Heo khô giả bò chắc chắn sẽ là món rất được lòng khách khứa trong các dịp lễ tết. Một món khô heo giả bò sau khi hoàn thành phải có màu đỏ đẹp mắt, dậy hương thơm đặc trưng của sả cùng các loại gia vị khác thấm đều trong từng thớ thịt. Vậy bí quyết nào cho món heo khô giả bò ngon chuẩn vị như trên, hãy cùng chúng tôi khám phá nhé.
Cách chọn mua thịt heo tươi ngon
Phần thịt lợn lý tưởng nhất để làm thịt heo khô giả bò là thịt mông, vì không có mỡ, thớ thịt dài dễ xé sợi. Thịt heo ngon là thịt còn tươi, có màu hồng tự nhiên, các thớ thịt đều, miếng thịt có độ ẩm nhất định. Khi dùng tay ấn vào thịt có độ đàn hồi nhất định, không tạo thành vết lõm khi nhất tay ra. Thịt heo có màu tái, thâm tím, mùi hôi, nhũn nhão thì cần tránh vì loại này đã không còn đảm bảo chất lượng.
Tạo màu cho thịt heo khô giả bò như thế nào?
Bạn có thể tạo màu cho món ăn bằng ớt bột Paprika hay ớt bột Hàn Quốc. Paprika là loại ớt bột phổ biến ở Tây Ban Nha, được làm từ ớt chuông cùng các loại ớt có vị cay nồng khác. Vị cay của Paprika dao động từ ngọt nhẹ dịu đến trung bình và cay nóng. Bạn có thể tìm mua ớt bột Paprika ở các cửa hàng thực phẩm hoặc các trang thương mại điện tử. Nếu không có ớt bột Paprika bạn có thể sử dụng ớt bột Hàn Quốc. Cả hai loại đều cho màu đẹp nhưng không quá cay nên ai cũng ăn được.
Khử sạch mùi hôi của thịt
Loại thịt nào cũng có mùi hôi đặc trưng. Để món ăn dậy mùi thơm ngon như thịt bò, bạn cần loại sạch mùi hôi của heo. Để khử mùi hôi của thịt nạc heo, bạn rửa thịt với nước muối pha loãng, sau đó ngâm thịt với rượu nấu ăn trong ít phút rồi rửa sạch.
Làm sao để thịt heo thấm đẫm gia vị và dậy mùi thơm?
Bí quyết ở đây là thay vì giã, bạn cần xay nhuyễn gia vị. Cho vào máy xay sinh tố 1 củ gừng, 5 nhánh sả, 2 củ tỏi, 10 trái ớt đã sơ chế ở bước trên rồi xay nhuyễn.
Thịt heo sau khi cắt lát mỏng dọc theo thớ, cho hỗn hợp gia vị đã xay nhuyễn, cùng với các gia vị theo tỷ lệ: Cứ 1kg thịt heo cho 1 muỗng bột nghệ, 1 muỗng ngũ vị hương, 1/2 muỗng ớt bột paprika, 1 muỗng tiêu xay, 1 muỗng hạt nêm, 2 muỗng dầu hào, 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng tương ớt, 3 muỗng đường. Trộn đều và ướp. Bạn có thể ướp trong khoảng 20-30 phút cho thịt ngấm. Tuy nhiên nếu có thời gian, tốt nhất bạn lấy màng thực phẩm bọc âu thịt lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm cho thịt được ngấm gia vị trọn vẹn nhất.
Áp chảo thịt heo
Bắc chảo lên bếp, cho thịt heo đã thấm gia vị vào áp chảo ở lửa vừa. Khi một bên vàng thì bạn lật mặt thịt, áp chảo thêm 5 phút cho thịt vàng đều các mặt.
Lưu ý: Đun lửa to vừa trong suốt quá trình áp chảo đến khi chín, không nên đun lửa nhỏ vì thịt sẽ bị nhừ và vụn. Nếu là thịt bò thì ngược lại bạn cần đun lửa nhỏ, vì thịt bò dai hơn thịt lợn nhiều. Sau khi đun chín, bạn xé sợi rồi cho lên chảo rang như làm ruốc. Khi thịt khô hai mặt thì tắt bếp. Tiếp tục, bạn cho thịt vào lò vi sóng quay trong khoảng 3 phút với mức nhiệt cao nhất để thịt thật khô và hoàn thành quá tình làm món heo khô giả bò.
Lời kết
Trên đây là bí quyết làm heo khô giả bò ngon khó cưỡng. Đây là món lai rai vô cùng ngon miệng và tiện dụng, đặc biệt trong các dịp rảnh rỗi. Vì vậy trong những ngày lễ tết này, hãy bỏ túi ngay bí kíp làm món heo khô giả bò trên đây để đãi cả nhà và các vị khách quý bạn nhé.