Cơm cháy kho quẹt rau củ, món ăn dân dã của ông cha ta từ ngàn xưa. Sự kết hợp của cơm cháy vàng giòn rụm, dĩa rau luộc tươi xanh. Chấm với niêu kho quẹt với vị đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ, tép mỡ, vị cay cay của ớt và nồng của tiêu. Tạo nên món ăn khiến mọi người không thể cưỡng lại vị độc đáo này.
Cơm cháy kho quẹt là món ăn có nguồn gốc từ các tỉnh Nam Bộ. Ngày xưa, cuộc sống người dân rất khó khăn, thiếu thốn, người dân nghĩ ra món kho quẹt ăn cùng cơm cháy cho tiết kiệm. Hiện nay, đây là món được rất nhiều người yêu thích khi kết hợp cùng dĩa rau đẹp mắt. Món này thậm chí còn xuất hiện trong các nhà hàng sang trọng và thu hút nhiều tín đồ sành ăn.
Bí quyết làm cơm cháy kho quẹt rau củ ”ngon hết sẩy”
TRANG THIẾT BỊ
- Nồi
- Tô
- Dĩa
Nguyên liệu
- 200 gram thịt ba chỉ
- 300 gram mỡ heo
- 50 gram tôm khô
- 3 nhánh hành lá
- 5 trái ớt xanh và đỏ (có thể tăng hay giảm tùy khẩu vị ăn cay của mỗi người)
- 3 tép tỏi
- 1 tô cơm nguội
- 50 ml nước cốt dừa
- bông cải xanh, cà rốt, bầu, cải thìa, đậu bắp… (số lượng chuẩn bị tùy khẩu vị, nhiều rau sẽ ngon hơn)
Gia vi
- dầu ăn, đường, muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu xay
Các bước thực hiện
- Sơ chế nguyên liệu1. Thịt ba chỉ mua về xắt miếng nhỏ vừa ăn rồi rửa sạch với nước muối pha loãng. Cho vào rổ ráo nước.2. Phần mỡ heo rửa sạch xắt miếng vừa, không mỏng cũng không quá dày để thắng tóp mỡ giòn ngon.3. Tôm khô ngâm với nước khoảng 10 phút. Sau đó vớt ra để ráo rồi băm nhuyễn4. Hành lá cắt rễ, rửa sạch xắt mỏng.5. Tỏi và hành tím bóc vỏ cho vào máy xay tỏi ớt xay nhuyễn.6. Các loại rau củ ngâm với nước muối, xắt vừa ăn. Cho ra rổ cho ráo nước.7. Ớt ngắt bỏ phần cuống, rửa sạch.
- Thắng tóp mỡBắt chảo lên nóng cho phần mỡ heo đã xắt vào. Để lửa vừa đến khi phần tóp mỡ vừa giòn thì vớt ra rây cho ráo. Phần mỡ để nguội cho vào hũ để dành kho cá.
- Xào thịt ba chỉBắt chảo khác lên, cho thịt ba chỉ vào săn lại khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
- Kho quẹtBắt chảo lên nóng cho 2 muỗng canh mỡ vừa thắng vào, cho 1 muỗng canh đường vào để thắng nước màu. Khi đường chuyển sang màu vàng cánh cho hỗn hợp tỏi hành tím xay nhuyễn vào phi thơm. Cho thịt đã xào săn vào, đảo đều cho thịt áo đều lớp nước màu. Nêm gia vị gồm 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường và 3 muỗng canh hạt nêm vào. Dùng đũa đảo đều cho thịt thấm gia vị, kho ở lửa vừa. Tiếp tục cho tôm khô và 3 muỗng canh nước lọc vào. Kho khoảng 10 phút ở lửa nhỏ rồi cho tóp mỡ cùng vài trái ớt xanh đỏ vào. Sau đó tắt bếp rồi cho 1/2 hành lá vào.
- Làm cơm cháyBắt chảo nóng cho tô cơm nguội vào, tán thật đều lên mặt chảo. Sau đó xoay đều chảo ở lửa lớn. Rưới 50ml nước cốt dừa đều phần cơm cháy, liên tục dùng giá chà mạnh và tán đều.Đun sôi ba muỗng canh dầu ăn rồi chế vào chén có sẵn hành lá cắt mịn. Sau đó cho vào phần cơm cháy. Dùng sạn lấy phần dưới cơm cháy lên
- Luộc rau củBắt nồi nước lên sôi cho 1/2 muỗng canh muối vào. Sôi bùng lên cho rau củ vào luộc chín vừa tới và vớt ra ngoài.
- Hoàn thành món ănCho dĩa cơm cháy, nồi kho quẹt cùng dĩa rau củ luộc. Ăn liền cho nóng nhé cả nhà.
Lưu ý
- Chọn miếng thịt ba chỉ còn tươi có màu hồng tự nhiên, sờ vào có độ đàn hồi tốt và không có mùi hôi khó chịu.
- Chọn miếng mỡ heo có thịt, trong và có màu hồng nhạt khi thắng tóp mỡ sẽ giòn ngon hơn.
- Chọn các loại rau củ tươi, không úng, héo để luộc lên màu đẹp và mùi vị ngon ngọt.
Dinh Dưỡng
Món ngon từ thịt ba chỉ và tóp mỡ
Thịt ba chỉ vốn là bộ phận được ưa chuộng nhất của thịt heo bởi thơm mềm hấp dẫn. Và có thể chế biến thành nhiều món ngon như kho, rim, chiên giòn. Hay món ba chỉ quay là khoái khẩu của không ít người. Còn tóp mỡ được thêm vào các món cá kho vô cùng đưa cơm.
Lời kết
Cơm cháy kho quẹt rau củ luộc, combo đang làm mưa làm gió với những người yêu ẩm thực. Một món ăn mang đậm nét văn hóa của người miền Tây sông nước từ bao thế hệ. Vẫn đang được những người trẻ yêu thích bởi mùi vị của nhiều nguyên liệu kết hợp. Chúc các bạn chế biến thành công món ngon này nhé!