Nhắc tới vùng đất cảng Hải Phòng, người ta chỉ nghĩ ngay tới món bánh đa cua nổi tiếng mà ít người biết tới món nem cua bể vô cùng đặc sắc, lạ miệng. Hôm nay hãy vào Bếp trổ tài ngay tại nhà để mang hương vị đất cảng về với căn bếp của mình nhé.
Nem cua bể
Nguyên liệu
- 850 gram thịt nạc vai xay
- 250 gram mỡ gáy xay
- 1 con cua biển
- 3 quả trứng gà
- 1 gói bánh đa nem
- 1 củ su hào
- 1 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- 100 gram giá đỗ
- 20 gram miến
- 15 gram nấm hương
- 15 gram mộc nhĩ
- 1 miếng đu đủ xanh
- 1 củ tỏi khô
- 1 củ hành khô
- 1 quả chanh
- 1 quả ớt
- 20 gram rau ăn kèm (rau xà lách, rau mùi, rau húng, tía tô)
Gia vị:
- 200 ml dầu ăn
- 10 ml dấm
- 1- 2 muỗng canh nước mắm
- 2 muỗng canh hạt nêm
- 1 muỗng canh bột canh
- ½ muỗng cà phê tiêu xay
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cua biển rửa sạch, luộc chín và gỡ lấy phần thịt. Thịt nạc vai và mỡ gáy rửa sạch, băm lẫn với nhau.
- Su hào, cà rốt các bạn đem nạo vỏ, rửa sạch rồi bào thành sợi nhỏ. Hành tây cũng bóc vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu.
- Miến, nấm hương, mộc nhĩ ngâm với nước ấm cho nở ra, nên ngâm riêng từng loại.Miến sau khi ngâm vớt ra rửa sạch, để ráo nước rồi cắt khúc nhỏ. Nấm hương, mộc nhĩ rữa kĩ lại với nước và băm nhỏ. Giá đỗ rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Gói nem
- Cho thịt phần thịt đã băm nhỏ, thịt cua, cà rốt, su hào, hành tây, nấm hương, mộc nhĩ, giá đỗ vào một bát lớn sau đó đập trứng gà vào trộn thật đều, nêm thêm khoảng ½ muỗng cà phê bột canh, 2 muỗng cà phê hạt nêm, tiêu vào và trộn đều tiếp cho tất cả ngấm đều gia vị.
- Bạn cho chút dấm hoặc vắt nước cốt chanh vào bát nhỏ. Sau đó, nhúng bánh tráng vào trước khi gói nem để khi rán nem được giòn hơn.
- Tiếp đến bạn trải bánh tráng lên bề mặt phẳng rồi cho phần nhân vào giữa, dàn đều, gấp đều 4 góc cho cân lại rồi gói nem thành 1 hình vuông.
Bước 3: Rán nem
- Cho dầu vào chảo (cần cho nhiều dầu một chút ngập phần nem đã cuốn), khi dầu đã sôi già mới bỏ nem vào chảo rán, chú ý lật đều các mặt đến khi nem có màu vàng ươm, chín đều và giòn rụm thì gắp cho ra đĩa, để một lớp giấy thấm dầu lên đĩa rồi gắp nem ra. Bạn lấy kéo cắt nem ra làm đôi hoặc làm 4 tùy theo sở thích. Tiếp theo, xếp rau xà lách lên đĩa khác rồi cho nem lên trên.
- Pha nước mắm theo tỉ lệ 1 mắm : 3 nước : 1 giấm : 2 đường. Sau đó đun nóng có thể cho thêm vào chút đường phèn để mắm ngọt dịu hơn, đun đến khi tan đường. Lúc nước sôi các bạn cho đu đủ, cà rốt thái lát vào chần qua cho ngấm.Khi ăn nước mắm phải còn ấm nóng, thêm tỏi, ớt băm nhỏ để bát nước chấm thêm hấp dẫn.
Dinh Dưỡng
Những món ngon đặc sản Hải Phòng khác
Nem của bể chứa nhiều dinh dưỡng cần thiết
Nem cua bể được tạo thành bởi các nguyên liệu có nguồn gốc từ động và thực vật. Vì thế mà nem rán chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein, chất béo, chất xơ, canxi, kẽm, sắt…Với những chất dinh dưỡng mà món ăn này mang đến cho cơ thể của bạn, nếu ăn một cách hợp lý sẽ cung cấp được đầy đủ dưỡng chất và giúp bạn khỏe mạnh hơn.
Lời kết
Chả nem cua bể không quá phức tạp phải không cả nhà? Cắn một miếng nem vàng tươi giòn dụm hòa quyện cùng nước chấm và rau sống thì thật đã. Món này có thể ăn kèm với bún hoặc cơm trắng đều rất ngon. Hãy theo dõi Bếp Xưa để liên tục cập nhật món ăn mới lạ các bạn nhé!