Với người Việt Nam, các món bún luôn được yêu thích cả trong ẩm thực đường phố và bữa ăn hàng ngày. Có rất nhiều loại bún: bún riêu, bún bò, bún giò heo, bún cá, bún sườn chua, bún măng vịt, bún ốc, bún mắm, bún hải sản, bún gà…Người ta thường ăn bún vào những ngày “chán” cơm, muốn đổi khẩu vị cho mới lạ hoặc chỉ đơn giản vì đó là món ăn “ruột”. Với sự đa dạng trong cách chế biến và nguyên liệu, các món bún luôn thay đổi tạo sự mới lạ cho thực khách.
Nhắc đến cua đồng, chắc hẳn ai cũng nghĩ đến món bún riêu cua rất quen thuộc và thơm ngon phải không nào. Cua đồng là một nguyên liệu ngon, bổ dưỡng, dễ chế biến, nên ta có thể sáng tạo ra nhiều món ăn khác ngoài bún riêu. Với sự kết hợp khó ngờ, cua đồng và lưỡi heo, liệu có thể đem đến món ăn ngon?
Bún Lưỡi Heo Cua Đồng
Nguyên liệu
- 1 kg cua đồng
- 1 cái lưỡi heo
- 100 gram huyết heo
- 2 miếng đậu hủ trắng
- 100 gram đậu hủ chiên
- 2 trái cà chua
- hành tím, tỏi, hành lá, ngò, ớt sừng, rau sống
Các bước thực hiện
- Cua đồng sau khi mua về bạn rửa sạch rồi giã nhuyễn nhất có thể. Rồi sau đó lược lấy nước trong khoảng 1,5 lít rồi đun sôi. Trong thời gian chờ sôi, bạn cho thêm 1/2 muỗng cà phê muối và đập dập nguyên củ hành tím bỏ vào nồi nước cua. Khi nước sôi bùng lên, vớt phần cua ra ngoài để riêng.
- Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp cho nóng, đổ mỡ heo vào. Tiếp đó cho thêm tỏi băm, hành tím băm, 2 trái cà chua đã cắt, 2 muỗng dầu điều vào xào lên. Sau khi tất cả đã chín và tỏa mùi thơm, bạn đổ hỗn hợp này vào nồi nước cua.
- Đậu hủ trắng bạn cắt sao cho vừa ăn, thường là hình vuông nhỏ, huyết heo bạn cũng cắt như thế rồi theo thứ tự huyết heo, đậu hủ trắng, bạn cho vào nồi nước cua đang sôi. Với 100g đậu hủ chiên, bạn cũng cắt miếng và cho vào nồi tiếp sau đậu hủ trắng.
- Sau khi đã cho hết nguyên liệu vào nồi nước, bạn nêm nếm bột ngọt, muối, đường, hạt nêm, nước mắm sao cho vừa miệng và hợp khẩu vị của các thành viên trong gia đình. Nếu đã vừa ăn rồi, bạn hãy cho 1 muỗng canh mắm tôm vào cho đậm vị và thơm ngon hơn.
- Nguyên liệu cuối nhưng không kém phần quan trọng là lưỡi heo. Bạn rửa vào cạo thật sạch lưỡi heo sau đó luộc chín. xắt lát vừa ăn rồi xếp vào tô cùng với bún tươi và cua đồng vớt ra lúc nãy.
- Xếp xong, bạn chan nước lèo đã sôi vào ngập mặt tô, cho thêm hành, ngò xắt nhỏ vào tô. Nếu thích, bạn cũng có thể chiên tóp mỡ để ăn cùng cho thơm. Cuối cùng, có thêm rau muống, húng quế ăn kèm thì còn gì tuyệt vời hơn.
Tuyệt vời, ăn bún riêu hoài cũng chán. lâu lâu đổi thử món này