Tôm kho tàu là món ăn khoái khẩu của không ít các gia đình. Cùng với thịt kho tàu, đây là hai món ăn quen thuộc của người dân Nam Bộ ở nước ta. Nếu thịt kho tàu phổ biến ở những buổi cơm tất niên thì tôm kho tàu lại được ưu chuộng với bữa cơm hằng ngày. Bởi quá trình chế biến đơn giản nhưng lại rất hấp dẫn, ít ngán và hao cơm nhất là ngày mưa.
Ăn tôm có tốt cho sức khỏe không
Tôm là loại hải sản được yêu thích nhất trong các loại hải sản. Bởi giá trị dinh dưỡng của tôm dồi dào như protein, hơn 20 loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Vitamin B12, sắt, canxi, omega 3 đều là chất quan trọng. Hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng, chống oxy hóa, đẩy lùi quá trình lão hóa và ngăn ngừa ung thư. Vậy câu trả lời chắc chắn là Tôm rất tốt cho sức khoẻ.
Cách Làm Tôm Kho Tàu
Nguyên liệu
- 400 gram Tôm thẻ
- 400 gram Trứng cút
- 1 trái Dừa tươi khoảng 1 chén nước dừa
Gia vị
- 1 muỗng canh Hạt nêm
- 1/3 muỗng cafe Bột ngọt
- 1/2 muỗng cafe Tiêu xay
- 1 muỗng canh Dầu ăn
- 1 muỗng canh Đường
- 1/2 muỗng cafe Muối
- 2 muỗng canh Nước mắm
- 1 muỗng canh Dầu điều
Các bước thực hiện
- Chọn những con tôm thẻ tươi, rửa sạch, cắt bỏ đầu, lột sạch vỏ, để lại phần đuôi tôm. Mẹo nhỏ là rút bỏ phần chỉ đen ở lưng để tôm không bị tanh. Trứng cút luộc và bóc sạch vỏ. Dừa tươi bổ lấy khoảng 1 chén nước. Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ. Hành lá cắt gốc, rửa sạch và thái nhỏ.
- Sau khi tôm đã ráo nước, cho vào dĩa và ướp với hỗn hợp tỏi băm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng cafe bột ngọt và 1/2 muỗng cafe tiêu xay. Ướp trong thời gian 10 phút để các gia vị thấm vào tôm.
- Bắt chảo lên bếp cho chảo nóng, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, tiếp tục cho hỗn hợp tôm đã ướp vào. Đảo đều tôm vài phút cho tiếp 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cafe muối, 2 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh dầu điều vào. Tiếp tục đảo tôm rồi cho tiếp vào chén nước dừa tươi và trứng cút vào.
- Sau khi hỗn hợp đã thấm đều gia vị và chín, tắt bếp và cho hành đã chuẩn bị vào. Món tôm kho tàu đã hoàn thành, cho ra dĩa và dùng với cơm nóng.
Video
Lưu ý
Dinh Dưỡng
Ngoài kho tàu, Tôm làm món gì ngon?
Tôm có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu tạo ra các món ăn hấp dẫn, từ bình dân đến cao cấp. Như các món tôm hấp bia, tôm luộc nước dừa, tôm nướng dùng cho các buổi tiệc. Còn với tôm chiên bột, canh tôm nấu bí đỏ, các loại rau lại là món ăn thường ngày. Được các gia đình Việt lựa chọn nấu ăn hằng ngày.