Sa tế tỏi ớt là gia vị không thể thiếu cho các món ăn như bún bò, hủ tiếu, bún riêu và ướp các món nướng hấp dẫn. Nếu bạn lo ngại mua sa tế bên ngoài có phẩm màu thì hãy theo dõi công thức dưới đây của Bếp nhé. Với những nguyên liệu gần gũi và cách thực hiện đơn giản, Bếp tin rằng ai cũng có thể làm thành công hũ sa tế tỏi ớt để dành dùng dần.
Sa tế tỏi ớt vốn rất dễ làm. Tuy nhiên, nhiều người gặp khó khăn trong việc bảo quản khiến hũ sa tế mau hỏng và biến chất. Vì vậy, sau đây Bếp sẽ hướng dẫn cách làm sa tế tỏi ớt chuẩn chỉnh nhất giúp để được trong thời gian 2-3 tháng. Nào cùng theo dõi nhé!
Công thức làm sa tế tỏi ớt thơm ngon để được lâu nhất
TRANG THIẾT BỊ
- Nồi
- Hũ thủy tinh
Nguyên liệu
- 15 trái ớt tươi Nên chọn ớt hiểm chín đỏ
- 1 chén ớt bột
- 2 nhánh sả
- 2 củ tỏi
- nước tương hay còn gọi là xì dầu
- muối
- đường
- dầu ăn
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
- Ớt tươi cắt bỏ cuống rồi rửa thật sạch và để ra rổ cho ráo nước. Sau đó cho vào máy xay tỏi ớt xay thật nhuyễn, để ra bát riêng.
- Sả rửa sạch, cắt thành từng khúc. Rồi băm nhuyễn.
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch để ráo nước. Rồi cho vào máy xay tỏi ớt xay nhuyễn.
Làm sa tế tỏi ớt thơm ngon
- Chén ớt sau khi xay bạn cho vào ½ muỗng đường trộn đều cho tới khi ớt và đường hòa quyện với nhau là được.
- Tiếp đến bật bếp, chảo nóng thì cho ½ chén dầu ăn vào, tráng đều chảo chờ dầu sôi rồi phi tỏi cho thật thơm. Sau đó cho nốt sả đã băm nhuyễn và ớt đã giã khi nãy vào xào cùng.
- Đảo đều để sả, ớt và tỏi trộn đều với nhau rồi cho nốt ½ chén dầu ăn, 1 chén ớt bột và 2 muỗng cafe muối vào. Nhớ phải đảo thật nhanh và đều tay trong vòng 2-3 phút. Rồi cho 2 muỗng nước tương vào, đảo đến khi hỗn hợp hòa quyện thì tắt bếp.
Bảo quản sa tế tỏi ớt
- Hãy chờ cho sa tế nguội hẳn rồi mới cho vào lọ thủy tinh có nắp nhé. Ngoài ra hũ thủy tinh phải thật sạch, khô ráo nước thì mới bảo quản sa tế được lâu hơn.Sa tế tỏi ớt làm theo cách này vừa giữ được hương vị thơm ngon mà vừa để được rất lâu đấy nhé. Bạn hãy bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Tốt nhất là trong ngăn mát tủ lạnh, dùng dần trong 2-3 tháng.
Lưu ý
- Khi lấy sa tế tỏi ớt hãy dùng một chiếc muỗng sạch để lấy.
- Múc xong thì đóng nắp lại, bảo quản trong tủ lạnh.
- Tuyệt đối không lấy muỗng có dính thức ăn để lấy sa tế tỏi ớt. Vì như vậy khiến mau hỏng hơn.
- Không để muỗng sẵn trong hũ.
- Không để ở nơi có độ ẩm cao dễ bị mốc, ảnh hưởng đến chất lượng của sa tế tỏi ớt.
- Không để nơi có ánh nắng chiếu trực tiếp cũng dễ khiến sa tế mau hỏng hơn nhé!
Dinh Dưỡng
Lời kết
Như vậy với các bước hướng dẫn trên chúng ta đã có thể hoàn thành trọn vẹn sa tế tỏi ớt thơm ngon rồi. Đây chắc chắn sẽ là gia vị không thể thiếu giúp nhiều món ăn thêm phần ngon miệng hơn. Nhất là các món nướng như thịt nướng, mực, bạch tuộc, tôm chỉ cần cho thêm một muỗng sa tế tỏi ớt thì dậy mùi và hấp dẫn gấp ngàn lần. Bếp chúc bạn sẽ có những bữa ăn ấm cúng bên gia đình. Và đừng quên theo dõi nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn tại Bếp xưa nhé!