Bí quyết muối dưa hành giòn ngọt, loại sạch mùi hăng, cay

“Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ. Cây nêu tràng pháo bánh chưng xanh”. Dưa hành là món ăn truyền thống của người Việt Nam, đặc biệt là trong dịp tết đến xuân về. Tết lại sắp đến rồi, dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cùng bạn công thức muối dưa hành, giúp hành giòn, thơm, có vị chua ngọt hài hòa, để cả tháng cũng không bị úng, ăn ngon và đặc biệt hấp dẫn trong dịp tết. Bây giờ hãy cùng vào bếp nhé.

Nguyên liệu và sơ chế

– 1kg hành khô, muối hạt, đường, giấm, vài quả ớt

– Hành khô bạn có thể sử dụng bất kỳ loại hành nào, tuy nhiên tốt nhất thì nên chọn hành tím. Loại hành này có vị thơm rất đậm cùng với đó là màu tím rất sinh động và đẹp mắt. Nên chọn những củ hành có vỏ hoàn toàn khô ráo, của hành cỡ trung bình, không nhỏ nhưng cũng không quá to. 

– Bơm một nửa chậu nước hòa cùng với nước vo gạo. Ngâm ngập hành trong 12 tiếng để hành giảm bớt mùi hăng, đồng thời vỏ hành cũng tróc ra sẽ dễ bóc hơn. 

– Sau khi ngâm, bạn rửa sạch, rồi tiến hành bóc vỏ hành, đồng thời cắt bỏ phần gốc rễ và cuống trên đầu củ hành. Tiếp đó, bạn hoà ½ chậu nước nhỏ cùng 1 muỗng muối và 1 muỗng phèn chua (nếu có). Hòa tan hỗn hợp rồi cho tất cả hành đã bóc vỏ vào ngâm. Ngâm trong khoảng 4 tiếng để hành bớt vị cay và hăng.

– Sau 4 tiếng, bạn vớt hành vào một chiếc rổ, để ráo nước và tiến hành phơi. Nếu là nắng nhẹ, bạn phơi trong khoảng 3 tiếng, còn nắng gắt thì chỉ cần phơi trong khoảng 1,5 tiếng là được. Phơi cho hành khô ráo và hơi se mặt lại giúp khi ăn hành sẽ giòn hơn và để được lâu mà không bị úng. Lưu ý không phơi để hành bị héo như muối dưa cà nhé.

– Bình ngâm hành nên chọn bình gốm sứ hoặc thủy tinh. Rửa thật sạch bình sau đó tráng qua nước sôi và phơi nắng cho khô để loại sạch vi khuẩn, ngăn ngừa mốc hoặc nổi váng khi muối. Que tre hoặc phên nén, đá nén bạn cũng chần qua nước sôi và phơi khô.

Cách thực hiện

Bước 1: Nấu hỗn hợp nước muối

– Cho vào nồi 400ml nước lọc, 200ml giấm ăn, 200g đường, 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê phèn chua (nếu có). Đun sôi hỗn hợp sau đó để thật nguội.

Bước 2: Muối hành

Cho hành vào bình ngâm, xếp thêm vài quả ớt đã được phơi cho hơi se lại. Chuẩn bị phên hoặc vài que tre, đan trên mặt hành để nén, ngăn hành nổi lên mặt nước. Cuối cùng, bạn đổ hỗn hợp nước muối đã nguội vào. Đổ ngập mặt hành. Đậy nắp lại, ngâm trong 4 ngày là sẽ ăn được. Để hành giòn và nhanh được ăn hơn, bạn nên đem hành ra phơi ở những nơi có nắng nhẹ.

Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức

Sau 4 ngày, hũ hành muối của bạn sẽ lên men chua và có thể lấy ra ăn được. Hành muối theo đúng công thức này sẽ giòn rụm, rất thơm, vị chua thanh, ngọt dịu, hoàn toàn không còn mùi hăng hay cay. VÌ vậy cả người lớn, người già và trẻ em đều ưa thích.

Món này bạn có thể ăn kèm với gần như mọi món trên mâm cỗ ngày tết, từ bánh chưng, bánh tét, bánh tẻ, xôi, cá kho, thịt kho… Sau tết, bạn có thể ăn kèm với cơm trắng và các thức ăn trên mâm cơm truyền thống của người Việt mình đều vô cùng phù hợp. Để bảo quản hành muối lâu dài, bạn có thể để trong ngăn mát tủ lạnh để giảm tốc độ lên men của hành, giúp giữ hành được lâu hơn nhé.

Lời kết

Trên đây là cách muối dưa hành giòn ngọt, khử sạch mùi hăng, cay và để cả tháng cũng không hỏng. Tết sắp đến rồi, hãy áp dụng ngay công thức trên để mâm cỗ ngày xuân của gia đình bạn thêm phần thịnh soạn và hấp dẫn nhé. 

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.