Đậu phụ (đậu hũ) là món ăn quen thuộc phổ biến trong bữa cơm của các gia đình Việt. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách bảo quản lâu dài và chế biến đậu phụ ngon hơn, hấp dẫn hơn.
Cách bảo quản đậu phụ tươi ngon suốt cả tuần
Đậu phụ khá dễ bảo quản. Chỉ cần đặt chúng trong tủ lạnh là có thể đảm bảo lành lặn, thơm ngon suốt cả ngày. Tuy nhiên, nếu cần bảo quản đậu phụ lâu hơn mà không bị chua, biến chất, bạn có thể áp dụng cách đơn giản và hiệu quả dưới đây.
Bước 1: Đun một nồi nước sôi, cho đậu hũ không dùng hết vào, chần trong một vài phút, sau đó vớt ra.
Bước 2: Cho đậu vào hộp có nắp đậy kín. Cho thêm ½ thìa cà phê muối rồi đổ nước lạnh ngập mặt đậu phụ. Đậy nắp lại.
Bước 3: Cho hộp đậu vào ngăn mát tủ lạnh. Thay nước sau mỗi 2 ngày, hoặc nếu có thời gian thì nên thay nước mỗi ngày. Cách này sẽ giúp bảo quản đậu phụ tươi ngon, đảm bảo dinh dưỡng trong suốt cả tuần.
Nếu bạn muốn bảo quản đậu phụ lâu hơn 1 tuần, bạn có thể cho đậu vào hộp, đổ ngập nước lạnh và cho vào ngăn đá. Cách này sẽ giúp giữ đậu tươi ngon trong suốt cả tháng.
Cách loại bỏ vị chua của đậu phụ
Đậu phụ bị chua sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hương vị của món ăn khi chế biến. Thông thường, đậu phụ vừa làm ra sẽ không bị chua, nhưng nếu để lâu ngày và bảo quản không tốt, chúng sẽ không còn giữ được vị thơm ngon, béo ngậy ban đầu. Nếu bị chua nặng, ngay khi cầm miếng đậu trên tay bạn cũng có thể ngửi được mùi đặc trưng của chúng.
Để khử vị chua của đậu, bạn làm như sau: Nấu một nồi nước sôi, cho vào ½ thìa muối rồi cho đậu vào ngâm. Ngâm trong khoảng 10 phút sẽ giúp loại bỏ phần nhiều vị chua và kiềm ở đậu phụ. Để vị chua được loại bỏ tối đa, bạn nên cắt nhỏ miếng đậu ra để ngâm. Sau khi ngâm xong, rửa lại với nước lạnh vài lần, vị chua sẽ được loại bỏ hết.
Mẹo rán đậu phụ bên trong mềm mại, bên ngoài vỏ vàng giòn, phồng to
Món đậu phụ rán lý tưởng phải có bên ngoài vỏ vàng giòn, phồng to, còn bên trong thì vẫn mềm mại, ăn có vị béo ngậy chứ không bị khô. Để đạt được điều đó, bạn cần đảm bảo các bước như sau:
– Ngâm đậu vào nước muối: Hãy chuẩn bị một bát nước nóng, lượng nước đủ để ngập mặt các miếng đậu. Cho vào bát nước ½ thìa muối, khuấy tan rồi thả đậu vào. Nước muối có tác dụng rút bớt nước từ miếng đậu ra ngoài. Nhờ đó, đậu trở nên rắn chắc hơn. Ngoài ra vị mặn của muối còn giúp các miếng đậu có màu vàng đậm đà hơn. Trong khi đó, nước nóng giúp duy trì độ ẩm nhất định bên trong miếng đậu. Đó là lý do khi rán, bên ngoài vỏ đậu vàng giòn mà bên trong vẫn mềm mại.
– Chiên trên chảo dầu nóng già và ngập mặt đậu phụ: Để có được đĩa đậu phụ rán ngon, bạn không nên tiết kiệm dầu. Việc đổ quá ít dầu sẽ gây tác dụng ngược. Bởi vì khi đó, đậu sẽ ngấm dầu vào bên trong, khiến chúng bị nhũn, ăn rất ngấy và lớp vỏ bên ngoài không thể phồng, vàng giòn như ý.
Nếu bạn muốn lớp vỏ phồng vàng giòn và bên trong mềm mại, cần phải cho lượng đầu đủ ngập khoanh đậu. Chú ý đun cho dầu sôi thì mới cho đậu vào. Chiên vàng giòn một mặt rồi mới lật mặt trên chiên tiếp. Đậu được chiên đủ dầu và đủ độ nóng sẽ rất vàng, giòn, trong khi không bị ngấm dầu bên trong, ăn có vị béo ngậy mà không hề bị ngán.
Lời kết
Trên đây là cách bảo quản và chế biến đậu phụ ngon hơn. Dù là món ăn rất quen thuộc với mọi nhà, nhưng với những chia sẻ của chúng tôi như trên, chắc chắn đó sẽ là những mẹo vô cùng hữu ích cho các bà nội trợ khi thường xuyên sử dụng nguyên liệu này cho các bữa cơm gia đình.