Chỉ cần nắm bắt cách rửa lòng già sạch trong bài viết này, bạn có thể làm thành rất nhiều món ăn mà không sợ còn vương mùi hôi, lại còn rất đảm bảo vệ sinh sạch sẽ nữa.
Lòng già là cơ quan tiêu hóa của con heo (lợn) nên thường có mùi hôi khó chịu và rất khó làm sạch. Dù đã chà rửa qua nhiều lần nước nhưng khi chế biến vẫn dễ có mùi thum thủm, ảnh hưởng đến hương vị của món ăn. Dù vậy, bạn vẫn có thể đánh bay mùi hôi ngày một cách dễ dàng chỉ với hai nguyên liệu: bột mì và giấm.
Cách rửa lòng già sạch với bột mì và giấm
Bạn thực hiện theo các bước sau nhé:
Bước 1: Dùng một ít bột mì và muối để chà xát khi rửa lòng già, nhưng không được rửa mạnh tay quá nhé, lòng sẽ bị vỡ ngay.
Bước 2: Lộn mặt bên trong của lòng già ra để loại bỏ các chất cặn bẩn, chất thải của lợn, đảm bảo an toàn khi ăn cũng như tránh còn vương lại mùi hôi khó chịu.
Khi rửa mặt trong, bạn cần sử dụng muối và bột mì (muối có thể khử trùng còn bột mì có thể thấm hút chất béo và chất bẩn). Nhớ là không nền chà xát mặt trong quá lâu, tầm 2 – 3 phút là được để tránh lòng bị bục và muối làm mất nước của lòng, khiến lòng đã dai nay lại càng dai hơn.
Bước 3: Rửa lại lòng già với nước nhiều lần, sau đó xả lại dưới vòi nước nhiều lần rồi nhạo cho thật sạch lòng gà. Tiếp tục rửa sạch bên trong tương tự như thế để đảm bảo an toàn.
Ắt hẳn, đến bước này bạn sẽ nghĩ là hoàn tất việc sơ chế lòng đúng không? Nhưng, “đời không như là mơ” bởi mùi hôi của ruột vẫn chưa được loại bỏ hết nên đừng vội bỏ qua mà xem tiếp bước 4 nhé!
Bước 4: Sau khi lòng được rửa xong thì bạn cho vào nồi nước rồi rắc vào đó một thìa muối, một thìa rượu trắng và đun trên bếp đến khi nào thấy lòng trắng và cứng lại thì cho một ít dầu hào vào chần thêm vài phút nữa.
Như vậy, lòng giờ đây đã sạch hoàn toàn và bạn có thể mang đi chế biến thành các món ăn theo sở thích và khẩu vị của mọi người rồi đấy!
Ngoài cách rửa lòng già trên, bạn có thể xem thêm cách rửa lòng già dưới đây với công đoạn tương tự nhưng làm sạch với nhiều nguyên liệu hơn xíu để đảm bảo độ sạch và an toàn hơn.
Xem Video Cách Làm Ruột Heo Xào Sả Ớt Ngon
Cách rửa lòng già sạch với bột mì, giấm và các nguyên liệu kết hợp
Trước khi bắt tay rửa sạch lòng già, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm: bột mì, giấm (chính), gừng, tiêu sọ, hành lá, rượu nấu ăn.
Bắt tay vào thôi nào!
Bước 1: Cho lòng già vào thau rồi rửa sạch với nước. Sau đó lộn mặt trong ra ngoài, rửa sạch rồi lộn lại.
Bước 2: Cho vào thau đựng lòng già một chút bột mì + bát giấm rồi dùng tay bóp lòng nhẹ nhàng để lòng hết chất nhầy. Quá trình này làm trong vòng 2 – 3 phút và không dùng tay bóp mạnh để lòng không bị nát nhé!
Bước 3: Lộn mặt trong của lòng già ra, sau đó dùng dao cắt bỏ phần mỡ thừa bám vào lòng. Tiếp tục chà sạch với nước để chất bẩn bên trong lòng được loại bỏ, giảm bớt mùi tanh.
Bước 4: Chuẩn bị 1 chiếc nồi và cho lòng già vào, sau đó bạn thêm nước lạnh và gừng đập dập, một ít tiêu sọ, hành lá và rượu nấu ăn. Đun sôi hỗn hợp này khoảng 5 phút thì vớt lòng ra.
Sau khi biết cách rửa lòng già sạch, bạn có thể tham khảo thêm các món ngon có thể chế biến từ lòng gà sau:
Tổng hợp các món ngon được chế biến từ lòng già
1. Luộc
Bản thân món lòng già đã ngon rồi nên sau khi làm sạch, bạn chỉ cần mang luộc lên, ăn kèm cùng nước mắm làm và một ít rau thơm, rau răm là đã có thể “lai rai” cùng bạn bè rồi.
2. Lòng xào nghệ
Nếu bạn là người miền Trung hoặc yêu thích ẩm thực miền Trung thì có thể thử ngay món lòng già xào nghệ xem sao. Lòng heo mà kết hợp với nghệ sẽ tạo thành món ăn ngon không thể cưỡng. Món ăn này cũng được đánh giá là tốt cho sức khỏe nữa nên bạn cứ thử làm xem sao nhé!
3. Lòng già rim tiêu
Nếu bạn cần một món ăn có thể dùng lâu dài mà giữ được độ ngon thì lòng già rim tiêu là một gợi ý tuyệt vời đấy! Món ăn này thường được người miền Tây chế biến với độ giòn giòn của lòng già, thêm một ít gia vị vừa ăn cùng vị tiêu thơm cay lừng.
Có thể bạn chưa biết, ngoài việc dùng cho các anh các chú các bác “lai rai” cùng nhau thì đây cũng là món ăn gia đình rất dễ làm “hao cơm” đấy! Với hai cách rửa lòng già sạch không có mùi hôi trên và một số gợi ý món ăn với nguyên liệu này, ắt hẳn bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức “bếp núc” và sẵn sàng trổ tài khi có dịp họp nhóm với bạn bè, người thân hoặc đến nhà “người yêu” rồi đúng không nào? Chúc các bạn thành công nhé!