Bánh chuối là một món ăn vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng, lại dễ làm và không mất nhiều thời gian. Nếu không có lò nướng thì vẫn không sao bởi bạn vẫn có thể học cách làm bánh chuối bằng nồi cơm điện đấy!
Bánh chuối nướng là một món ăn được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và cách chế biến đơn giản, không cầu kỳ mà lại nhanh chóng. Thông thường, nhắc đến từ “nướng”, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến dụng cụ nhà bếp là lò nướng. Nhưng, giờ đây, không có lò nướng cũng không phải là vấn đề gì to tát bởi cách làm bánh chuối nướng bằng nồi cơm điện do bepxua.vn hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn vào bếp thật nhanh mà thành phẩm lại không khác gì so với lò nướng.
Một điều quan trọng trong cách làm bánh chuối nướng bằng nồi cơm điện không phải là nguyên liệu đắt tiền, cách thực hiện cầu kỳ mà chỉ đơn giản là chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu mà thôi.
Xem thêm video: Điều kỳ diệu từ 1 Quả Trứng và 1 Trái Chuối
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 100 gram bột mì đa dụng.
- 2 quả trứng gà.
- 4 quả chuối tây chin.
- 1 muỗng canh rượu vang.
- 200 ml nước cốt dừa.
- 7 miếng sandwich.
- 400 ml sữa tươi không đường.
- 5 ml tinh chất vani.
- 110 gram đường.
- ½ muỗng cà phê muối.
- 1 ít bơ.
Chuẩn bị dụng cụ: Nồi cơm điện, chảo chống dính, tô, cọ phết bánh, dao,…
Cách chọn mua chuối ngon:
- Bạn nên chọn những nải chuối chin không đều màu và có những vết đốm đen hoặc hồng đậm. Không nên chọn những quả chin đều và có vỏ màu vàng đậm.
- Nên chọn những quả chuối có phần cuống và thân màu vàng bởi đây là dấu hiệu cho thấy chuối chin tự nhiên. Không nên chọn cuống có màu xanh mà trái lại chin vàng đều bởi đó là những quả chuối đã được ngâm hóa chất.
- Chọn chuối có mùi thơm và vị ngọt tự nhiên. Không nên chọn chuối hơi sượng, cứng bởi đó là những quả đã tẩm hóa chất.
Cách làm bánh chuối bằng nồi cơm điện
1. Sơ chế nguyên liệu
- Bước 1: Lột vỏ 4 quả chuối rồi cắt lát với độ dày khoảng nửa long tay nhỏ.
- Bước 2: Bắc chảo lên bếp và cho phần chuối đã cắt vào. Sau đó, bạn hãy cho vào chảo 1 muỗng rượu vang, 1 muỗng đường và bắt đầu sên chuối trên lửa nhỏ. Khi thấy đường tan và hơi sệt thì tắt bếp.
2. Trộn hỗn hợp trứng + sữa
- Bước 1: Cho khoảng 400 ml sữa tươi không đường, 100 gram đường, 200 ml nước cốt dừa, nửa muỗng cà phê muối, 2 quả trứng gà, 5 ml tinh chất vani vào tô và khuấy đều tay để nguyên liệu được hòa quyện với nhau.
- Bước 2: Xé nhỏ 7 miếng bánh mì sandwich rồi cho vào hỗn hợp trên, tiếp tục trộn đều và ngâm 15 phút.
3. Trộn bột bánh
Sau khi đã có hỗn hợp trứng + sữa + sandwich, bạn cho thêm 100 gram bột mì vào và trộn đều cho đến khi bột tan hoàn toàn. Tiếp theo, hãy cho vào hỗn hợp 2/3 hỗn hợp chuối ngào đường và trộn đều thêm một lần nữa là xong.
4. Nấu bánh
- Bước 1: Bạn hãy phết một lớp bơ xung quanh nồi cơm điện để chống dính (tương tự như các chảo nướng BBQ), sau đó lót thêm 1 tấm giấy nến rồi phết thêm một lớp bơ nữa.
- Bước 2: Rắc 1 lớp đường mỏng lên đáy nồi và xếp lên đó phần chuối ngào đường còn lại.
- Bước 3: Đổ bột bánh vào và đậy nắp nồi cơm điện kín lại, bấm Cook lần 1. Chờ đến khi nút Cook nhảy sang chế độ Warm thì bạn cứ để yên khoảng 15 – 20 phút thì nhấn Cook lần 2. Lúc này, khi nút Cook nhảy sang chế độ Warm thì bạn đã hoàn thành cách làm bánh chuối bằng nồi cơm điện rồi đấy!
Tổng thời gian nướng bánh khoảng từ 40 – 50 phút tùy vào kích cỡ bánh và thao tác của bạn!
Ta-da! Như vậy là món bánh chuối nướng đã được hoàn tất mà không cần phải có lò nướng mới có thể thực hiện. Một chiếc bánh chuối nướng ngon sẽ có màu vàng đều, thơm phức và không bị cháy khét. Khi thử một ngụm bánh đầu tiên, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt dịu nhẹ, cốt bánh mềm ẩm và không quá ngấy. Món bánh này mà thưởng thức cùng với một tách trà hay bất cứ thức uống nào mình yêu thích thì còn gì bằng nữa chứ!
Một số lưu ý khi thực hiện cách làm bánh chuối bằng nồi cơm điện
- Bạn có thể dùng rượu Rhum thay thế rượu vang đỏ. Giá thành rượu Rhum trên thị trường cũng rẻ hơn so với rượu vang nên bạn có thể sử dụng loại rượu này để tiết kiệm chi phí.
- Công đoạn ướp chuối với rượu và đường sẽ giúp chuối lên men, tăng độ ngọt và có màu sắc đẹp hơn. Nhưng, nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể nấu chuối trên lửa nhỏ thật nhỏ và đảo đều đến khi nào rượu ngấm vào chuối thì thôi.
- Do nồng độ cồn của rượu sẽ bay mất trong quá trình chế biến nên nếu nhà có trẻ nhỏ, bạn vẫn có thể cho chúng dùng được món bánh này. Đặc biệt, rượu vang nếu được dùng đúng cách sẽ rất tốt cho sức khỏe nữa đấy!
Với cách làm bánh chuối bằng nồi cơm điện trên, bạn sẽ vừa hoàn thiện món ăn ngon, hấp dẫn mà không phải mất quá nhiều thời gian hay “chờ khi nào mua lò nướng hẵng làm”. Tính ra thì, nồi cơm điện cũng đa năng phết nhỉ?
Xem thêm: Gợi Ý 5 Cách Chế Biến Đồ Ăn Sáng Nhanh, Gọn Mà Vẫn Đủ Dinh Dưỡng