“Đi ăn ốc đi” là câu nói quen miệng của những hội tín đồ ẩm thực khi tụ họp. Từ Nam ra Bắc, món ốc luôn rất được ưa chuộng. Món ăn đường phố nức tiếng này không bao giờ mất đi sức hút, rất dễ thấy trên các nẻo đường những hàng quán bán ốc, những xe ốc dạo vỉa hè ngõ chợ tấp nập người ra người vào chờ thưởng thức những mẻ ốc mới ra lò nóng hổi.
Trong số họ hàng nhà ốc thì ốc lác là cái tên được vô số dân sành ăn yêu thích. Và cũng giống với những loại ốc khác, bạn có thể chế biến ốc lác theo nhiều kiểu đa dạng. Bepxua sẽ chỉ bạn cách làm ốc lác nướng tiêu xanh, một món ốc lác trứ danh chỉ bằng nồi chiên không dầu vớt công thức pha sốt tiêu xanh bất bại. Mời các bạn cùng xem nhé.
Cách làm ốc nướng tiêu xanh
TRANG THIẾT BỊ
- 2 Chảo
- 1 Máy xay gia vị
- 1 nồi chiên không dầu
Nguyên liệu
- 1 kg ốc lác
- 3-4 nhánh tiêu xanh
- 10 gram gừng
- 10 gram gốc hành lá
- 20 gram ớt
- 30 gram hành tím
- Sả, lá ổi, lá chanh, rau răm
Gia vị
- 1 muỗng cafe hạt nêm
- 1 muỗng cafe tiêu xay
- ½ muỗng canh đường
- 1 muỗng canh dầu hào
- 1 muỗng canh tương ớt
- 1 muỗng canh sốt ướp thịt nướng
- 2 muỗng canh nước mắm
Các bước thực hiện
- Cho vào thau ốc lác và vài cái muỗng, nĩa inox, 10 gram ớt xắt nhỏ rồi đổ nước ngập ngâm cho ốc nhả nhớt sau đó rửa sạch lại.
- Cho vào chảo sả cây đập dập rồi cho ốc, lá ổi vò sơ vào, đậy nắp đun sôi bùng. Chảo sôi mở nắp đảo đều cho ốc bung mài là được. Đem ốc ra giũ, lau sạch nước, nếu nướng than thì cắt đuôi ốc.
- Cho gốc hành lá, hành tím, gừng, 10 gram ớt vào máy xay gia vị xay nhuyễn. Tiêu xanh đem giã nát.
- Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo khác đun nóng, dầu nóng cho hành gừng ớt xay vào phi thơm rồi cho 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào,1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cafe hạt nêm, ½ muỗng canh đường, 1 muỗng cafe tiêu xay, tiêu xanh đã giã sơ, 1 muỗng canh sốt ướp thịt nướng, 4 muỗng canh nước lọc khuấy đều nấu sôi và tắt bếp.
- Xếp ốc vào khay nướng, rưới sốt lên từng con ốc, xếp thêm lá chanh vào khay. Làm nóng nồi chiên không dầu 180 độ trong 5 phút rồi cho khay ốc vào nồi nướng 10 phút.
- Ốc nướng xong rắc thêm lá chanh xắt sợi nhỏ, kẹp rau răm tùy ý, chấm muối tiêu chanh và thưởng thức.
Video
Lưu ý
- Chọn những con ốc còn tươi, bạn chỉ cần chạm nhẹ xem phản ứng của ốc hoặc quan sát con nào còn bò thì mua.
- Chọn những con ốc còn nguyên vẹn, không bị nát, chảy chất nhầy…
- Chọn những con ốc có phần thịt ốc tràn lên miệng ốc nhẹ, đây là những con ốc béo, đầy thịt.
- Thả ốc trong chậu nước, nếu ốc nổi lên mặt nước mà miệng hướng xuống dưới là ốc sống, còn ngửa lên trên thì là ốc chết.
- Chọn mua ốc vào tháng 10, đây là thời gian trong năm ốc được đánh giá ngon nhất, cũng là mùa ốc lác cho nên thịt ốc sẽ béo, đầy, tươi, giòn và dai hơn so với những thời điểm khác.
Các bạn có thể tham khảo những công thức món ngon khác từ ốc lác như ốc xào sa tế, ốc nấu chuối đậu, ốc hấp gừng sả, ốc gác bếp, ốc xào lăn, ốc luộc…
Chỉ với một nồi chiên không dầu, bạn có thể làm thành công món ốc lác nướng tiêu xanh ngon như ngoài hàng tại căn bếp của mình. Ốc nướng ra liền vừa thổi vừa ăn là ngon nhất, bạn nên ăn ngay lúc còn nóng vì để nguội sẽ mất đi hương vị. Cuối tuần quây quần bên gia đình người thân hay xúm xít bên bạn bè, không cần phải đi đâu xa, vào bếp trổ tài làm mẻ ốc nướng để mọi người trầm trồ thán phục bạn thôi nào.