Cách làm chân gà rút xương ngâm sả tắc trắng giòn, không bị đắng, không nhớt

Chân gà ngâm sả tắc là một món ăn vặt vô cùng được ưa thích. Cách làm món này cũng rất đơn giản với các nguyên liệu quen thuộc. Tuy nhiên, làm như thế nào để chân gà được trắng giòn, không nhớt, không đắng và để được lâu thì cần phải có kinh nghiệm. Hãy cùng theo dõi cách làm chân gà rút xương ngâm sả tắc dưới đây để hũ chân gà ngâm của bạn luôn hoàn hảo và hấp dẫn khó cưỡng nhé.

Nguyên liệu và sơ chế

– 1kg chân gà  (còn xương hoặc đã rút xương càng tốt), 18 trái tắc, 1 củ gừng, 4 trái ớt cay, 2 trái ớt to không cay, 5 cây sả, 200ml giấm, 80ml nước mắm, 270g đường (xấp xỉ 1 chén đường đầy), 400ml nước.

– Tô hoặc hũ ngâm đánh sạch, tráng qua nước sôi rồi để thật ráo.

– Chân gà cắt sạch móng, cho thêm muối, chanh vào chà mạnh để chân gà được trắng hơn và khử mùi hôi. 

– Ớt, gừng và sả thái lát mỏng. Phần ngọn sả giữ lại để luộc chân gà. Tắc lấy khoảng 12 quả cắt đôi vắt nước. 5 quả còn lại bạn thái lát mỏng khoảng 3-4 lát mỗi quả. Vắt nước cốt tắc lọc qua rây, lấy nước, bỏ hạt. 1-2 quả còn lại dùng để luộc chân gà.

Cách thực hiện món chân gà rút xương ngâm sả tắc

Bước 1: Luộc chân gà

Cho một nồi nước lên bếp, lượng nước đủ ngập toàn bộ phần chân gà. Cho thêm gừng thái lát, ngọn sả, 1 trái trắc vắt nước vào. Đun sôi nước sau đó cho toàn bộ chân gà vào. Luộc trong khoảng 7 phút tính từ lúc nước sôi là được. Bạn tắt bếp, vớt chân gà ra một thau nước lạnh có để sẵn vài viên đá. Đá lạnh sẽ giúp chân gà trắng, giòn và săn chắc hơn. Ngâm trong khoảng 20 phút hoặc đến khi đá tan là được.

Lưu ý: Không luộc chân gà quá chín, da gà bị nhão sẽ rất khó rút xương.

Bước 2: Nấu giấm đường

Cho vào nồi 270g đường, 400ml nước trắng, 200ml giấm và 80ml nước mắm vào. Khuấy đều, bật lửa lớn để đun sôi hỗn hợp. Khi sôi, bạn đun tiếp khoảng 3 phút nữa để nước sánh lại, giúp quá trình ngâm để được lâu hơn và ăn cũng ngon hơn. Sau 3 phút, bạn tắt bếp và để nước thật nguội. Không ngâm chân gà khi nước vẫn còn nóng hoặc ấm, vì sẽ làm chân gà chảy nhựa.

Bước 3: Rút xương chân gà

Chân gà sau khi ngâm xong, bạn sử dụng 1 con dao sắc, đặt mu bàn chân gà hướng lên trên, dùng dao lần lượt xẻ một đường dọc trên hết các ngón chân gà. Đối với ngón chính giữa, bạn xẻ thẳng xuống đến hết cẳng chân. 

Từ các đường xẻ, bạn lấy móng tay gạt da gà ra để có thể nhìn thấy các đốt xương bên trong. Lúc này, bạn chỉ việc lấy cây kéo, gắp nhẹ là có thể dễ dàng tháo khớp và lấy từng đốt xương ra. 

Phần cẳng chân, bạn cũng làm tương tự, lấy móng tay gạt phần da, gân và thịt, để phần xương nổi lên. Bạn nâng dần xương lên và đến giữa bàn chân, bạn bẩy mạnh một chút là toàn bộ đoạn xương dài bong ra. Phần nào có gân bị dính hơi chặt, bạn chỉ cần lấy kéo cắt nhẹ là xong.

Bạn có thể sử dụng Dụng Cụ Rút Xương Chân Gà để rút ngắn tối đa công đoạn này.

Bước 4: Ngâm chân gà

Chân gà sau khi lột xương xong, bạn cho vào tô hoặc hũ sạch. Cho thêm sả, ớt thái lát, nước cốt tắc đã vắt. Hỗn hợp nước giấm đường sau khi đã nguội, bạn đổ vào ngập mặt các nguyên liệu và trộn đều. 

Bước 5. Thưởng thức và bảo quản

Chân gà ngâm trong khoảng 3-4 tiếng là có thể ăn được. Tuy nhiên để chân gà thực sự ngon, thấm đẫm gia vị thì nên ngâm qua đêm. 

Nếu muốn bảo quản lâu dài, sau khi ngâm, bạn có thể để trong ngăn mát tủ lạnh. Lưu ý là nếu sử dụng dài ngày thì bạn nên vớt dần các lát tắc đã ngâm cùng chân ra ra. Bởi vì trong võ tắc có tinh dầu. Khi ngâm lâu, tinh dầu sẽ tiết ra, khiến chân gà hơi bị đắng. 

Lời kết

Trên đây là cách làm chân gà rút xương ngâm sả tắc. Áp dụng đúng công thức như trên, chân gà sẽ trắng giòn, thơm lừng, vị chua cay mặn ngọt hài hòa, và để được lâu mà không bị đắng, không nhớt. Hãy áp thực hiện ngay để luôn có món khoái khẩu này trong nhà và sẵn sàng thưởng thức bất kỳ khi nào bạn nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.