Lẩu gà là món ăn rất quen thuộc của các gia đình. Đặc biệt rất thích hợp cho các bữa tiệc sum họp cuối tuần. Lẩu gà có thể được chế biến thành nhiều kiểu lẩu khác nhau, nhưng gần đây lẩu gà ớt hiểm dường như là món ăn gây được sự chú ý nhiều nhất.
Nếu bạn là một tín đồ của món lẩu và muốn thưởng thức hương vị thơm ngon cay nồng thì lẩu gà ớt hiểm chính là gợi ý dành cho bạn. Hãy cùng Bepxua vào bếp để thực hiện món ăn vô cùng hấp dẫn này cho gia đình thưởng thức nhé!
Cách nấu lẩu gà ớt hiểm
Nguyên liệu
- 1-1,5 kg gà (1 con)
- 10 gram tỏi
- 10 gram hành tím
- 100 gram nấm đùi gà
- 200 gram củ cải trắng
- 2 trái chanh
- 4 củ hành tím
- 4 lá chanh
- Ớt (tùy theo khẩu vị ăn của mỗi gia đình)
- Mì vắt trứng hoặc bún ăn kèm
- Chuối cây, hoa chuối, rau muống, húng quế hoặc các loại rau khác để nhúng lẩu
- 1 lít nước lọc,nước dừa
Gia vị
- 1 muỗng cafe bột ngọt
- 1 muỗng canh hạt nêm
- 2 muỗng canh đường
- 3 muỗng canh muối hạt
Các bước thực hiện
Sơ chế
- Gà sau khi mua về làm sạch lông. Khử mùi hăng gà bằng cách chà chanh và muối hạt. Sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn. Để Nếu gà có trứng non thì để riêng phần trứng ra 1 cái chén nhỏ.
- Hành tím, tỏi rửa sạch, bóc vỏ và xay nhuyễn bằng dụng cụ xay chuyên dụng.Sả rửa sạch, đập dập, xắt khúc.Chanh rửa sạch vắt lấy nước cốt.Ớt rửa sạch.Hành tím rửa sạch, bóc vỏ, đập dập.Nấm đùi gà cắt bỏ gốc, rửa sạch bằng nước.Củ cải trắng gọt vỏ, cắt thành từng khoanh.
Chế biến
- Cho phần hành tím và tỏi đã xay nhuyễn vào gà để ướp.
- Lấy ra 10 trái ớt và 1 muỗng canh muối hạt rồi giã nhuyễn. Sau đó cho vào gà. Trộn đều tất cả các gia vị cùng với gà và ướp khoảng 15 phút.
- Bắc lên bếp 1 cái nồi to, cho hành tím đã đập dập vào phi thơm, cho tiếp xả và lánh chanh vào đảo đều 1 lúc thì cho gà vào xào săn. Sau khi gà săn lại thì cho nước lọc và nước dừa vào đun sôi. Đun sôi trong vòng khoảng từ 5 đến 10 phút.
- Khi nước sôi thì cho nấm và củ cải trắng vào nồi lẩu. Nêm nếm các gia vị vào cho phần nước lẩu thêm đậm đà. 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng canh đường và ớt (căn chỉnh theo khẩu vị). Tiếp tục nấu sôi trong 10 đến 20 phút.
- Cho phần trứng non vào nồi lẩu và nấu sôi khoảng 5 phút. Nếu gia đình có thể ăn cay thì để nước lẩu sôi lâu hơn vì càng đun lâu thì nước càng cay.
- Sau khi đã nêm nếm và canh độ cay vừa ăn thì tắt bếp. cho 50 gram nước cốt chanh vào.
- Chuẩn bị bếp và 1 cái nồi nhỏ. Múc phần nước lẩu ra nồi nhỏ, khi lẩu sôi cho mì vắt trứng ăn kèm hoặc ăn chung với bún.
- Các loại rau nhúng lẩu ăn kèm có thể là chuối cây, hoa chuối rau muống húng quế hoặc các loại rau khác tùy theo sở thích của mỗi gia đình.
- Pha chế nước chấm: Ớt, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối hạt. Giã nhuyễn tất cả các gia vị. Sau đó vắt vào nửa quả chanh và cho lá chanh vào nước chấm.
Video
Lưu ý
- Để có được một nồi lẩu ngon nên lựa chọn mua gà ta thay cho gà công nghiệp.
- Tránh lựa gà quá già hoặc quá non khi nấu lẩu sẽ không ngon.
- Nên lựa chọn ớt hiểm non, tươi, có màu xanh sáng.
- Trong thời gian nấu lẩu nên thường xuyên canh vớt bọt để nước lẩu trong và ngon hơn.
- Tránh nêm nếm bằng nước mắm vào lẩu vì mùi mắm có thể gây nặng mùi và có vị hơi chua chát khi ăn. Thay vào đó có thể gia giảm gia vị bằng hạt nêm hay bột canh.
Dinh Dưỡng
Ngoài món lẩu gà ớt hiểm các bạn có thể chế biến được rất nhiều món lẩu khác nhau như lẩu lẩu gà nấu nấm, lẩu gà lá giang, lẩu gà lá é, lẩu gà nấu măng chua… Mỗi loại lẩu có hương vị đặc trưng khác nhau và đều thơm ngon, bổ dưỡng.
Bepxua vừa giới thiệu tới các bạn cách nấu lẩu gà ớt hiểm cùng một số thông tin hữu ích để cho món ăn ngon hơn. Còn gì tuyệt vời hơn khi vào những ngày se lạnh các thành viên trong gia đình cùng quây quần ăn lẩu. Chắc chắn đó là điều tuyệt vời mà bất kỳ ai cũng muốn trải qua. Bepxua chúc các bạn thành công với món ăn này.