Ghẹ luộc chuẩn ngon với cách làm đơn giản trong vòng một nốt nhạc

Ghẹ luộc luôn là món mồi siêu yêu thích của các cánh mày râu hay các bé mê hải sản. Các chị em lại không phải mất nhiều thời gian cũng như công sức như các món khác. Nhưng làm sao để giữ trọn vẹn hương vị ngọt thơm nguyên chất của ghẹ là điều không phải ai cũng làm được. Khám phá ngay cùng Bếp thôi nào!

Kinh nghiệm chọn ghẹ ngon

Ghẹ vốn là hải sản với giá thành không rẻ nếu mua nhầm những con không ngon, ít thịt chắc chị em sẽ rất tiếc. Do đó, công đoạn lựa ghẹ ngon sẽ là yếu tố chính quyết định đến hương vị món ăn. Từ cách luộc, hấp, rang hay thậm chí món lẩu ghẹ ai cũng mê. Lưu ngay những mẹo chọn ghẹ sau đây:

  • Trong các loại ghẹ, ghẹ xanh được đánh giá là thịt chắc, thơm, ngọt và bổ dưỡng nhất. Do đó, hãy chọn loại này để thưởng thức vừa ngon miệng lại tốt cho cơ thể.
  • Thời điểm lý tưởng: bạn nên chế biến món ghẹ vào khoảng đầu tháng hoặc cuối tháng âm lịch. Nếu mua vào giữa tháng ghẹ đang lột vỏ, thịt sẽ ít, nhão ăn không ngon.
  • Nếu thích ăn thịt, hãy mua ghẹ đực với đặc điểm yếm nhỏ, dẹt và dài. Ghẹ cái là ghẹ gạch có yếm to và thuôn tròn.
  • Chị em hãy mua những con có kích thước vừa phải, đủ càng, cầm chắc tay sẽ có nhiều thịt và chắc ngọt. Lật ngửa ghẹ và ấn vào ức ghẹ để kiểm tra độ tươi. Nếu ức hõm là ghẹ không ngon và ngược lại nên mua ngay nhé.

Bước sơ chế ghẹ

Sau khi mua ghẹ về, bạn nên bắt tay vào sơ chế ngay bởi để lâu thịt sẽ mất độ ngọt tự nhiên. Và chị em cần lưu ý không tháo các dây buộc ra bởi ghẹ còn sống rất khỏe bởi càng có thể khiến tay người sơ chế bị thương.

Nhiều lần bạn luộc ghẹ cứ bị gãy càng và mùi tanh vẫn còn dù mua ghẹ tươi sống. Nguyên nhân chính là bạn cho ghẹ còn sống vào nồi nước sôi, chúng sẽ giãy dụa khiến càng bị rụng. Do đó, hãy làm chết ghẹ trước khi cho vào nồi và tận dụng gừng hay sả để khử bớt mùi khó chịu.

Tương tự như cua, bạn hãy chuẩn bị dao nhọn và sắc đâm thẳng vào phần chóp dưới yếm. Sau đó gởi bỏ dây buộc rồi dùng bàn chải loại bỏ các vết bẩn rồi rửa ghẹ qua rượu trắng. Hoặc dùng gừng và sả đập dập cho vào nước để khử mùi tanh của ghẹ dễ dàng.

Quá trình luộc ghẹ

Khi luộc ghẹ, các chị em hay mắc phải sai lầm là cho thêm nước vào nồi. Bởi trong thịt ghẹ có nhiều nước khi luộc sẽ tiết ra nếu có thêm nước lọc sẽ làm mất vị ngọt. Bạn chỉ cần chuẩn bị củ gừng cạo sạch vỏ, xắt lát mỏng cho vào nồi cùng ghẹ luộc ở lửa lớn khoảng 5-7 phút là được.

Ngoài ra, nếu thích mùi bia có thể kết hợp để làm chín ghẹ lại tạo hương vị đặc biệt. Bắt nồi lên bếp, cho bia vào cùng ít sả đập dập, khi sôi cho ghẹ vào. Nấu khoảng 4-5 phút là ghẹ chuyển sang màu đỏ gạch bắt mắt. Đừng quên làm thêm chén muối ớt chanh để tăng thêm sự hấp dẫn cho món này.

Lợi ích của ghẹ

Cùng với cua, ghẹ là loại hải sản được mọi lứa tuổi yêu thích, nhất là khi du lịch các vùng biển đảo. Loại thực phẩm này có tính lạnh, vị hàn, có tác dụng thanh nhiệt và sinh huyết bổ xương. Ghẹ đặc biệt tốt với những người xương cốt yếu, hay bị tê mỏi chân tay hay trẻ còi xương.

Ngoài món ghẹ luộc, các bạn có thể chế biến nên vô vàn những món ngon khác nhau. Từ các món hấp cùng bia, sả, rang muối, rang me hay nồi lẩu ghẹ giàu dưỡng chất. Một lưu ý nhỏ là không dùng ghẹ chết và mỗi lần ăn lượng vừa phải để tránh ảnh hưởng sức khỏe.

Lời kết

Ghẹ luộc vừa ngọt thịt lại có vị chua chua cay cay của chén muối ớt xanh ai cưỡng lại được đúng không? Chị em không cần lo lắng bởi hương vị không ngon, ghẹ và càng mỗi nẻo khi luộc nữa. Bởi những mẹo trên chắc chắn thành công cho thành phẩm chuẩn như nhà hàng chế biến. Hãy luôn đồng hành cùng Bếp để ai cũng nấu ăn như những siêu đầu bếp.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.