Đuôi bò hầm thuốc bắc – món ăn độc đáo, ít người thường nghĩ tới. Chúng ta thường hay nghe tới các món ăn với thuốc bắc như gà tần thuốc bắc hay giò heo hầm thuốc bắc,… nhưng đuôi bò hầm thuốc bắc là món ăn vô cùng bổ dưỡng, đặc biệt là dành cho những người mới ốm dậy hay phụ nữ sau sinh. Hôm nay hãy cùng Bếp nghiên cứu về các nguyên liệu cũng như các bước để hầm món ăn hấp dẫn này nhé!
Đuôi bò hầm thuốc bắc
Nguyên liệu
- 1 kg đuôi bò
- 50 gram hạt sen khô
- 1 lít nước dừa tươi
- 1 củ gừng tươi
- 10 gram thuốc bắc
- 10 ml rượu trắng
Gia vị:
- 2 muỗng cà phê hạt nêm
- 2 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng canh muối
- 2 muỗng cà phê bột canh
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đuôi bò đem rửa thật sạch với nước rồi lấy một ít muối xát vào phần đuôi bò. Tiếp tục lấy thêm gừng xát vào đuôi bò để khử mùi hôi, rồi rửa lại vài lần với nước sạch.
- Tiếp theo cho đuôi bò vào chần qua với nước sôi, vớt ra để ráo. Sau đó cắt đuôi bò thành từng khúc nhỏ vừa ăn (Chú ý: bạn nên cắt bỏ phần mỡ ở gốc đuôi bò).
- Gừng cạo bỏ đi phần vỏ, rửa sạch, rồi thái thành lát mỏng.
- Hạt sen khô đem ngâm với nước khoảng 15 phút, sau đó lấy bỏ phần tâm sen rồi rửa sạch, vớt ra để ráo.
Bước 2: Hầm đuôi bò
- Bạn xếp phần đuôi bò đã sơ chế vào nồi hầm, thêm 1 thìa canh rượu trắng, vài lát gừng mỏng, toàn bộ hạt sen rồi thêm gói gia vị thuốc bắc vào. Từ từ đổ 1 lít nước dừa tươi vào nồi.
- Bật bếp đun trong lửa vừa phải tới khi nước dừa vừa sôi lên thì cho thêm chút nước lọc vào nồi sao cho phần nước hầm ngập hết đuôi bò và hạt sen.
- Sau đó, cho thêm vào nồi hầm khoảng 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột canh, nêm nếm cho vừa khẩu vị gia đình bạn.
- Bạn đợi đến khi nồi sôi trở lại thì hớt bỏ bọt váng trên mặt nước canh đi, hạ nhỏ lửa, hầm liu riu trong thời gian khoảng 90 phút cho đuôi bò mềm bởi đuôi bò vốn rất dai.Lưu ý: Trong quá trình nấu bạn phải liên tục kiểm tra lượng nước trong nồi, nếu thấy cạn đi thì phải thêm nước. Muốn biết món hầm đã được hay chưa bạn lấy đũa chọc vào đuôi bò nếu thấy mềm là được.
- Cuối cùng bạn múc đuôi bò hầm thuốc bắc ra bát và thưởng thức ngay khi còn nóng thôi nào!
Dinh Dưỡng
Một vài món hầm thơm ngon, bổ dưỡng khác
Giá trị dinh dưỡng có trong món đuôi bò hầm thuốc bắc
Trong đuôi bò có chứa nhiều protein, lipit và các khoáng chất khác. Các món ăn chế biến từ đuôi bò có vị ngọt thanh, ấm tốt giúp bổ máu, khí huyết thận và những người yếu sinh lý, râu tóc bạc sớm. Đặc biệt là phần bì có chưa nhiều collagen giúp chống lão hóa da, da dẻ hồng hào và chất này tốt cả cho xướng khớp đối với người già.
Lời kết
Món bò hầm thuốc Bắc có vị bùi bùi mềm mềm từ thịt bò và hương thơm đặc trưng từ các vị thuốc Bắc. Đây chắc chắn sẽ là một món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng chiều lòng được tất cả các thành viên trong gia đình bạn. Vậy còn chần chừ gì mà không nhanh tay chế biến chiêu đãi gia đình mình món ăn bổ dưỡng mà lại dễ dàng chế biến thế này nào? Bếp chúc bạn thực hiện món ăn thành công.