Canh thịt băm nấu rau ngót là món ăn vị thanh mát rất quen thuộc với khắp 3 miền Bắc Trung Nam của nước ta. Cách chế biến cũng vô cùng đơn giản, ai cũng có thể tự tay làm được. Tuy nhiên, ở bài này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một số bí quyết để món canh rau ngót thịt băm ngon hơn, ngọt nước hơn và hấp dẫn hơn.
Nguyên liệu và cách nấu
1 bó rau ngót, 150g thịt nạc thăn heo bằm, hạt nêm, bột canh, bột ngọt
Mẹo nhỏ
– Thịt heo cần bằm kỹ để thịt thật nát, không nên bằm rối, khi nấu thịt bị vón cục lại ảnh hưởng đến sức hấp dẫn của bát canh. Tốt nhất bạn nên dùng máy xay thịt hoặc nhờ người bán dùng máy xay xay nhuyễn.
– Không sử dụng nước mắm để pha chế hoặc nêm nếm vào canh. Nước mắm có xu hướng khiến các món canh bị ám vị chua, làm mất đi độ ngon.
– Ngoài thịt heo, bạn có thể thay thế bằm tôm bằm hoặc thịt bò xay hoặc kết hợp giữa các nguyên liệu: thịt bò và tôm, thịt heo và tôm. Bên cạnh đó bạn cũng có thể cho thêm mướp vào, nồi canh sẽ tăng độ ngọt và sức hấp dẫn.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế và ướp nguyên liệu
– Rau ngót chọn lá non nhỏ, màu xanh và còn tươi. Tuốt bỏ cọng rửa thật sạch sau đó vò nhẹ cho hơi nát lá. Thịt heo bằm ướp cùng một ít bột canh, hành tím băm, tiêu, bột ngọt, hạt nêm trong 10 phút.
Mẹo nhỏ
– Rau ngót chỉ nên vò nhẹ, không nên vò nát khi ăn sẽ mất đi độ ngọt.
– Thịt nên được ướp trước cùng các nguyên liệu và đủ thời gian, khi ăn sẽ thơm ngọt hơn.
Bước 2: Xào nguyên liệu
Phi thơm hành tím, cho thịt heo vào xào. Xào trong khoảng 2 phút để thịt ngấm gia vị. Trong quá trình xào, bạn dùng muôi hoặc đũa rằm thịt cho tơi ra. Khi thịt săn lại, bạn cho rau ngót vào xào cùng thịt. Bước này sẽ giúp rau ngấm sâu dầu mỡ cũng như nước thịt, vì vậy rau trở nên mềm mượt và ngọt hơn.
Mẹo nhỏ
– Khi xào thịt, chỉ nên cho ít dầu/mỡ, để khi ăn canh có độ thanh mát mà không quá ngậy vì dầu mỡ.
– Không nên cho nước vào đun sôi rồi mới cho rau ngót vào, vì việc này sẽ khiến rau bị dai, không thấm hết gia vị nên sẽ không được ngọt.
Bước 3: Chế nước sôi
Khi rau sầu lá, bạn chế nước sôi vào cho vừa ăn. Nước canh cần cho vừa phải. Quá loãng thì nước sẽ không đủ độ ngọt, nhưng nếu quá đặc thì rau sẽ có cảm giác xơ xác, ăn mất ngon.
Mẹo nhỏ
Khi chế nước bạn nên sử dụng nước sôi để chế vào. Nước sôi sẽ rút ngắn quá trình đun, khiến rau không bị thất thoát dưỡng chất. Hơn nữa rau cũng sẽ luôn xanh mướt, không bị chuyển màu vàng.
Bước 4: Hoàn thành
Đun đến khi nước sôi đều thì nêm nếm gia vị cho vừa và tắt bếp. Múc canh ra đĩa để cả nhà thưởng thức. Thành phẩm yêu cầu: Thịt tơi dải đều khắp các lớp rau, rau xanh mềm mượt, gia vị vừa miệng, nước canh trong và ngọt thanh.
Lời kết
Trên đây là bí quyết nấu canh rau ngót thịt băm thanh ngọt hoàn hảo. Từ trước tới nay, món canh này của bạn đã rất ngon, thì áp dụng thêm các mẹo trên sẽ còn ngon hơn nhiều. Chúc bạn thành công.