Bí quyết làm dưa kiệu chẳng cần phơi nắng đơn giản, nhanh chóng

Dưa kiệu là một trong những món ăn không thể thiếu trong mỗi dịp tết tết đến xuân về. Tuy nhiên, năm nay thời tiết không được thuận lợi nắng mưa thất thường khiến cho việc phơi dưa kiệu bất thành. Vậy làm sao để làm món dưa kiệu mà không cần phải phơi nắng. Hôm nay bếp sẽ chia sẻ với mọi người bí quyết làm dưa kiệu chẳng cần phơi nắng đơn giản, nhanh chóng.

Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm được món dưa kiệu này bạn cần chuẩn bị 1kg củ kiệu, 300ml giấm, một muỗng canh muối hột và 1 muỗng canh muối hột, 350g đường. Tùy vào khẩu vị mà bạn có thể điều chỉnh nguyên liệu cho phù hợp. 

Cách làm dưa kiệu 

Bước 1: Sơ chế củ kiệu

Đầu tiên, bạn hãy pha một thau nước muối với nồng độ loãng. Trước khi cho vào nước muối phải rửa sạch bùn đất, chất bẩn bám vào củ kiệu sau đó mới cho vào thau nước muối ngâm trong vòng 12 tiếng. Mục tiêu của bước này là giúp cho kiệu bớt hăng và ngon ngon cùng như bảo quản được lâu hơn đấy.

Sau khi ngâm 12 tiếng xong, bạn tiến hành rửa củ kiệu với nước lạnh thật sạch sẽ rồi mới cắt bỏ phần rễ đi, để kiệu được đẹp mắt nên chừa đuôi củ kiệu dài khoảng 3cm. Tuy nhiên, bạn có thể điều chỉnh chiều dài đuôi củ kiệu. Tuy nhiên, ở bước này bạn cần chú ý không cắt củ kiệu quá sâu vì nước sẽ dễ ngấm vào gây mất độ giòn.

Bước 2: Sấy củ kiệu

Vào những lúc thời tiết không có đủ nắng thì dùng lò nướng để sấy khô củ kiệu là một trong những giải pháp tuyệt vời. Chỉ cần bật lò nướng với nhiệt độ 100 độ C trước khi cho củ kiệu vào sấy. Với cách này bạn chỉ sấy trong vòng 10 phút là đã có một mẻ củ kiệu rồi đấy.

Khi thấy lò nướng đã đủ độ nóng, bạn hãy xếp củ kiệu và cho vào sấy. Ban đầu chỉ nên bật lò nướng ở nhiệt độ thấp. Trong củ kiệu đang chưa rất nhiều nước do đó khi sấy hơi nước sẽ thoát ra ngoài nên ở bước này bạn không nên đóng lò nướng mà nên hở một ít.

Khi lò nướng đạt độ nóng, bạn xếp củ kiệu vào khay, vặn lò nướng ở mức nhiệt độ thấp nhất, đừng đóng kín cửa lò mà để hở một chút để thoát hơi nước bạn nhé.

Nếu nhà bạn đang không có lò nướng thì bạn cũng có thể phơi trong nhà khoảng 7-8 tiếng trải, phần củ kiệu bạn chỉ cần ra mâm và phơi ngay trong nhà. Trong nhà bạn nên lưu ý bổ sung thêm đèn để cho củ kiệu được khô ráo và nhanh héo hơn.

Bước 3: Muối củ kiệu

Sau khi đã chuẩn bị xong phần củ kiệu bạn hãy nhúng toàn bộ quá giấm mục đích bước này là để củ kiệu nhanh được lên men hơn. Sau đó, vớt củ kiệu ra và để ráo nước. 

Các dụng cụ đựng củ kiệu để muối bạn nên chọn loại hũ bằng thủy tinh và trụng sơ qua nước sôi nhằm triệt khuẩn. Sau đó, bạn có thể sấy hoặc phơi thật khô lọ hoặc hũ muối củ kiệu.

Tiến hành bước muối củ kiệu, lấy hũ đã chuẩn bị sau đó xếp kiệu theo thứ tự 1 lớp củ kiệu sẽ đến 1 lớp đường cứ làm như vậy cho đến khi đầy hũ. Sau từ 1-2 ngày đường sẽ bắt đầu tan hết và 2 tuần sau dưa kiệu sẽ lên men. Sau khoảng thời gian này nếm thử kiệu sẽ bắt đầu lên men, vị chua ngọt vừa phải là bạn đã ăn được rồi đấy.

Lời kết

Thành phẩm dưa kiệu đã lên men sẽ có vị chua ngọt tết này kết hợp ăn cùng bánh chưng, bánh tét thì quá chuẩn rồi nhỉ. Chúc bạn thành công với món dưa kiệu chẳng cần phơi nắng và vô cùng đơn giản.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.