Rau câu, món tráng miệng có sức hấp dẫn trong mỗi bữa ăn hay bữa tiệc lớn nhỏ khác nhau. Đặc biệt vào những ngày nắng nóng, những miếng rau câu mát lạnh vừa ngon miệng lại giải nhiệt hiệu quả. Dù thực hiện món này đơn giản nhưng cũng cần có những bí quyết cơ bản. Đặc biệt tuyệt đối không sử dụng màu thực phẩm mà nên dùng màu tự nhiên vừa tạo những khuôn rau câu đẹp mắt. Và sức khỏe cả nhà lại được đảm bảo thật sự quá tuyệt vời, tham khảo ngay nhé!
Chọn nguyên liệu
Hiện nay, rau câu dạng bột là loại được ưa chuộng nhất bởi những ưu điểm như dễ hòa tan, cách nấu đơn giản. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp những gói rau câu dẻo hay giòn được bán ở các cửa hàng hay siêu thị. Tuy nhiên, chị em nên sáng suốt mua loại của những thương hiệu uy tín và có nguồn gốc rõ ràng. Tránh chọn nhầm hàng giả, kém chất lượng gây hại cho sức khỏe mọi người.
Một mẹo nữa là bạn nên mua những bọc rau câu to để tiết kiệm chi phí. Khi dùng không hết hãy bọc kín lại và bảo quản nơi khô thoáng là có thể mang sử dụng lần sau. Các thương hiệu quen thuộc với rau câu giòn như Agar-Agar, Việt Xô. Còn với rau câu dẻo con cá là sự lựa chọn vừa chất lượng lại an toàn dành cho mọi gia đình.
Cách pha tỷ lệ bột rau câu và nước
Trước khi bắt đầu chế biến, bạn nên đọc kỹ phần hướng dẫn sử dụng được in trên mỗi gói bột. Mỗi thương hiệu khác nhau sẽ có công thức pha chế tỷ lệ giữa nước và bột rau câu. Nhưng theo kinh nghiệm thực tế, nếu nhà sản xuất ghi 50 gram bột pha với 2,5 lít nước lọc. Bạn chỉ cần pha với 1,5 lít nước bởi còn cho vào các loại hương liệu tự nhiên tạo màu như cafe, nước cốt dừa…
Cách nấu rau câu
Với mỗi loại khác nhau sẽ có cách nấu riêng để tạo thành phẩm có hương vị hấp dẫn. Với rau cầu giòn cần được ngâm cùng nước lạnh từ 15-20 phút để nở rồi mới bắt lên bếp và khuấy. Còn rau câu dẻo cách làm ngược lại, nấu nước sôi rồi từ từ đổ bột vào và liên tục khuấy đều cho tan. Lưu ý nấu ở lửa vừa, sau khi bột tan hoàn toàn mới cho đường vào tan hết, cho màu vào và chuẩn bị đổ ra khuôn.
Cách pha màu tự nhiên
Không cần phải tốn kém mua những phẩm màu hóa học gây hại cơ thể. Bếp xin bật mí cách pha chế những màu tự nhiên vừa bắt mắt lại có hương thơm ngào ngạt. Áp dụng để tạo ra màu “homemade” thôi chị em!
- Màu đen và nâu: tận dụng ly cafe và cafe sữa là có ngay màu đen và nâu thơm nồng. Một gợi ý nữa là có thể ngâm nhã nhục khô, nghiền nát rồi lọc lấy nước hoặc để nguyên ăn cùng rau câu cũng rất ngon.
- Màu trắng: nước cốt dừa và sữa đặc tạo màu sắc, hương vị ngọt béo lẫn mùi thơm.
- Màu tím: bạn chỉ cần nấu nồi nước lá cẩm, lọc lấy nước cốt màu tím.
- Màu xanh lá: dùng bó lá dứa, rửa sạch, cắt nhỏ cho vào máy xay sinh tố cùng nước lọc. Sau đó loại bỏ phần xác và lấy nước cốt có màu xanh lá, có thể cho thêm ít vani vào tạo hương thơm cho rau câu.
- Màu đỏ: Bạn có thể dùng nước ép củ dền hoặc dâu tây mọng nước đều tạo màu đẹp mắt.
- Màu xanh dương: hoa đậu biếc không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn tạo màu rau câu rất đẹp. Cách làm đơn giản và tương tự với nấu màu lá cẩm.
Những lưu ý khác
Sau khi nấu rau câu sôi và tan đều mới cho các hương liệu tự nhiên vào. Chuẩn bị khuôn đã vệ sinh sạch sẽ và khô ráo rồi nhanh chóng khuấy nhanh và đổ vào nhanh tay. Như vậy mới giữ được mùi vị và không làm rau câu đông mất đi độ giòn ngon. Nếu bạn muốn đổ nhiều lớp thì đợi lớp thứ nhất đóng váng hơi cứng mới tiếp tục. Lưu ý phải nhẹ nhàng, khéo léo và tránh trường hợp lớp đầu chưa đóng hoặc đã đông quá cứng.
Ngoài ra, một mẹo rất hay chị em nên áp dụng là chia từng mẻ nhỏ và vừa để pha rau câu. Bởi đặc tính rất dễ đông nên chậm tay hoặc có việc đột xuất là nồi rau câu sẽ bỏ hoàn toàn. Khi đổ cho gia đình ăn bạn có thể dễ dàng chọn khuôn phù hợp còn đãi tiệc nên chọn loại tròn. Sau đó, cắt thành 10 phần bằng nhau rất đẹp mắt hoặc đổ trong ly vô cùng tiện lợi.
Lời kết
Rau câu giòn mát lại có cách làm đơn giản với nhiều màu sắc và hương vị khác nhau. Hi vọng những mẹo chia sẽ trên sẽ giúp các chị em nội trợ tự tin trong việc làm món này. Đừng quên “biến tấu” với những cách chế biến khác nhau để kích thích khẩu vị cả nhà. Chúc các bạn thành công!