Cuối tháng 9 đầu tháng 10 là mùa hạt dẻ thu hoạch. Hạt dẻ căng mọng là món ăn vặt thơm ngon hấp dẫn và được lòng bao người. Cắn miếng hạt dẻ bùi béo, nói vài câu chuyện phiếm với bạn bè hay tặng nhau những túi hạt dẻ thơm phức khiến cho cuộc sống thú vị hơn.
Hạt dẻ còn có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho tim mạch, ổn định lượng đường trong cơ thể, tăng sức đề kháng,… Thử ngay công thức rang hạt dẻ thơm lừng dưới đây của Bếp Xưa để thưởng thức trọn vị thơm ngon của hạt dẻ nhé.
Cách rang hạt dẻ thơm phức, ăn là nghiền
Nguyên liệu
- 1 kg hạt dẻ tươi chọn hạt dẻ chắc thịt, vỏ sáng màu nâu, bên trên vẫn còn chút lông tơ
Các bước thực hiện
Luộc hạt dẻ
- Hạt dẻ rửa sạch, cho vào nồi ngập nước và luộc với lửa to. Khi hạt dẻ sôi, bạn vặn nhỏ lửa và ninh trong vòng 20 phút để hạt dẻ được chín đều. Khi hạt dẻ chín thì vớt ra và để nguội bớt.
- Dùng dao cứa nhẹ một đường trên lưng hạt dẻ. Không cần khía quá sâu và cẩn thận để không khía vào tay nhé.
Rang hạt dẻ
- Bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng thì cho hạt dẻ vào rang.
- Rang ở lừa vừa trong vòng 20’. Đảo đều để hạt dẻ không bị cháy.
- Khi hạt dẻ thơm, vàng đều, vỏ nứt lộ rõ hạt bên trong thì hạt dẻ đã đạt tiêu chuẩn. Nếu muốn ăn khô hơn bạn có thể rang thêm 5-10 phút nữa. Hạt dẻ chín thơm phức, vị bùi béo và rất tốt cho sức khỏe.
Lưu ý
- Khía hạt dẻ nên sử dụng dao to và chặt mạnh xuống hạt dẻ. Cách làm này nhanh mà không gây nguy hiểm cho bản thân.
- Khi rang hạt dẻ sẽ có những đốm cháy đen trên vỏ hạt. Đây không phải dấu hiệu cháy và không ảnh hưởng đến hạt bên trong nên bạn không cần lo lắng. Vỏ hơi cháy xém sẽ khiến hạt bên trong ngon hơn.
- Hạt dẻ càng khô ăn sẽ càng ngon và béo, bùi hơn.
Dinh Dưỡng
Không quá tốn nhiều thời gian và công sức, dù bạn vụng đến mấy cũng có thể dễ dàng chế biến hạt dẻ thơm ngon ngay tại nhà. Không chỉ là món ăn vặt, hạt dẻ còn cung cấp nhiều chất chất dinh dưỡng và là món quà thú vị để bạn dành tặng những người thân yêu.