Thịt kho Đông Pha là gợi ý tuyệt vời cho những bữa cơm tối vừa lạ miệng lại đậm đà. Thịt mềm, hương thơm của loại rượu Thiệu Hưng nổi tiếng của người Trung Quốc. Kết hợp cùng cải thìa luộc xanh mướt vô cùng hao cơm nhất vào những ngày se lạnh. Cùng áp dụng công thức chế biến món ngon nổi tiếng này đổi khẩu vị cả gia đình nhé!
Đây là món trứ danh của vùng đất Hàng Châu và mang tên nhà thơ Tô Đông Pha thời Bắc Tống. Ông vốn là học giả nổi tiếng tài hoa và được người dân yêu mến bởi tài đức. Ông dùng số thịt người dân biếu nấu món ăn này cho mọi người cùng thưởng thức. Từ đó cách chế biến này được lưu truyền và mang tên thịt kho Đông Pha.
Bí quyết chế biến món thịt kho Đông Pha chuẩn ngon nổi tiếng của ẩm thực Trung Hoa
TRANG THIẾT BỊ
- Nồi đất
- nồi luộc
- Dĩa
- Dây buộc thực phẩm
Nguyên liệu
- 1,2 kg thịt ba chỉ
- 50 gram hành lá
- 50 gram gừng
- cải thìa ( số lượng tùy khẩu vị)
Gia vị
- dầu ăn
- nước tương
- hắc xì dầu
- đường phèn
- đường nâu
- muối
- rượu Thiệu Hưng
Các bước thực hiện
- Luộc thịtThịt ba chỉ mua về cạo sạch lông, rửa sạch cùng nước muối pha loãng. Rửa lại với nước sạch 2-3 lần.Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, 1/3 buộc lại thành bó còn lại xắt khúc. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, xắt lát. Bắt nồi nước lên, nước sôi cho thịt ba chỉ, bó hành lá, 1/3 phần gừng xắt lát cùng 2 muỗng canh rượu Thiệu Hưng vào. Luộc sơ khoảng 3 phút thì vớt ra và rửa lại với nước sạch.
- Xắt thịtThịt ba chỉ sau khi luộc xắt thành từng miếng vuông bằng nhau. Dùng dây buộc thực phẩm buộc cố định lại theo hình chữ thập.
- Chuẩn bị nguyên liệu vào nồi đấtCho vào nồi đất 3 muỗng canh dầu ăn, bắt lên bếp. Khi dầu nóng cho hành lá xắt khúc, gừng lát, nhanh tay xào nhanh cho hai nguyên liệu dậy mùi thơm. Cho những miếng thịt đã chuẩn bị ở bước 2 vào. Xếp mặt da ở dưới đáy nồi, cho 500ml nước lọc, 5 muỗng canh nước tương, 4 muỗng canh rượu Thiệu Hưng, 3 muỗng canh hắc xì dầu, 3 muỗng canh đường phèn và 3 muỗng canh đường nâu vào nồi. Dùng đũa khuấy đều cho gia vị hòa quyện vào nhau.
- Kho thịtChỉnh lửa lớn nấu sôi nồi thịt kho. Khi sôi trở mặt lại, hạ nhỏ và đậy nắp kho trong khoảng 90 phút. Sau khi thấy nước thịt keo lại, có màu đỏ đẹp mắt thì tắt bếp.
- Cải thìa luộc cho ra dĩa, cơm trắng nóng ăn cùng dĩa thịt kho Đông Pha vô cùng hấp dẫn.
Lưu ý
- Hắc xì dầu hay còn gọi là nước tương đen, xì dầu ngọt. Bạn có thể tìm mua cùng rượu Thiệu Hưng ở các cửa hàng chuyên bán gia vị Trung Quốc.
- Lưu ý mua những miếng thịt ba chỉ vừa có lớp mỡ và thịt xen kẽ nhau, mới, có độ đàn hồi cao giúp món ăn thêm mềm mại và ngon hơn.
Dinh Dưỡng
Món ngon
Thịt ba chỉ vốn là bộ phận được ưa chuộng không chỉ giàu chất dinh dưỡng cho cơ thể. Mà còn là nguyên liệu chính cho nhiều món ăn ngon miệng nhờ kết hợp cùng nhiều thực phẩm khác nhau. Từ thịt kho trứng đậm đà hương vị Tết, chiên giòn ăn cùng bún, bánh hỏi…Hay các món kho, xào rau củ đều là những món ăn đậm chất Việt ai cũng thích.
Lời kết
Thịt kho Đông Pha chỉ cần lấy đũa gắp nhẹ là có thể tách miếng thịt vừa có hương thơm của rượu. Lại vô cùng mềm ngọt và thấm đều các gia vị cùng màu sắc đỏ nâu đẹp mắt. Không cần suy nghĩ cứ triển khai ngay món ngon mang đậm tinh hoa ẩm thực của nước láng giềng. Chắc chắn bạn phải thực hiện thường xuyên bởi hương vị khó cưỡng này.