Cơm chiên dương châu là món “ruột” của rất nhiều người từ những người lớn đến trẻ nhỏ. Ai cũng mê mẩn những hạt cơm vàng giòn, thơm nức mũi lại vô cùng bắt mắt. Và lại còn những topping hấp dẫn như trứng gà, lạp xưởng, tôm khô hay chả lụa. Cùng học cách chế biến món ăn này ngon như ngoài hàng cùng Bếp nhé!
Đây vốn là món bắt nguồn từ thời phong kiến được sáng tạo để phục vụ cho vua chúa Trung Hoa. Dần dần được du nhập vào nước ta và trở thành khoái khẩu của không ít người. Với các nguyên liệu quen thuộc và bổ dưỡng như trứn hay các rau củ…không chỉ ngon miệng. Mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như protein, chất khoáng cùng vitamin
Chế biến món cơm chiên dương châu “no bụng đã mắt”
TRANG THIẾT BỊ
- Tô
- Dĩa
Nguyên liệu
- 600 gram cơm nguội
- 6 quả trứng gà
- 100 gram tôm khô
- 100 gram lạp xưởng
- 100 gram chả lụa
- 100 gram cà rốt
- 100 gram đậu hà lan
- 1 củ tỏi
- 1 củ hành tím
- 2 nhánh ngò rí
Gia vị
- dầu ăn
- đường
- muối
- hạt nêm
- dầu điều
Các bước thực hiện
- Trộn và ướp gia vị cho cơm thấm1. Cơm nguội cho vào tô, đập 2 trứng gà vào. Nêm gia vị gồm 2 muỗng cafe hạt nêm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cafe muối cùng 2 muỗng canh dầu điều. Sau đó trộn đều cho cơm thấm gia vị.Cho tô cơm vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 20 phút để cơm tơi và ngon hơn.
- Sơ chế nguyên liệu1. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt hạt lựu. Đậu hà lan rửa sạch.2. Chả lụa, lạp xưởng sau khi chiên lại cắt hạt lựu.3. Tôm khô ngâm trong nước ấm 15 phút rồi vớt ra rửa lại với nước lạnh.4. Tỏi và hành tím bóc vỏ cho vào máy xay nhuyễn.5. Ngò rí rửa sạch, cắt khúc nhỏ.
- Xào nguyên liệuBắt chảo lên bếp, khi nóng cho 3 muỗng canh dầ ăn vào, cho hỗn hợp hành tím và tỏi xay nhuyễn vào phi thơm. Tiếp tục cho lạp xưởng, tôm khô vào xào sơ cùng 1 muỗng cafe đường. Sau đó cho đậu hà lan, cà rốt và chả lụa vào xào trong 3 phút rồi tắt bếp.
- Chiên cơmĐập 4 quả trứng gà vào tô và dùng đũa đánh tan. Bắt chảo lên, cho dầu ăn vào rồi cho tiếp phần trứng vừa chiên vừa dùng đãu khuấy đều cho trứng tơi nhỏ ra. Cho phần cơm đã ướp vào chảo chiên đều đến khi hạt cơm giòn tơi, cho phần hỗn hợp rau củ vào. Đảo đều và nêm nếm gia vị vừa miệng thì tắt bếp.
- Thành phẩmCho cơm chiên dương châu ra dĩa, cho ngò rí lên. Có thể kết hợp cùng chén tương ớt hay nước tương đều hấp dẫn
Lưu ý
- Khi chiên cơm nên để dầu nóng, để lửa lớn khi chiên. Đồng thời đảo đều, mạnh tay giúp hạt cơm giòn ngon, vàng đều.
- Nếu bạn không thích dùng cơm nguội có thể sử dụng cơm nóng. Nhưng chú ý để cơm ra ngoài tô cho bay hơi, nguội hẳn mới chiên.
- Bạn có thể thêm các loại thịt, rau củ quả khác tùy sở thích của cả gia đình.
Dinh Dưỡng
Món ngon khác
Những lúc muốn “đổi gió” cho cả nhà bạn có thể chọn các món cơm chiên hải sản. Hoặc nếu đã ngán cơm thèm phở, có thể làm các món phở xào, mì xào thịt bò. Kết hợp cùng tôm. mực hay đơn giản và thanh đạm khi xào với rau củ.
Lời kết
Cơm chiên dương châu, món ngon mà thời gian chế biến lại nhanh – gọn – đơn giản. Công việc nội trợ không hề khó một chút nào khi đã có BepXua đồng hành cùng chị em. Những lúc các nàng “bí” thực đơn nhất, cứ tìm đến Bếp sẽ có vô số ý tưởng mới. Chỉ việc áp dụng nấu những món chất lượng đãi cả nhà thôi.