời gian cùng nhiều cách biến tấu khi chế biến món ăn. Người ta dừng lại ở món ăn hỗn hợp thịt và trứng. Với gia vị ngọt lợ lợ thêm chút cay để ăn cùng cơm trắng ngon tuyệt.

Tên gọi món ăn này được hình thành từ khi các chuyến tàu thuyền ra khơi. Người ta thường nấu một nồi thịt kho để ăn được nhiều ngày trên biển. Dân vùng biển gọi là thịt kho tàu, tức là thịt kho để mang đi tàu ăn. Đây là cách gọi dân dã của người dân miền biển chân chất.

Đối với những chuyên gia văn hóa ẩm thực thì chữ tàu đơn giản là văn hóa người miền Tây. Chữ tàu đơn giản có nghĩa là vị của món ăn đó có vị lờ lợ như nước sông cái. Những dòng sông cái dân Nam Bộ gọi là sông cái tàu thượng. Do vậy món ăn có tên là thịt kho tàu vì nó có vị ngọt lờ lợ giống nước sông cái tàu thượng.

Dù ý nghĩa được giải thích thế nào thì đây được coi là món ăn thuần Việt được nhiều người ưa chuộng và thích thú.

Ý nghĩa của món ăn thịt kho tàu

Món ăn trở thành thân quen với nhiều người, nhiều tầng lớp dù giàu hay nghèo. Chỉ cần nhắc đến tên thịt kho tàu mọi người dễ dàng cảm nhận được không khí sum vầy đoàn viên. Dấu hiệu của một năm mới thuận lợi thành công và no đủ. Những quả trứng được để nguyên khi kho biểu tượng cho một năm mới trọn vẹn đầy đủ cho gia chủ. Cùng những miếng thịt xắt to kho tượng trưng cho đời đời ấm no. Với những ý nghĩa mà món ăn này mang lại, đây thực sự là món ăn thuần Việt được nhà nhà ưa chuộng. Thịt kho tàu được kho đi kho lại trên tàu đi đánh cá khiến món ăn trở nên mặn mà giống hương vị của biển.

Công thức nấu món thịt kho tàu chuẩn

Để nấu được nồi thịt kho tàu không khó. Cái khó là làm sao để mọi người biết được đây là món ăn thuần Việt.

Nguyên liệu chính của món ăn là thịt heo. Các bà nội trợ thường chọn những phần thịt có cả nạc và mỡ để khi kho thịt nhanh mềm và trông đẹp mắt hơn. Hai loại thịt ngon nhất để thực hiện món này là nọng heo và ba rọi rút sườn. Bạn có thể xem công thức thực hiện tại đây

Món ăn có thể kết hợp cùng nhiều món ăn khác như dưa, bánh tét, vị mặn, vị ngọt, vị béo của thịt kết hợp vị cay cay của dưa cải bẹ. Tất cả tạo nên hương vị đậm đà quyến rũ trong những bữa cơm gia đình.

Trung Quốc có món thịt kho Đông Pha cho kết quả khá giống thịt kho tàu. Màu sắc món này sậm hơn và cách thực hiện có phần cầu kỳ hơn.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.