Cách làm lạp xưởng khô dễ dàng, nhanh chóng, dẻo thơm, lên màu đỏ đẹp

Lạp xưởng khô là món ăn vừa ngon miệng vừa tiện dụng, được lòng tất cả mọi người, từ người lớn đến trẻ nhỏ. Cách làm cũng rất đơn giản, nhanh chóng với nguyên liệu quen thuộc, dễ tìm. Bây giờ hãy cùng chúng tôi vào bếp để làm món lạp xưởng khô với công thức chuẩn, ngon đậm vị cùng bí quyết để được lâu mà không bị chua nhé.

Nguyên liệu và sơ chế

– 2kg thịt, 400g mỡ, 1,5 kg ruột non, 300g đường, 70g hành tím, 70g tỏi, 35g gừng, rượu tỏi, rượu mai quế lộ. Các gia vị cơ bản: Muối đỏ (1 thìa canh) hoặc muối trắng (nếu không có muối đỏ), đường, bột ngọt, tiêu hạt rang, tiêu xay (1 thìa canh), bằng rượu tỏi (1,5 thìa canh), 3 muỗng canh rượu tỏi (để món ăn thơm hơn), ⅓ bát rượu mai quế lộ. 

– Mỡ thái hạt lựu nhỏ, sau đó trộn với 300g đường. Dùng tay trộn đều và đem đi phơi nắng. Trong quá trình phơi, thỉnh thoảng bạn đảo đều mỡ đường để để mỡ nhanh trong. Phơi đến khi mỡ chuyển sang màu trong hoàn toàn là được. 

– Hành khô băm nhỏ ½ bát, tỏi khô băm nhỏ ½ bát, gừng tươi băm nhuyễn 1/4 bát. Phi thơm vàng tất cả các nguyên liệu này. Sau đó bạn đổ qua rây để dầu thừa còn lại được loại bỏ hết. Phi chín hành tỏi là bí quyết giúp lạp xưởng để được lâu hơn, không bị chua như dùng nguyên liệu sống.

– Thịt nạc bạn thái thành những miếng to bản, dày khoảng 0,4cm. Sau đó, bạn dùng búa hoặc sống dao đập dập rồi băm nhỏ. Hoặc nếu muốn tiết kiệm thời gian, bạn có thể mua thịt xay sẵn (chỉ xay 1 lần, không xay quá nhuyễn).

Cách thực hiện

Bước 1: Ướp thịt

Thịt sau khi băm nhỏ, bạn ướp cùng với các nguyên liệu sau: 1 muỗng canh muối đỏ (bạn có thể mua online, giúp lạp xưởng lên màu đỏ đẹp), toàn bộ hành, tỏi và gừng đã phi, 1 muỗng canh (khoảng 15g) đường, muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh bột tiêu, 1 muỗng canh tiêu hạt, thêm 1,5 muỗng canh muối trắng, toàn bộ phần mỡ đường đã phơi cho trong vào. Dùng tay trộn kỹ để nguyên liệu thấm đều gia vị.

Bước 2: Sơ chế ruột non làm vỏ lạp xưởng

Ruột non mua về, đem xả nước trực tiếp từ vòi vào ống ruột, sau đó dùng tay tuốt từ trên xuống dưới để loại sạch tất cả các chất bẩn bên trong ra. Tuốt khoảng 3 lần như vậy, sau đó bạn dùng tay bóc sạch lớp màng cùng lớp mỡ bám bên ngoài của ruột non. 

Sau khi bóc xong, bạn sẽ thu được lớp ruột bên trong rất mỏng, nhưng dai, không lo bị đứt nha. Tiếp đó, bạn xả nước vào ống lòng mỏng này một lần nữa để loại bỏ chất bẩn.

Công đoạn tiếp theo, bạn đặt lòng non này lên một chiếc thớt, sử dụng cán thìa hoặc cán dao nhỏ đặt từ mép đầu của lòng non rồi liên tục gạt theo chiều xuôi xuống cho đến hết. Bước này sẽ giúp bạn loại bỏ hoàn toàn lớp mỡ và cặn bẩn còn lại trong lòng non, giúp chúng mỏng đi rất nhiều. Lưu ý làm nhẹ nhàng để lòng không bị đứt hoặc rách. Bạn làm như vậy khoảng 3 lần. 

Sau khi làm xong, bạn tiến hành xả nước và tuốt để lòng non hoàn toàn sạch. Tiếp đó, đổ vào ống lòng non 1 li rượu trắng rồi lại tuốt. Rượu vừa giúp khử mùi vừa loại bỏ các chất cặn bẩn và chất béo còn lại hiệu quả hơn. Cuối cùng, bạn xả nước và tuốt lại thêm một vài lần nữa là xong. 

Bước 3: Nhồi lạp xưởng

Để nhồi lạp xưởng, bạn có thể mua dụng cụ nhồi bằng tay (được bán trên rất nhiều shop online hoặc sàn thương mại điện tử). Hoặc bạn cũng có thể sử dụng 1 chiếc túi bắt kem. 

– Nếu sử dụng dụng cụ nhồi bằng tay: Bạn đặt đầu ống vào trong miệng ruột non rồi cuốn tất cả ruột non lên vòi ống, chỉ để lại một đoạn tầm 10cm để lát nữa cột lạp xưởng. Tiếp đó, bạn cho thịt vào thân ống, đậy nắp rồi sử dụng dụng cụ trên nắp vặn nhẹ nhàng là tự động thịt lần lượt được đẩy xuống một cách đều đặn.  

– Nếu sử dụng túi bắt kem: Bạn cắt đầu nhọn của túi, sau đó cho phần miệng túi đã cắt vào miệng của ống lòng non. Sau đó, cuốn gần hết lòng non lên phía miệng túi, chỉ đến lại một đoạn khoảng 10cm (tương tự như cách cuốn đối với dụng cụ nhồi phía trên). Việc này sẽ giúp việc nhồi trở nên dễ dàng hơn. Tiếp đó, bạn cho thịt vào thân túi bắt kem và tiến hành nhồi từ từ vào ống lòng non.

Sau khi nhồi xong, bạn cột đầu cuối cùng của ống lại (không cột phần này ngay từ ban đầu sẽ khiến lạp xưởng bị tích hơi, dễ bị nổ, rách). Sau đó, bạn cột thân lạp xưởng thành các đoạn vừa ăn, tầm 15-20cm mỗi chiếc.

Bước 4: Rửa lạp xưởng

– Bạn pha nước nóng và nước lạnh với tỷ lệ 1:1, sau đó cho lạp xưởng vào rửa sơ qua trong nước ấm. Cách này giúp lạp xưởng trong hơn và khi phơi, lạp xưởng sẽ giữ được độ căng, không bị teo tóp quá nhiều.

– Rửa xong, bạn vớt ra và cho vào 1 bát rượu trắng, tiếp tục trộn đều lên để tất cả đều thấm rượu. Cách này sẽ hạn chế ruồi, kiến đậu vào trong quá trình phơi. Tiếp đến, bạn sử dụng cây tăm nhọn, chọc vào nhiều lỗ trên thân từng cây lạp xưởng để không khí thoát hết ra ngoài.

Bước 5: Phơi lạp xưởng

Treo lạp xưởng ở nơi nhiều ánh nắng, thoáng mát. Mỗi ngày khi đem ra phơi, bạn đều đặn lấy tăm nhọn châm vào lạp xưởng để chúng nhanh khô và không có hiện tượng chảy mỡ. Phơi trong khoảng 3-5 ngày dưới trời nắng là sản phẩm hoàn thành.

Bước 6 Thưởng thức và bảo quản

Lạp xưởng làm theo công thức trên có màu đỏ rất đẹp và trong veo, không bị đục cả phần mỡ. Từng miếng lạp xưởng dai giòn, mùi thơm hấp dẫn. Khi ăn, bạn cho lạp xưởng vào chiên cùng với nước cho đến khi thật vàng và dậy mùi thơm.

Để bảo quản lạp xưởng, bạn có thể cho vào hộp và để ở nhiệt độ thường được khoảng 1 tháng. Nếu muốn bảo quản lâu hơn, bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh. Còn nếu muốn có lạp xưởng ăn quanh năm, bạn cho vào ngăn đá bảo quản nhé.

Lời kết

Trên đây là cách làm lạp xưởng khô dễ dàng, nhanh gọn, để lâu không bị hỏng. Hãy áp dụng ngay công thức trên để cả nhà có thể thưởng thức món khoái khẩu này mọi lúc, vừa thơm ngon vừa an toàn cho sức khỏe nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.