Canh mùng tơi nấu ngán, nghe tên món ăn có vẻ nhiều người vẫn còn lạ lẫm không biết đến con ngán biển – đặc sản của vùng biển Quảng Ninh. Người ta thường hay nấu canh mồng tơi với các loại ngao, nghêu hay cua, cáy… Con ngán có bề ngoài giống ngao, nhưng to hơn và nhiều chất dinh dưỡng hơn. Hôm nay, cùng Bếp xưa nấu thử món canh này tại nhà xem có khác gì với con ngao không nhé!
Canh mùng tơi nấu ngán
Nguyên liệu
- 1 mớ rau mùng tơi
- 800 gram ngán
- 2 – 3 quả ớt
Gia vị:
- 1 – 2 muỗng cà phê hạt nêm
- ½ muỗng cà phê nước mắm
- 1 muỗng cà phê mì chính
- 2 muỗng canh muối
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ngán mua về bạn đem ngâm với nước muối pha loãng và 1 vài lát ớt thái mỏng trong khoảng 30 phút để ngán nhả ra cho hết bùn cát rồi sau đó bạn đem rửa lại bằng nước sạch.
- Tiếp theo, cho ngán vào nồi bắc lên bếp, đổ nước sấp mặt ngán, đun lửa vừa đến khi ngán mở hết miệng là chín. Vớt ngán ra cái rổ, nhặt lấy phần ruột ngán cho ra bát, còn phần nước luộc ngán bạn đợi phần căn lắng xuống rồi gạn lấy phần nước trong để nấu canh.
- Phần thịt ngán bạn ướp vào đó khoảng ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê mắm, đảo đều và ướp khoảng 5-7 phút.
- Rau mồng tơi bạn nhặt sạch lấy phần lá và phần ngọn bên trên, rửa sạch và để ráo. Tùy theo sở thích của gia đình bạn thì bạn có thể để cả cây hoặc thái nhỏ mồng tơi.
Bước 2: Chế biến
- Cho phần nước ngao lên bếp, tùy lượng canh gia đình bạn ăn mà bạn có thể cho thêm chút nước lọc vào, đun sôi thì cho ngán đã ướp và rau mùng tơi vào, để lửa nhỏ vừa đun thêm khoảng 2 phút thì tắt bếp, nêm nếm lại gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
- Múc ra tô và thưởng thức. Bạn có thể ăn kèm món canh này với cà muối, món canh này có đặc điểm dùng lúc nóng hay lúc đã nguội đều rất ngon.
Dinh Dưỡng
Một số món canh giải nhiệt khác bạn nên thử ngay
Giá trị dinh dưỡng có trong ngán biển
Ngán biển được biết đến là 1 loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng với giá trị dinh dưỡng rất cao. Trong thịt ngán có đầy đủ các chất như protid, glucid, nhiều loại vitamin và những chất khoáng cần thiết cho cơ thể.
Lời kết
Thật đơn giản, chỉ với chưa đầy 30 phút là bạn đã có thể chế biến được món canh thanh mát lại vô cùng bổ dưỡng, đổi khẩu vị cho cả gia đình bạn vào những ngày hè oi bức. Nếu thành công, đừng quên chia sẻ ngay thành quả với Bếp nhé!