Cá diêu hồng hay còn gọi là cá rô phi đỏ, loại cá thịt trắng ngon, lành tính, có thể chế biến thành các món ngon bổ khoái khẩu nhiều người. Cá diêu hồng giá trị dinh dưỡng cao, giàu protein, vitamin A, B, D và chất khoáng như phốtpho và iốt, ít chất béo hơn thịt nên dễ tiêu hóa. Nấm đùi gà cung cấp chất xơ, beta-glucan và các thành phần khác có thể tăng cường sức khỏe. Kết hợp cả hai nguyên liệu bổ dưỡng này, hôm nay Bepxua sẽ giới thiệu cho các bạn món cá diêu hồng hấp nấm.
Cá diêu hồng hấp nấm là món ăn giúp bạn giữ nguyên vẹn dinh dưỡng của cá diêu hồng và còn cảm nhận được độ giòn, vị ngọt vốn có của nấm. Đối với những bạn yêu thích cá hấp nhưng lại sợ tanh thì đây là một công thức tuyệt vời đấy. Bepxua sẽ chia sẻ cho các bạn cách chế biến ngay thôi. Cùng nhanh tay chuẩn bị và thực hiện nào.
Cách làm cá diêu hồng hấp nấm
TRANG THIẾT BỊ
- nồi hấp
Nguyên liệu
- 500 gram cá diêu hồng
- 200 gram nấm đùi gà
- 50 gram hành tây
- 50 gram hành lá
- 30 gram hành tím
- 20 gram gừng
- 10 gram tỏi băm
Gia vị
- ½ muỗng cafe hạt nêm
- ½ muỗng canh hạt nêm
- 1 muỗng canh dầu hào
- 1 muỗng canh dầu mè
- 2 muỗng canh nước tương
Các bước thực hiện
Sơ chế
- Cá diêu hồng làm sạch ruột, rửa kĩ với nước, sau đó dùng dao chẻ đôi cá. Rửa cá bằng muối hột và chanh để khử mùi tanh giúp hấp ngon hơn.
- Nấm sau khi mua về thì chẻ đôi. Rửa sạch với nước 2-3 lần. Vớt nấm ra để ráo nước.
- Hành lá xắt thành 4 khúc, phần lá chẻ dọc thành 4 để tạo hình bông hoa, phần đầu hành đem xay nhuyễn. Gừng 1 phần xay nhuyễn, 1 phần xắt sợi. Hành tím 1 phần xắt lát và 1 phần xay nhuyễn. Ớt sừng xắt sợi.
- Ướp cá: Cho hỗn hợp hành tím, gừng, tỏi, đầu hành đã xay nhuyễn vào tô. Tiếp theo, cho ½ muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh dầu mè vào tô trộn đều lên. Sau đó, phết lên 2 mặt cá đã được làm sạch trước đó. Phết đều và đợi 15 phút để cá thấm gia vị.
Chế biến
- Đầu tiên, bắt nồi lên bếp cho 2 muỗng canh dầu ăn, cho nấm đùi gà vào xào nhanh, cho thêm 1 muỗng canh nước tương, ½ muỗng cafe hạt nêm sau đó đảo đều tay và tắt bếp. Sau khi tắt bếp thì cho hết phần gừng, hành tây, hánh tím cắt lát vào xào nhanh tay. Cuối cùng cho thêm 1 ít hành lá vào đảo nhẹ.
- Cho cá đã ướp xong vào nồi hấp. Phần nấm đùi gà đã xào để lên trên cá. Đậy nắp và hấp 20 phút. Cuối cùng để món cá hoàn hảo hơn thì cho hành lá, ngò rí, ớt cắt sợi vào hấp vài giây.
- Múc cá ra khỏi nồi hấp và thưởng thức. Món ăn sau khi lấy ra từ nồi hấp đã rất đẹp vì có phần hành lá, ớt ở trên nên không cần trang trí gì thêm. Số lượng ớt thì tùy vào khẩu vị của bạn mà điều chỉnh để ăn kèm với cá. Nhớ chuẩn bị thêm chén nước tương để vừa miệng hơn nhé.
Video
Lưu ý
- Không nên bỏ qua bước khử mùi cá bằng muối hột và chanh để đảm bảo món ăn chuẩn vị và thơm ngon.
- Để tạo hình bông hoa cho hành lá thì nên ngâm hành vào nước đá.
- Nếu các bạn thích ăn cay, bạn có thể ăn thêm ớt trái đã chuẩn bị sẵn.
Dinh Dưỡng
Dưới đây là một số các món ăn khác với nguyên liệu chính là cá diêu hồng, bạn tham khảo thêm để thực đơn ngày càng phóng phú: cá diêu hồng hấp bầu, cá diêu hồng chiên giòn, canh cá diêu hồng, cá diêu hồng kho….
Cá diêu hồng hấp nấm là món ăn tuy có nhiều bước chuẩn bị nhưng rất dễ nấu và không đòi hỏi kĩ thuật nấu nướng quá nhiều. Cứ theo công thức ở trên thì không cần lo cá bị tanh, nấm không giòn, ngon. Hãy cứ tự tin bắt tay vào thực hiện bạn nhé,chúc bạn thành công.