Lươn vốn là thực phẩm có nhiều lợi ích cho sức khỏe được ưa chuộng từ ngàn xưa. Tuy nhiên các chị em rất ngại chế biến bởi bản chất nhớt và tanh của lươn. Cách nào để lựa chọn lươn ngon, sạch và nấu nên những món thơm ngon. Đặc biệt là bổ dưỡng với sức khỏe cả nhà sẽ là ưu tiên hàng đầu của các nàng nội trợ. Cùng Bếp tìm hiểu tất tần tật kinh nghiệm trên ngay thôi!
Tác dụng của thịt lươn
So với các loại thịt đồng, lươn là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhất. Do đó lươn được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên ưu tiên lựa chọn là thức ăn cho người bệnh, người già và trẻ em. Với hàm lượng chất đạm, chất béo, calo cao cùng nhiều loại vitamin và khoáng chất.
Theo Đông y, lươn có tác dụng bồi bổ khí huyết, tiêu trừ phong thấp và đau nhức xương khớp. Và thích hợp với những người thể trạng nhiệt, bị thiếu máu, da xanh xao và hay mệt mỏi. Nhưng các món ăn từ lươn cần được chế biến kỹ, đảm bảo chín hoàn toàn. Đồng thời bước sơ chế phải loại bỏ mùi tanh và nhớt để lươn đúng chuẩn là thực phẩm có lợi hoàn toàn cho cơ thể.
Cách phân biệt lươn ngon
Các chị em khi đi chợ hãy chọn những con lươn đồng có màu vàng ở bụng và màu đen của phần lưng. Đó là những con thiên nhiên, từ kênh rạch, ao hồ sẽ có thịt thơm và săn chắc hơn. Lươn nuôi có kích cỡ lớn với phần bụng màu đen và thịt nhão. Chế biến món ăn sẽ không tạo hương vị thơm ngon và đầy đủ dưỡng chất như lươn thiên nhiên.
Làm sạch lươn bằng muối
Dùng muối hạt hoặc muối ăn hằng ngày để loại bỏ hoàn toàn nhớt và mùi tanh của lươn. Bạn có thể cho lươn vào túi nilong, chà muối lên khắp mình rồi rửa lại với nước sạch nhiều lần. Sau khi thấy lươn hết nhớt, tiến hành mổ bụng, bỏ hết nội tạng và rửa lại với nước muối pha loãng lần cuối.
Làm sạch lươn với nước cốt chanh
Chanh không chỉ là nguyên liệu chế biến nước uống hay nước chấm ngon miệng. Mà còn có tác dụng loại bỏ mùi nhớt, tanh của các loại động vật đặc biệt là lươn. Cắt đôi quả chanh rồi lấy nước cho vào thau và cho lươn vào tuốt. Bạn có thể dùng nước vo gạo cũng làm giảm độ nhớt của lươn khá hiệu quả.
Ngoài ra nhiều chị em còn dùng nước ấm để loại bỏ nhớt thay vì dùng giấm. Bởi các thành phần đặc trưng của gia vị này sẽ làm mất đi mùi vị đặc trưng của lươn. Chỉ cần bỏ lươn vào nồi có nắp, cho lươn vào rồi đổ nước ấm vào. Sau khoảng 10 phút lươn sẽ giảm bớt nhớt mà không mất đi hương vị.
Nếu chị em có nhiều thời gian chuẩn bị, hãy cho lươn vào túi kín và sạch sẽ. Cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 2 tiếng rồi lấy ra ngâm vào nước. Dùng khăn lưới vuốt nhẹ nhàng cũng loại bỏ nhớt rất hiệu quả,
Mẹo ướp lươn đậm đà
Sau khi thực hiện bước sơ chế lươn, bạn hãy cắt thái thịt theo từng món ăn khác nhau. Có thể để nguyên miếng dài hoặc cắt thành từng khúc cho dễ ăn. Và ướp cùng nguyên liệu quen thuộc trong bếp nhưng cực kỳ hiệu quả trong việc khử mùi tanh. Cụ thể là muối, tiêu xay cùng rượu trắng, sả, tỏi bằm sẽ làm tăng hương vị và màu sắc cho món ăn.
Công thức chế biến lươn xào sả ớt ngon chuẩn vị
Nguyên liệu:
- 500 gram lươn đồng
- 20 gram sả
- 2 trái ớt
- 1 củ tỏi
- Gia vị: đường, hạt nêm, muối, dầu ăn, nước mắm, bột cà ri, bột nghệ, tiêu xay.
Cách làm:
- Chọn lươn đồng ngon có kích thước vừa, không chọn con quá nhỏ hay quá to. Tận dụng nguyên liệu nhà có sẵn để loại bỏ độ nhớt của lươn. Cắt khúc vừa ăn rồi rửa sạch lại lần cuối và để ráo.
- Ướp lươn với 1/2 sả, tỏi và ớt bằm nhuyễn cùng 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê bột cà ri, bột nghệ, 1/2 muỗng canh nước mắm, hạt nêm, đường và muối. Ướp 10 phút cho lươn thấm đều gia vị.
- Bắt chảo lên bếp cho dầu ăn vào, cho phần hỗn hợp bằm nhuyễn còn lại vào phi thơm. Sau đó cho lươn vào xào ở lửa lớn rồi cho nước lọc vào và chỉnh lửa nhỏ. Kho đến khi nào nước sền sệt, thịt lươn mềm thì thấm đều gia vị.
- Món này ăn nóng cùng cơm trắng rất hao mồi và cơm luôn đấy nhé.
Lời kết
Cháo lươn được các bé yêu thích còn các món lươn om, lẩu lươn hay lươn xào lăn là món khoái khẩu của nhiều người. Chúc chị em thành công với những món lươn vừa kích thích vị giác. Và bổ dưỡng thích hợp cho tất cả các thành viên trong gia đình trong mỗi buổi cơm sau những giờ lao động vất vả.