bún thang Hà Nội

Bún thang tưởng cầu kỳ nhưng lại rất dễ nấu

Bún thang là món ăn tinh tế, thể hiện sự cầu kỳ trong ẩm thực của người Tràng An. Kết hợp từ nhiều nguyên liệu khác nhau, bún thang đòi hỏi người nấu cẩn thận từ chuẩn bị nguyên liệu đến trang trí để làm ra một món ăn hoàn hảo, đầy đủ sắc – vị – hương.

bún thang Hà Nội

Bún thang

Món ăn có hương vị thanh ngọt của nước dùng kết hợp với các nguyên liệu phong phú như thịt gà, giò, trứng rán và tôm khô tạo ra mùi vị đặc trưng và thơm ngon khó cưỡng lại. Cùng Bếp thực hiện ngay nhé!
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 2 giờ
Thực hiện 30 phút
Tổng Thời Gian 2 giờ 30 phút
Loại Món Nấu
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người
Dinh dưỡng 1756 kcal

Nguyên liệu
  

  • 120 gram giò (chả lụa)
  • 500 gram xương lợn
  • 1 con gà ta
  • 2 quả trứng gà
  • 250 gram tôm sú
  • 100 gram tôm khô
  • 2 cái râu mực
  • 1,5 kg bún tươi
  • 40 gram hành lá, rau răm
  • 2 củ hành khô
  • 1 nhánh gừng nướng
  • 5 gram nấm hương
  • 100 gram củ cải khô

Gia vị:

  • 5 gram mắm tôm
  • 5 muỗng canh nước mắm
  • 2 muỗng canh giấm
  • 1 muỗng canh đường
  • 2 – 3 muỗng canh bột canh
  • 2 – 3 muỗng canh hạt nêm
  • ½ muỗng canh đường phèn

Các bước thực hiện
 

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Ngâm củ cải khô 30 – 40 phút, đợi củ cải khô nở ra thì đem rửa thật sạch với nước. Thái sợi nhỏ củ cải rồi cho vào bát, thêm 1 thìa đường và 2 thìa giấm rồi đảo đều, ướp 30 phút cho củ cải thấm đều gia vị.
  • Gà rửa thật kỹ với nước muối loãng, chút rượu và xát qua với vài lát gừng rồi rửa lại bằng nước sạch, để ráo.
  • Xương heo rửa sạch với nước muối loãng, chần qua nước sôi rồi rửa lại bằng nước sạch và để ráo.
  • Giò thái sợi nhỏ, dài khoảng 10 cm, để gọn ra đĩa.
  • Nấm hương rửa với nước lạnh rồi ngâm với nước nóng cho nở, cắt bỏ phần chân đen, rửa lại với nước và thái nhỏ.
  • Tôm khô loại bỏ bụi bẩn rồi đem rang chín.
  • Tôm sú bóc vỏ, bỏ đầu,bỏ đuôi, rút chỉ đen trên lưng tôm rồi đem rửa sạch. Cho tôm vào cối giã sơ qua hoặc xay rối rồi để riêng.
  • Đập 2 quả trứng vào bát, thêm chút bột canh và hạt nêm vào, khuấy đều.
  • Hành lá và rau răm nhặt, rửa sạch, để ráo và thái nhỏ, để ra bát.
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch. Hành khô bóc vỏ, rửa rồi băm nhỏ, để riêng ra bát.
  • Đem gừng nướng cho đến khi nào chín và có mùi thơm.
  • Tiếp đó, nướng chín râu mực, đợi đến khi râu nguội, xé thành sợi nhỏ, để gọn vào bát.

Bước 2: Nấu nước dùng

  • Luộc gà: Cho gà vào luộc, đợi khi nước sôi thì cho gừng vừa nướng vào, 1 muỗng hành khô, 1 muỗng hạt nêm và 1 muỗng bột canh, vặn nhỏ lửa để gà chín đều.
  • Khi gà chín thì vớt ra để nguội, dùng tay xé gà thành sợi nhỏ và dài khoảng 5 – 10 cm vừa ăn rồi xếp gọn ra đĩa.
  • Xương lợn sau khi chần qua 1 lần nước thì đổ vào nồi nước luộc gà để ninh nhừ.
  • Sau khi đun nước dùng được 50 phút thì bạn cho râu mực, tôm khô, nấm hương, 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng nước mắm, 1muỗng cà phê hạt nêm và 1 viên đường phèn vào.
  • Ninh tiếp 1 – 2 giờ nữa rồi nêm lại gia vị cho vừa miệng, tắt bếp thả hành lá và rau răm vào nồi nước dùng.

Bước 3: Chế biến tôm và trứng

  • Cho dầu ăn vào đợi dầu nóng già thì cho tôm sú tươi vào, thêm chút nước mắm rồi đợi tôm chín, săn lại thành ruốc tôm rồi cho ra bát. Bạn có thể thêm chút màu dầu điều để ruốc tôm có màu cam đẹp mắt.
  • Cho 1 chút dầu vào chảo, đổ trứng vào rán 1 lớp thật mỏng, cho trứng ra đĩa rồi thái sợi nhỏ.

Bước 4: Hoàn thành

  • Cho bún vào chần qua với nước sôi, xếp đầy đủ các loại nhân rồi chan nước dùng vào, ăn kèm với củ cải ngâm là chuẩn bài rồi.
    bún thang Hà Nội
  • Điểm đặc biệt của bún thang chính là ở bước này, nếu ai ăn được hãy cho 1 chút mắm tôm vào bát bún sẽ càng làm món ăn càng thơm ngon và dậy mùi hơn đó.

Dinh Dưỡng

Calories: 1756kcalCarbohydrates: 313gProtein: 78gFat: 15gSaturated Fat: 5gCholesterol: 545mgSodium: 2653mgPotassium: 716mgFiber: 6gSugar: 1gVitamin C: 3mgCalcium: 269mgIron: 7mg
Từ khoá bún thang, bún thang Hà Nội
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Một số món bún nổi tiếng thơm ngon khác

Chế biến món bún ốc chuẩn vị Hà Nội
Khi nói đến Hà Nội chắc hẳn mọi người đều không quên món bún ốc dân dã. Cùng tìm hiểu cách nấu món bún đơn giản nhưng hấp dẫn này làm buổi sáng cho cả nhà nhé!
Xem cách làm

Lời kết

Để nấu bún thang cần rất nhiều nguyên liệu nhưng món ăn thành phẩm sẽ không khiến bạn thất vọng đâu, hãy thử ngay tại nhà nhé! Chia sẻ với Bếp thành quả của bạn nào!

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.