Bún bò Huế, một trong 50 món ngon được yêu thích nhất trên toàn thế giới. Đó cũng là món ăn khoái khẩu của nhiều người khắp đất nước Việt Nam. Cùng tìm hiểu công thức nấu đơn giản tại nhà nhưng lại vô cùng thơm ngon. Tô bún nóng hổi, bắt mắt, hương vị ngọt thanh mà chẳng cần dùng bột ngọt. Vừa tiết kiệm chi phí lại bảo đảm an toàn sức khỏe hơn ngoài quán đúng không chị em?
Cái hồn của món bún bò Huế là nước lèo được nấu từ chân giò heo và nguyên liệu chính là bắp bò. Đây đều là những loại thực phẩm có nhiều giá trị dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe. Thưởng thức tô bún bò Huế buổi sáng sẽ cung cấp năng lượng dồi dào cho cả ngày làm việc. Hoặc dùng món này buổi trưa nay tối thay bữa cơm để sản sinh dưỡng chất quan trọng cho cơ thể.
Cách nấu bún bò Huế đơn giản tại nhà nhưng đậm đà như ngoài hàng
TRANG THIẾT BỊ
- Nồi
- Tô
- Dĩa
Nguyên liệu
- 600 gram giò heo
- 600 gram bắp bò
- 200 gram gân bò
- 1 kg bún
- 4 cây chả cây
- 200 gram hành tây
- 200 gram khóm
- 10 gram hành tím
- 3 cây sả
- 10 gram hành lá
- 10 gram rau răm
- 2 trái ớt
- 1 lít nước lọc
- 2 muống canh mắm ruốc
- rau muống
- hoa chuối
Gia vị
- 1 gói Gia vị nấu bún bò Huế Dh Foods
- muối
- đường phèn
- nước mắm
- Hạt Điều Đỏ Dh Foods
Các bước thực hiện
- Trụng nguyên liệuCủ hành tím bóc vỏ và đập dập. Bắt nồi nước sôi, cho 1 muỗng canh muối và hành tím đập dập vào rồi cho giò heo vào trụng 2-3 phút. Vớt giò ra ngoài rồi cho bắp và gân bò vào trụng 5 phút. Sau đó rửa sạch các nguyên liệu này lại.
- Hầm giò heoĐổ 1 lít nước lọc vào nồi, cho giò heo vào nấu sôi ở lửa lớn. Khi nước sôi, hạ lửa và Liên tục vớt bọt, cho vào nồi 1/2 muỗng canh muối rồi đậy nắp lại hầm trong 45-60 phút. Sau đó, vớt giò heo đã mềm ra dĩa và để nước hầm lại.
- Sơ chế các nguyên liệuSả rửa sạch, đập dập và xắt khúc.Hành lá, rau răm, ớt, các loại rau ăn kèm như rau muống, hoa chuối rửa sạch cho vào rổ. Hành lá, rau răm và ớt xắt nhỏ.Củ hành tây bóc vỏ, rửa sạch, xắt mỏng 1 ít. Phần còn lại khứa để hầm nước dùng.Khóm gọt vỏ, cắt đôi.
- Nấu nước dùngBắt nồi lên, cho 1 lít nước lọc, bắp bò, gân bò, sả cây, hành tây và khóm vào nấu.Chuẩn bị chén, cho 2 muỗng canh mắm ruốc vào cùng 200ml nước hầm giò heo. Khuấy đều đế lắng lấy nước trong.Cắt gói gia vị nấu bún bò Huế Dh Foods đã có sẵn: sả, hạt điều màu, ớt chỉ thiên, hoa hồi, ớt bột, hành, tiêu. Lấy túi lọc có sẵn, cho gia vị vào túi và thắt chặt lại.Đổ phần nước hầm giò heo vào nồi nước dùng đang nấu, cho túi lọc gia vị vừa chuẩn bị vào và hầm lửa nhỏ vừa khoảng 45-60 phút. Hớt bọt liên tục để nổi nước trong, sau đó vớt tất cả nguyên liệu ra dĩa. Bắt đầu nêm nếm gia vị gồm: 1 muỗng canh đường phèn, 1/2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh nước mắm, nước trong mắm ruốc và 2 muỗng canh dầu hạt điều phi. Sau đó khuấy đều để các gia vị hòa quyện vào nhau.
- Hoàn thành món ănBắp và gân bò đã hầm mềm xắt lát. Bún trụng qua nước sôi cho vào tô cùng bắp bò, gân bò, chả cây, hành lá, rau răm và hành tây xắt mỏng. Cho nước dùng vào đầy tô, ăn cùng rau muống, hoa chuối và chén nước chấm đậm đà cay cay vô cùng hấp dẫn.
Video
Lưu ý
- Nên chọn mua giò heo sau, nhỏ xương nhiều thịt, da bì mỏng, có độ đàn hồi tốt, phần móng còn nguyên vẹn.
- Miếng bắp bò ngon sẽ có màu đỏ tươi, thớ nhỏ mịn, thơm và mỡ có màu vàng nhạt.
Dinh Dưỡng
Món ngon khác
Những buổi sáng cuối tuần có nhiều thời gian chị em có thể vào bếp nấu món ngon cho cả nhà. Thay vì ăn ngoài hàng quán như những ngày làm việc bận rộn. Ngoài bún bò Huế, phở bò – món ăn đặc trưng cho văn hóa ẩm thực Việt Nam. Món này vừa kích thích vị giác lại vô cùng bổ dưỡng. Hay đơn giản bún giò heo, bún ốc nổi tiếng của thủ đô cho những ngày ngán cơm.
Lời kết
Bún bò huế với nước dùng ngọt thanh cùng giò heo, bắp và gân bò giòn sần sật. Món này thích hợp cho những ngày đông se se lạnh vừa ấm bụng lại bổ dưỡng. Chị em nhớ theo dõi Bếp để học những bí quyết nấu ăn chuẩn ngon lại đơn giản nhé. Chắc chắn mọi người ai cũng trở thành những “siêu” đầu bếp thôi!