Giỏ Hàng

Những món ăn thời xưa sắp bị tuyệt chủng

Có rất nhiều món ăn thời xưa đang dần dần biến mất trong những bữa cơm của các gia đình Việt. Tuy nhiên, ở thời hiện đại có những món ăn từ ngày xa xưa mà có những người chưa không hề biết đến có thể là do ở những vùng miền và nền văn hoá khác nhau nên mọi người không thể tiếp cận được. Vậy những món ăn thời xưa sắp bị tuyệt chủng là những món gì? Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn thông tin về những món ăn đó.

Cá hú kho bần.

Đối với những người dân sinh ra và lớn lên ở Đồng Bằng Sông Cửu Long thì món cá hú kho bần dường như trở thành món ăn quen thuộc có trong mâm cơm hàng ngày của họ. Những con cá hú được người dân bắt lên để kho cùng quả bần già hoặc bần đã chín cây tạo một vị gì đó rất lạ chua chua ngấm vào từng thớ thịt của cá hú. Ngày nay món ăn này dường như ít xuất hiện trong những bữa cơm của các gia đình nơi đây và trở thành món ăn thời xưa sắp bị tuyệt chủng.

Bánh bó mứt.

Ở Huế thời xưa, sau mỗi mua thu hoạch hoa quả họ đều đem phơi khô đến ngày tết thì mang ra trộn với gạo nếp để sau đó gói một cách khéo léo vào mo cau để tạo thành bánh bó mứt. Món ăn này đã trở thành món ăn thời xưa và dần dần biến mất do công đoạn chuẩn bị cầu kì, tốn nhiều thời gian, nhưng lại ko hiệu quả kinh tế như những món bánh kẹo được sản xuất bằng máy móc hiện đại.

Bánh khoai sọ nhân đậu.

Một trong những món ăn thời xưa đang dần đi vào dĩ vãng có thể kể đến món khoai sọ nhân đậu. Món ăn này được làm bằng những nguyên liệu hoàn toàn từ thiên nhiên. Khoai sọ được luộc lên sau đó giã nguyễn sau đó bỏ nhân đậu vào trong lớp vỏ khoai sọ bên ngoài rất đơn giản nhưng lại vô cùng thơm ngon, đậm vị quê hương.

Canh dưa lạc.

Ở thời xưa cha ông ta thường sử dụng rau cả để muối dưa sau đó đem nấu với lạc. Vị chua chua, dòn dòn của dưa muối hoà quyện cùng vị thơm, bùi, béo của lạc rang, hương vị quê hương hương thơm nức lòng người. Món ăn này giờ đây đã dần bị lãng quên.

Canh dưa lạc là món ăn thời xưa

Ngọn sắn muối chua.

Ở thời hiện đại món ăn này không còn được thấy ở những bữa cơm gia đình mà thay vào đó là những món thịt cá chiên, rán nhiều dầu mỡ. Cây sắn là một loại cây được trồng rất nhiều ở vùng nông thôn và vùng núi cao vì vậy những món ăn được chế biến từ nó khá là nhiều nhưng ngọn sắn muối chua dần đã đi vào dĩ vãng.

Tép sông kho khế.

Đối với những người sống ở vùng biển thì món tép được kho cùng với khế không còn là điều xa lạ gì. Tép được đánh bắt lên từ những ngư dân làng chài sau đó đem kho cùng với khế hương vị rất đặc trưng bởi mùi thơm của tép cùng với vị chua của khế. Tuy nhiên món ăn này dần trở thành món ăn thời xưa và ở hiện tại rất nhiều người đã lãng quên đi nó.

Cà pháo dầm tương.

Những món ăn dân dã ngày nào đã dần trở nên xa lạ đối với tất cả mọi người hiện nay. Cà pháo dầm tương là một món ăn dân dã đối với người Việt từ thời xa xưa. Những trái cà pháo giòn rụm, chua chua, ngọt ngọt hòa với một chút vị chát nhẹ sau khi nhai tạo cảm giác rất dễ ghiền một khi đã thử qua. Từng trái cà pháo được dầm cùng tương bần mằn mặn béo béo,  cùng một chút gia vị đơn giản mà rất đưa cơm ngày nay đã dần dần ít xuất hiện trong bữa cơm gia đình Việt Nam hiện đại.

Cơm độn khoai lang

Ở thời khó khăn trước đây, người dân rất nghèo khó không có gạo để ăn chính vì điều đó họ phải ăn gạo lẫn vào khoai lang để có cảm giác no bụng. Ở thì hiện tại, món ăn dần mai một vì điều kiện kinh tế của đất nước đã tốt hơn rất nhiều không còn chiến tranh, mùa màng cũng bội thu hơn. Tuy nhiên, ở một số quán ăn nhà hàng với ý tưởng gợi nhớ những nét văn hóa của dân tộc xưa thỉnh thoảng cũng có phục vụ món cơm độn khoai lang này như một cách tri ân những ngày khó khăn cuả người dân Việt. Bạn có thể xem cách làm món này trên Cooky

Có rất nhiều món ăn thời xưa sắp bị tuyệt chủng chính vì điều đó người Việt cần phải lưu giữ lại những công thức nấu ăn để những món ăn đó không bị lãng quên theo năm tháng. Những món ăn xưa mang những nét văn hoá riêng của những vùng niềm khác nhau rất đặc trưng với mùi vị cùng với hương vị khác nhau.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.