Cách làm sườn non chay kho thơm bắt miệng hấp dẫn

Ăn chay đang ngày càng trở nên phổ biến hơn và dần trở thành xu thế trong xã hội hiện đại. Giờ đây, mục đích ăn chay không chỉ gói gọn trong những lời răn tín ngưỡng tôn giáo mà còn mở rộng ra vì sức khỏe, vì bảo vệ môi trường. Ẩm thực chay cũng theo đó mà phong phú đa dạng hơn để đáp ứng cho nhu cầu tìm đến các món chay không ngừng tăng lên.

Ngoài những món chay quen thuộc phổ biến từ rau nấm thì những món chay ngày nay cũng được biến tấu mới mẻ hơn, độc đáo hơn để thu hút những người mới hoặc chưa từng ăn qua món chay bao giờ. Những món chay như thế thường được lấy ý tưởng cũng như hình thái từ các món mặn với hương vị thơm ngon không kém. Hôm nay Bepxua sẽ giới thiệu cho các bạn một món “chay giả mặn” như vậy, rất dễ làm tại nhà: món sườn non chay kho thơm.

Cách làm món sườn non chay kho thơm

Nồi sườn chay kho vô cùng cuốn hút ngay từ hương thơm ngát tự nhiên của thơm. Sườn non chay mềm, đậm vị cùng nước sốt chua ngọt càng ăn càng ghiền.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 20 phút
Thực hiện 15 phút
Tổng Thời Gian 35 phút
Loại Món Kho
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người
Dinh dưỡng 62 kcal

TRANG THIẾT BỊ

Nguyên liệu
  

  • 100 gram sườn chay
  • 300 gram thơm
  • 20 gram hành tím
  • Hành lá, ớt
  • ½ muỗng cafe muối
  • 1 muỗng cafe đường
  • 1 muỗng canh đường
  • 1 muỗng canh hạt nêm chay
  • 1 muỗng canh nước màu đường

Các bước thực hiện
 

  • Sườn chay cho vào nước ngâm mềm. Thơm rửa sạch, xắt miếng vừa ăn. Cho hành tím vào máy xay gia vị xay nhuyễn.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Dầu nóng cho sườn chay vào chiên lửa vừa cho đến khi vàng đều 2 mặt thì tắt bếp, gắp ra để nguội rồi cắt miếng vừa ăn.
  • Cho một phần hành tím xay vào chảo phi thơm sau đó cho thơm vào xào. Thêm vào 1 muỗng cafe đường nếu thơm chua, đảo đều 2-3 phút thì tắt bếp.
  • Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Dầu nóng cho phần hành tím xay còn lại vào phi thơm rồi cho vào 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm chay, ½ muỗng cafe muối đảo đều.
  • Cho tiếp vào nồi 150ml nước lọc, 1 muỗng canh nước màu đường nấu sôi. Nước sôi lên cho lần lượt sườn chay và thơm vào kho lửa vừa từ 2-3 phút. Thêm hành ớt tùy khẩu vị rồi tắt bếp.
  • Cho sườn chay kho thơm ra dĩa, thêm ít tiêu xay và thưởng thức.

Video

Lưu ý

Mẹo chọn thơm ngon:
  • Bạn cần chú ý màu sắc của quả. Những quả thơm chín ngon thường sẽ có màu vàng bắt mắt, đôi khi có chỗ sẽ xen lẫn màu xanh. Đây là những quả đã chín ngon và đạt được độ ngọt nhất định.
  • Nên chọn mua những quả có hình dáng hơi bầu, quả ngắn vì những quả này sẽ nhiều thịt hơn so với những quả dáng dài.
  • Bạn có thể ngửi thử hương thơm của thơm để kiểm tra mức độ chín của quả. Những quả có mùi thơm ngọt ngào, không quá nồng thì chúng đã vừa ăn.
  • Nếu quả thơm chín vừa bạn sẽ cảm nhận được độ mềm vừa phải khi sờ tay vào. Lớp vỏ của quả thơm chín thường hơi bị nhăn nhẹ.

Dinh Dưỡng

Sodium: 50mgCalcium: 42mgVitamin C: 36mgVitamin A: 44IUSugar: 8gFiber: 1gPotassium: 89mgCalories: 62kcalMonounsaturated Fat: 1gPolyunsaturated Fat: 1gSaturated Fat: 1gFat: 1gProtein: 3gCarbohydrates: 11gIron: 1mg
Từ khoá sườn non chay
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Các bạn có thể tham khảo thêm những món chay khác từ sườn non chay như sườn non chay kho tiêu, sườn non chay chiên giòn, sườn non chay rim nước dừa….

Sườn Non Chay Rim Nước Dừa
Món sườn chay vườn dai dai, dòn dòn lại có vị thanh từ nước dừa, vị chua chua cay cay từ tương ớt sẽ giúp các bạn có một món ăn chay ngon miệng, nhẹ bụng mà lại tốt cho sức khỏe do ít dầu mỡ và cholesterol.
Xem cách làm
Sườn non chay rim nước dừa

Công thức món sườn non chay kho thơm cực kỳ đơn giản và nhanh chóng phải không các bạn, đặc biệt rất tiện lợi đối với những bạn nội trợ bận rộn mà vẫn muốn chuẩn bị bữa ăn gia đình thật ngon, thật tươm tất. Chúc các bạn thành công với món ăn này nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.