Hôm nay BepXua sẽ giới thiệu đến các bạn món cá cam kho thơm nghe thì có vẻ quen thuộc nhưng ăn rất lạ miệng và siêu thơm ngon.
Cá cam là loại cá sống trong môi trường nước mặn nên thịt rất săn chắc khi kho lên ăn rất đậm đà. Đặc biệt hơn khi cá cam kết hợp kho với vài lát thơm chua chua ngọt ngọt sẽ càng hấp dẫn và kích thích vị giác hơn nữa. Đây là một món nịnh cơm lắm đấy.
Cá Cam Kho Thơm
Cá cam kho thơm để làm ngon thì cực kì đơn giản nhưng không ngán và bị tanh chỉ cần bạn thực hiện theo các bước trên và nêm nếm đều tay thì sẽ có một món ăn gia đình siêu ngon.
Nguyên liệu
- 1 con cá cam khoảng 1kg
- ½ trái thơm (khóm)
- tỏi, hành tím, ớt, hành lá
Các bước thực hiện
Sơ chế
- Cá cam cắt khúc 2cm và rửa sạch với muối để khử mùi tanh. Sau đó chiên cá đến khi vàng đều 2 mặt để lúc kho xong trông thật đẹp mắt.
- Thơm gọt bỏ vỏ, rửa sạch và cắt lát mỏng tương đối.
- Hành, tỏi, ớt băm nhuyễn.
- Cho cá đã sơ chế xong ướp với 1 muỗng muối, 1/2 muỗng hạt nêm hoặc bột ngọt, 1 muỗng nước mắm, cho 2/3 phần tỏi, hành, ớt đã băm, trộn lên và đợi thấm trong 30 phút.
Chế biến
- Làm nước màu kho cá: đợi chảo nóng cho 1 ít dầu và 1 muỗng đường nấu đến khi đường chuyển vàng nhạt.
- Lấy một chảo nhỏ với 2 muỗng dầu, đợi dầu nóng cho ⅓ tỏi hành băm còn lại vào phi tầm 30s để tạo hương thơm sau đó cho tất cả thơm vào đảo đều với lửa lớn, nêm một ít đường muối, trộn lên, tắt bếp.
- Lấy nồi/chảo đã có sẵn nước màu lúc nãy, cho cá đã ướp vào, tiếp theo cho thơm đã chế biến. Để món cá đậm vị cho thêm ⅔ chén nước ấm, đậy nắp và hạ nhỏ lửa (thỉnh thoảng đảo để cá thấm đều và thơm) đến khi nước keo lại và cá lên màu vàng đậm óng ánh thì cho hành lá vào, cuối cùng tắt bếp.
- Cho cá kho ra dĩa, để vài miếng ớt đã cắt và hành lá và rưới một ít nước kho lên trên để món ăn trông hấp dẫn và sinh động.
Video
Lưu ý
Mẹo nhỏ để món ăn hoàn hảo
Đối với những gia đình có thể ăn cay thì lúc kho có thể bỏ thêm vài trái ớt để cá kho thêm phần đậm đà. Một số lưu ý khi nấu
Không cho quá nhiều nước khi kho vì thơm là một loại nguyên liệu sẽ tiết nước khi tiếp xúc nhiệt. Quá nhiều nước lọc sẽ làm mất hương vị của thơm.
Không kho cá với lửa lớn, điều này làm nước kho nhanh cạn mà cá thì chưa thấm.
Đối với những gia đình có thể ăn cay thì lúc kho có thể bỏ thêm vài trái ớt để cá kho thêm phần đậm đà. Một số lưu ý khi nấu
Không cho quá nhiều nước khi kho vì thơm là một loại nguyên liệu sẽ tiết nước khi tiếp xúc nhiệt. Quá nhiều nước lọc sẽ làm mất hương vị của thơm.
Không kho cá với lửa lớn, điều này làm nước kho nhanh cạn mà cá thì chưa thấm.
Dinh Dưỡng
Calories: 100kcal
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!
Lời kết
Món này ăn kèm với cơm nóng thì chuẩn bài. Nước kho dẻo dẻo, cá săn và thấm đậm vị kết hợp với thơm vừa chua vừa ngọt sẽ không tạo cảm giác ngán cơm.
Trong những món cá kho thơm, thơm có khi là còn nhanh hết hơn cá đấy vì vị chua ngọt thanh thanh mà còn mặn cay với gia vị đậm đà, rất tuyệt nếu ăn chung với cơm.