Bí quyết kho cá nhanh nhừ, ăn được từ xương đến gia vị

Đối với việc kho cá, cá đạt đến độ nhừ là một trong những tiêu chí quan trọng đánh giá sự thành công của món ăn. Đặc biệt xương cá mềm nhừ còn là cách cung cấp canxi rất lý tưởng cho cơ thể. Vậy làm thế nào để kho cá nhanh nhừ? Hãy áp dụng theo một số bí quyết dưới đây nhé.

Sử dụng nồi kho nhanh

Trong những bữa ăn hàng ngày, các gia đình thường kho cá bằng nồi đất, nồi nhôm hay nồi inox trên bếp ga hay bếp củi, bếp điện. Tuy nhiên thời gian nấu ăn rất ngắn không cho phép các loại nồi và bếp này làm thật nhừ món cá kho của bạn. Chúng chỉ có thể giúp cá chín một cách bình thường. Nếu muốn cá thật nhừ, bạn phải kho trong thời gian ít nhất 5 tiếng. Nếu là cá to thì phải kho đến 10 tiếng. Thời gian này là quá dài để chuẩn bị xong một bữa ăn.

Để đẩy nhanh quá trình chín nhừ của cá, cách không ngoan nhất là bạn sử dụng nồi áp suất. Đây là loại nồi có khả năng làm chín thức ăn nhanh chóng từ việc tạo ra áp suất cao trong nồi trong quá trình nấu. Hiện nay nồi áp suất có mặt gần như mọi gian bếp các gia đình. Từ trước đến nay, nhiều người chỉ sử dụng để nấu cá món hầm, nấu cháo, súp. Tuy nhiên bạn không biết rằng với khả năng làm như thức ăn cực nhanh, nồi áp suất giúp cá kho chín nhừ cũng trong thời gian ngắn.

Kho cá cùng với đồ chua

Kể cả việc bạn có dùng nồi áp suất hay kho trong nồi bình thường, thì khi kho cá, bạn nên cho một ít đồ chua hoặc gia vị chua. Đó có thể là dưa chua, dứa, cà chua, khế… Hoặc bạn cũng có thể cho thêm vài thìa giấm hay nước cốt chanh… Đồ chua sẽ thúc đẩy nhanh quá trình chín nhừ của cá. Chưa kể, gia vị chua như nước chanh hay giấm còn là gia vị không thể thiếu giúp món cá kho thêm hài hòa và đậm đà hơn.

Kho cá 2 lần

Nếu muốn cá nhừ nhanh hơn, có một bí quyết đáng chú ý cho bạn nữa là nên kho 2 lần. Lần thứ nhất, đổ nước ngập bề mặt cá rồi kho trên lửa to đến khi nước gần cạn. Lúc này, bạn tắt bếp. Nếu không có nhiều thời gian, bạn để vài phút cho cá giảm bớt nhiệt độ xuống. rồi kho tiếp lần 2. Còn nếu có nhiều thời gian, bạn nên để cá nguội rồi mới kho lại.

Lần thứ 2, bạn đổ nước sôi vào tương tự như lần 1. Tuy nhiên lần này bạn nên đun trên lửa nhỏ vừa và kho chậm thêm một chút để cá cá thời gian nhừ. Đun đến khi nước cá cạn, keo lại là được. Sau lần đun này, cá sẽ thật nhừ, bạn có thể ăn được cả xương cá lẫn các loại gia vị gừng, riềng, sả…

Một số lưu ý khi kho cá

– Nếu bạn muốn lật mặt cá để tất cả ngấm đều gia vị, hãy lật khi vừa bắc lên bếp nấu. Lúc bề mặt cá hơi săn lại là có thể lật. Trong quá trình kho về sau, tuyệt đối không được lật cá vì cá sẽ bị gãy nát.

 – Để cá không bị cháy hay sát nồi, trước khi cho cá vào, bạn nên dải một lớp giềng thái lát mỏng và sả dưới đáy. Đặc biệt nếu có mía thì bạn chẻ nhỏ và cho vài khúc vào luôn. Cách này làm tăng thêm vị ngọt của thịt cá nhờ đường tự nhiên có trong mía.

– Không nên kho cá hoàn toàn cạn nước. Nên để lại vài thìa nước, như vậy cá mới mềm, không bị khô

– Cá kho mềm xương khi ăn sẽ có độ khô nhất định, nhất là khi để nguội. Do vậy khi kho cá, bạn nên xếp một ít thịt mông hoặc ba chỉ lên trên. Mỡ chảy ra từ thịt giúp cá ngậy hơn. 

Lời kết

Trên đây là bí quyết kho cá nhanh nhừ. Với những mẹo nhỏ trên, bạn sẽ rút ngắn thời gian kho cá đáng kể. Đặc biệt là cá kho nhừ xương vừa ngon miệng, vừa cung cấp lượng canxi dồi dào tốt cho cả gia đình, nhất là với trẻ nhỏ.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.