Da heo chiên giòn bì tẩm tỏi ớt là món ăn dễ đi vào lòng người, bởi miếng da giòn rụm, cay cay, mặn ngọt vô cùng đã miệng. Cách làm cũng rất dễ dàng, nguyên liệu đơn giản, lại để được rất lâu, tha hồ cho bạn thưởng thức bất kỳ khi nào muốn. Bây giờ hãy vào bếp cùng chúng tôi để thực hiện món đồ ăn vặt khoái khẩu này nhé.
Nguyên liệu và sơ chế
– 300g da heo, hành tím, gừng, tỏi, ớt, muối, nước mắm, rượu trắng.
– Da heo nên chọn phần da dày, không chọn phần da mỏng ăn sẽ không ngon. Sau khi mua về rửa sạch, dùng dao sắc lọc sạch phần mỡ còn dính phía trong da. Cho da vào chậu đổ rượu trắng lên, chà xát rượu khắp mặt trong và ngoài của da để khử mùi hôi. Sau đó bạn rửa sạch lại với nước.
Cách thực hiện
Bước 1: Luộc da heo
Cho da heo vào nồi, đổ nước ngập mặt da. Cho thêm hành khô đập dập và 1 nhánh gừng đập dập, một ít muối rồi tiến hành luộc. Luộc khoảng 25-30 phút cho da chín. Để kiểm tra xem da chín chưa, bạn dùng một chiếc đũa châm vào da. Nếu có thể châm một cách dễ dàng là da đã chín. Lúc này bạn vớt ra để ráo.
Bước 2: Châm và thái da heo
– Dùng một chiếc thớt sạch, bạn chải úp da heo lên mặt thớt. Sử dụng một dụng cụ có các đầu nhọn, ví dụ như chiếc dĩa bằng kim loại, tăm nhọn hoặc dụng cụ chuyên dùng để châm da heo. Sau đó, bạn lần lượt châm đều khắp mặt da.
– Sau khi châm lỗ đều lên khắp mặt da heo, bạn sử dụng một ít muối rồi thoa đều lên khắp bề mặt vừa châm. Lưu ý chỉ nên dùng một ít thôi, không dùng nhiều sẽ khiến da heo bị mặn.
– Cuối cùng bạn tiến hành thái da heo. Thái thành những miếng vừa ăn, to nhỏ tùy sở thích của bạn. Thái miếng nhỏ và mỏng sẽ giúp việc phơi nắng và chiên giòn nhanh hơn, nhưng thái miếng to sẽ giúp món ăn trông hấp dẫn hơn.
Bước 3: Phơi da deo
Sau khi thái xong, bạn cho da heo vào một chiếc rổ tre rồi đem ra phơi nắng. Nếu nắng to, bạn phơi trong 1 ngày. Nếu nắng yếu, bạn phơi khoảng 2-3 nắng. Còn nếu không có điều kiện phơi nắng, bạn cho vào lò nướng để sấy. Sấy trong khoảng 2 giờ là có thể đem đi chiên được.
Da heo sau khi phơi 1 nắng, chúng sẽ teo nhỏ lại còn khoảng ½ so với ban đầu. Chúng cũng săn chắc và dẻo hơn. Lúc này bạn có thể đem đi chiên.
Bước 4: Chiên da heo
– Sử dụng chảo có đáy dày, cho dầu vào chảo, lượng dầu đủ để ngập mặt da heo. Đun dầu sôi già, sau đó cho da heo vào chiên. Mỗi lần chiên, bạn chỉ nên chiên ít một thôi, tương tự như chiên phồng tôm để da đạt được độ giòn tốt nhất và không bị cháy.
Trong quá trình chiên, bạn cần dùng đũa hoặc vợt liên tục đảo để da vàng đều và giòn hơn. Khi da phồng to, vàng đều, gắp lên cảm giác rất nhẹ là đã hoàn thành. Bạn vớt ra, cho vào đĩa, chú ý lót bên dưới 1 lớp giấy thấm dầu. Dầu được hút hết sẽ giúp da giòn hơn và để được lâu.
Bước 5: Phi thơm tỏi
Dùng 1 củ tỏi bóc vỏ, đập dập rồi thái nhỏ. Cho dầu vào chảo đun nóng, sau đó cho tỏi băm vào phi cho thơm. Sau đó bạn tắt bếp, đổ tỏi phi qua một chiếc rây để lọc lấy tỏi và để dầu thừa riêng.
Bước 6: Trộn da heo với gia vị
Cho chảo lên bếp vặn lửa nhỏ. Cho vào chảo 1 thìa canh bơ. Đun cho đến khi bơ nóng chảy hết thì tắt bếp. Tiếp đó bạn cho các gia vị như sau: 3 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê nước mắm ngon, 1 thìa cà phê tương ớt, 2 thìa cà phê ớt khô, ¼ thìa cà phê nước cốt chanh, 1 thìa cà phê bột tỏi (nếu có).
– Sên hỗn hợp gia vị trên trên lửa nhỏ cho đến khi chúng sệt lại, lúc này bạn đổ toàn bộ da heo đã chiên vàng vào. Trộn đều để da heo thấm đều gia vị. Cuối cùng, bạn cho tỏi đã phi thơm vào chảo, đảo đều rồi tắt bếp.
Bước 7: Thưởng thức và bảo quản
Như vậy là chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có món da heo chiên giòn tẩm tỏi ớt vô cùng hấp dẫn. Da heo giòn rụm, thám gia vị đậm đà, thơm mùi tỏi, vị cay cay của ớt rất ngon và lạ miệng. Món này có thể sử dụng như một món ăn vặt, hoặc món nhậu, hoặc ăn kèm với các món như gỏi, bún, phở đều rất ngon.
Sau khi da giòn, bạn cho vào một chiếc hộp khô, đậy nắp kín có thể bảo quản trong vài tuần vẫn ngon và giòn rụm.
Lời kết
Trên đây là cách làm da heo chiên giòn bì cháy tỏi ớt. Với cách làm này, món ăn sẽ giòn tan, đậm vị vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Bạn hãy áp dụng ngay để cả gia đình thưởng thức hoặc sẵn sàng đãi khách nhé.