Cách nấu món cá rô đồng kho cho ngày đông

Cá rô đồng kho là món ăn gắn liền với tuổi thơ của không ít người con Việt. Đến bây giờ đó vẫn là món ăn được nhiều người yêu thích. Cá rô đồng với vị béo, ngọt cùng vị tiêu cay nồng ăn vào những ngày mưa hay đông se lạnh sẽ rất hao cơm. Kết hợp với món canh chua đặc trưng của người dân Nam Bộ tạo nên mâm cơm đầy chất quê nhưng hấp dẫn không kém những món sơn hào hải vị.

Cá rô đồng là gì?

Cá rô đồng là loài cá nước ngọt, sống chủ yếu ở các sông, ao, kênh rạch. Đặc biệt là ở các ruộng đồng miền Tây Nam Bộ. Vào mùa sinh sản của loại cá này là từ tháng 5 đến tháng 7, thịt cá ăn rất ngon và ngọt. Trong cá rô chứa nhiều chất đạm, chất béo và các chất vi lượng khác canxi, sắt, phot pho, vitamin B1, B2…Đây đều là các dưỡng chất quan trọng cần thiết cho quá trình hoạt động của cơ thể. Trong đông y, cá rô được khuyến khích dùng cho người bị suy nhược, ăn uống khó tiêu.

Cá rô đồng kho tiêu

Cách Làm Cá Rô Đồng Kho Tiêu

Cá rô đồng kho là món ăn dân dã nhưng đầy sức hút với nhiều người. Cách chế biến với vài bước đơn giản đã có món ăn ngon.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 10 phút
Thực hiện 20 phút
Loại Món Kho
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người
Dinh dưỡng 100 kcal

Nguyên liệu
  

  • 500 gram Cá rô đồng
  • 3 tép Tỏi
  • 1 trái Ớt hiểm
  • 1 ít Tiêu xay

Các bước thực hiện
 

Sơ chế và ướp cá rô

  • Chọn những con cá rô đồng mập thịt sẽ ngọt và béo hơn, bỏ ruột cá, rửa sạch. Cá rô là loại có mùi tanh nên có thể dùng chanh, giấm hay muối pha cùng nước trong quá trình rửa để khử mùi tanh. Tỏi lột vỏ và băm nhuyễn cùng ớt, đầu hành.
  • Sau khi cá ráo nước, cho hỗn hợp tỏi, ớt và đầu hành băm nhuyễn, 1/3 muỗng cafe bột ngọt, 3 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh hạt nêm vào rồi trộn đều và để khoảng 10 phút cho các gia vị thấm vào cá.
    Ướp cá rô kho

Thắng nước màu kho cá

  • Bắt chảo lên bếp cho nóng, cho 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước lọc vào chảo. Lắc đều đến khi hỗn hợp có màu vàng cánh gián, tiếp tục cho 2 muỗng canh nước lọc vào và lắc đều lần nữa.
    Thắng nước màu kho cá

Kho cá với lửa vừa

  • Cho hỗn hợp cá rô đồng đã ướp vào chảo, để lửa vừa và chở hai bên cá cho thấm và chín đều. Khi nước cạn cho tiếp vào xăm xấp cá, kho đến khi sệt nước cho thêm tiêu xay và hành lá cắt nhỏ vào.
    Kho cá
  • Cho cá rô đồng kho đã chế biến lên dĩa, dùng nóng với cơm và món canh chua, canh rau…

Video

Lưu ý

Các chị em nội trợ có thể thực hiện ngay món này cho mọi người thưởng thức. Buổi tối mưa rả rích cả gia đình cùng sum họp dùng buổi tối với cá rô đồng kho tiêu cay cay béo béo thì tuyệt vời.

Dinh Dưỡng

Calories: 100kcal
Từ khoá cách làm cá rô đồng kho tiêu
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Lời kết

Hiện nay, thực phẩm thiên nhiên luôn được nhiều người lựa chọn bởi chất lượng cũng như an toàn. Cá lóc, cá trê hay cá rô đồng giờ là nguồn nguyên liệu rất quý hiếm. Các loài cá này đều có thể nuôi nhưng sinh trưởng ở môi trường tự nhiên mùi vị và chất lượng ngon hơn. Ngoài món cá rô đồng kho có thể kết hợp cá rô nấu các món như canh chua điên điển mùa nước nổi hay cá rô đồng chiên giòn ăn cùng gỏi xoài hay rau sống đều rất hấp dẫn.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.