Khó có món ăn nào như món gỏi với vô số vị trộn lẫn vào nhau, vừa bùng nổ lại vừa hòa quyện đem đến cho người thưởng thức một trải nghiệm khó quên. Có nhiều món gỏi khác nhau, điểm chung là đều đậm đà hương vị, dinh dưỡng và hấp dẫn. Đặc biệt các món gỏi không có nhiều calo, là một lựa chọn tuyệt vời cho những thực đơn ăn kiêng lành mạnh.
Đã vào những tháng hè oi ả, nóng nực, tạm bỏ qua những món ăn chiên xào nhiều dầu mỡ và dễ gây ngán, hãy cùng với Bepxua làm ngay dĩa Gỏi xoài đu đủ tôm thịt chua chua cay cay, kèm với bánh phồng tôm giòn rụm, dễ ăn dễ làm đánh bay cái nóng liền nào.
Cách làm gỏi xoài, đu đủ tôm thịt
TRANG THIẾT BỊ
- Nồi
Nguyên liệu
- 300 gram thịt ba chỉ
- 300 gram tôm
- 300 gram xoài
- 150 gram cà rốt
- 20 gram ớt sừng
- 15 gram tỏi
- 1 kg đu đủ
- 3 trái to chanh
- Bánh phồng tôm
- Rau răm, húng lủi, ớt sừng ít cay, đậu phộng ranh, hành phi
Gia vị
- 12 muỗng canh nước mắm
- 10 muỗng canh đường
- 1,5 muỗng cafe muối
Các bước thực hiện
Sơ chế
- Tôm rửa sạch, loại bỏ chất bẩn, chỉ lưng. Thịt ba chỉ cạo rửa sạch.
- Bắc nồi nước lên bếp, cho 3 tép hành tím, 1 muỗng café muối vào đun nước sôi thì cho thịt vào luộc 15-20ph, vớt ra thả ngay vào chậu nước đá để thịt giòn, vớt ra để ráo cắt lát vừa ăn
- Cho tôm vào nồi nước luộc thịt lúc nãy, luộc tôm trong 5ph rồi vớt cho vào chậu nước đá ngâm 5 phút, sau đó lột vỏ chẻ đôi.
- Đu đủ chọn trái xanh cứng, tách bỏ hạt rửa cho bớt nhựa, bào sợi. Xoài, cà rốt gọt bỏ vỏ, bào sợi.
- Cho ½ muỗng café muối vào chậu nước khuấy tan, cho thêm nước đá rồi cho đu đủ, xoài và cà rốt vào ngâm 15ph, vớt ra để ráo
- Rau răm, húng lủi xắt khúc, ớt sừng tách bỏ hạt xắt sợi mỏng.
- Tỏi và ớt sừng cho vào máy xay gia vị xay nhuyễn. Chanh vắt lấy nước.
Chế biến
- Cho 100ml nước lọc, 12 muỗng canh nước mắm, 10 muỗng canh đường vào nồi, bắc lên bếp nấu trong 2-3ph cho đường tan thành hỗn hợp sền sệt, để nguội cho ra tô.
- Cho tỏi ớt xay vào tô nước mắm, cho tiếp 12 muỗng canh nước cốt chanh vào khuấy đều
- Cho ½ gỏi ra thau, cho 6 muỗng canh nước mắm trộn gỏi vào, bóp đều cho thấm gia vị. Tiếp tục cho thịt và tôm vào rồi cho tiếp 5 muỗng canh nước mắm trộn gỏi trộn đều.
- Cho rau răm, húng lủi, đậu phộng rang, hành phi vào thau gỏi tiếp tục trộn đều.
- Chiên bánh phồng: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Dầu sôi cho bánh phồng vào chiên giòn rồi lấy ra.
- Xếp bánh phồng và cho gỏi ra dĩa rồi thưởng thức.
Video
Lưu ý
- Khi chọn tôm bạn nên chọn những loại tôm tươi với vỏ ngoài trong suốt còn hơi mùi của nước biển chứ không tanh, không mua những loại tôm có mảng màu tối hay có màu sắc không đồng nhất.
- Tôm tươi thường có phần đuôi xếp lại với nhau. Nếu đuôi tôm bị xòe ra thì tôm đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước làm cho tôm mập mạp.
- Nên chọn những quả cứng, vỏ ngoài có phấn trắng, da màu xanh đậm.
- Những trái xoài xanh nhưng mềm là những trái hái non để có thể giữ trong thời gian dài. Những trái này sẽ có vị nhạt, không thơm ngon, thịt xoài nhũn.
Dinh Dưỡng
Có nhiều món gỏi thơm ngon khác để các bạn tham khảo làm mới thực đơn bữa ăn của mình như gỏi cá trích, gỏi tai heo, gỏi rau muống, gỏi cuốn….
Có thể gọi gỏi là một trong những đặc sản của ẩm thực Việt khi món ăn này xuất hiện phổ biến từ những mâm cơm gia đình hàng ngày đến những buổi tiệc, những buổi họp mặt, đám cưới, đám giỗ…. Nếu yêu thích món gỏi, hãy học thuộc một vài công thức làm gỏi đơn giản như công thức gỏi xoài đu đủ tôm thịt Bepxua vừa chia sẻ trên đây để có thể tự tin trổ tài bất cứ lúc nào bạn nhé.