Bạn đã có bí quyết cách nấu canh tôm ngon cho ông xã đi làm về thưởng thức? Hay bạn muốn bồi bổ và đổi vị cho cả nhà với những món canh tôm mới lạ độc đáo? Nhanh tay bay ngay vào bếp để trổ tài cùng BepXua với những cách nấu canh tôm đậm đà, lôi cuốn tới mức cả nhà bạn sẽ phải thi nhau ăn sạch cả nồi đấy nhé!
1. Cách nấu canh tôm đậu hũ củ sen “ai ăn cũng khen”
1.1. Nguyên liệu nấu canh
- Tôm tươi: 100 gram
- Củ sen: 250 gram
- Mướp hương: 80 gram
- Nấm rơm: 40 gram
- Nấm đông cô: 40 gram
- Thịt heo xay: 100 gram
- Đậu hũ non: 110 gram
1.2. Hướng dẫn cách nấu canh tôm củ sen nấu mướp và đậu hũ
- Tôm bóc vỏ, bỏ đầu. Củ sen cắt khoanh vừa ăn. Mướp hương, cắt miếng vừa ăn.
- Nấm rơm ngâm nước, cắt đôi. Nấm đông cô tươi ngâm nước, bỏ chân.
- Đậu hũ non cắt miếng vừa ăn. Hành tím băm nhuyễn.
- Ướp thịt xay với hành tím, tiêu và gia vị, trộn đều lên rồi bao thịt xung quanh đầu tôm.
- Đun sôi nước, cho tôm bao thịt, nấm hương và nấm rơm vào nấu sôi.
- Sau đó, thêm đậu hũ non, mướp hương vào nấu chín, nêm gia vị cho vừa ăn.
- Tắt bếp, thêm hành lá, ngò rí và rắc tiêu xay và. Múc canh ra tô và dùng nóng.
2. Cách nấu canh tôm bông cải thanh đạm dễ “trôi cơm”
2.1. Nguyên liệu nấu canh
- Tôm tươi: 150 gram
- Bông cải trắng: 200 gram
- Bông cải xanh: 200 gram
- Hạt nêm: 2.5 muỗng cà phê
- Tiêu: 1 muỗng cà phê
- Muối: 1/2 muỗng cà phê
- Bột ngọt: 1/2 muỗng cà phê
- Nước lọc: 800 ml
2.2. Hướng dẫn cách nấu canh tôm bông cải ngọt dịu mát
- Tôm rửa sạch, bỏ đầu, bóc vỏ và chỉ đen ở lưng tôm.
- Để tôm ráo nước, ướp với chút hạt nêm, tiêu và xíu bột ngọt.
- Bông cải tách thành từng miếng nhỏ vừa ăn, ngâm với nước muối pha loãng 5 phút, rửa lại với nước cho sạch, để ráo nước.
- Đặt nồi lên bếp, đun nóng với chút dầu ăn, cho tôm vào xào hơi chín tái khoảng 1 phút.
- Đổ vào nồi thêm 800ml nước lọc, đun sôi rồi hạ lửa nhỏ và cho bông cải vào, nêm nếm canh cho vừa miệng và nấu thêm 3 phút thì tắt bếp.
- Múc canh ra tô, rắc chút tiêu lên trên và thưởng thức.
3. Cách nấu canh tôm chua kiểu Thái “cay ngon tê tái”
3.1. Nguyên liệu nấu canh
- Bơ: 4 muỗng canh
- Hành tím: 1 củ
- Tỏi: 5 tép
- Bột năng: 1 muỗng canh
- Nước dùng gà: 3 chén
- Nước dùng: 2 chén
- Sốt cà chua: 1 chén
- Ớt sừng: 2 trái
- Lá oregano xay: 1/2 muỗng cà phê
- Tôm tươi: 340 gram
- Nước cốt chanh: 1 trái
- Tiêu: 1/4 muỗng cà phê
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Nguyệt quế: 3 lá
3.2. Hướng dẫn cách nấu canh tôm chua cay Thái siêu dễ
- Bắc nồi lên bếp, đun chảy bơ rồi cho tỏi băm, hành tím băm vào phi thơm.
- Sau đó, cho bột năng vào đảo đều, thêm nước dùng gà, nước dùng hải sản, sốt cà chua, nước cốt chanh, lá nguyệt quế, lá oregano xay khô, muối, tiêu vào nồi.
- Đậy nắp nấu sôi canh rồi cho tôm nõn vào nấu khoảng 2 phút nữa là xong.
- Múc canh ra bát và thưởng thức nóng với cơm trắng hay bún đều ngon.
4. Cách nấu canh tôm bí đỏ nấm tuyết ăn ngon sựt sựt
4.1. Nguyên liệu nấu canh
- Tôm tươi: 300 gram
- Bí đỏ: 1 trái
- Nấm tuyết: 1 cái
- Hành lá: 3 nhánh
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Muối: 1/4 muỗng cà phê
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Bột ngọt: 1/2 muỗng cà phê
- Hạt nêm: 2 muỗng cà phê
- Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
4.2. Hướng dẫn cách nấu canh tôm bí đỏ ngon bổ “ăn là ghiền”
- Tôm lột vỏ, lấy chỉ và rửa sạch, để ráo nước. Bí đỏ gọt vỏ, cắt miếng vuông vừa ăn, rửa sạch.
- Nấm tuyết cho vào tô nước ngâm nở mềm, rửa sạch lại, cắt miếng vừa ăn.
- Hành lá cắt gốc, rửa sạch, 1/2 băm nhỏ và 1/2 xắt khúc.
- Ướp tôm với hành lá băm + 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng tiêu khoảng 15 phút cho thấm gia vị.
- Đun nóng nồi với chút dầu ăn, thả hành lá vào phi thơm.
- Tiếp theo, cho bí đỏ, nấm tuyết vào đảo đều cùng nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, và chút muối.
- Chế lượng nước vào vừa đủ ngập nguyên liệu và nấu đến khi canh sôi, bí đỏ và nấm tuyết vừa chín tới thì cho tôm vào.
- Nấu tiếp đến khi tất cả đều chín, canh sôi trở lại thì nêm gia vị vừa ăn.
- Rắc thêm tiêu, chút hành lá xắt khúc vào cho canh thêm ngon và đẹp mắt.
- Cuối cùng, tắt bếp múc canh ra tô và dùng nóng với cơm.
5. Cách nấu canh tôm bơ ngon lạ cho các nàng giảm cân
5.1. Nguyên liệu nấu canh
- Tôm tươi: 100 gram
- Bột bắp: 1 muỗng canh
- Trái bơ: 1 trái
- Lòng trắng trứng gà: 1/2 cái
- Muối: 1/4 muỗng cà phê
- Tiêu: 1/4 muỗng cà phê
- Hành lá băm: 1 muỗng cà phê
5.2. Hướng dẫn cách nấu canh tôm bơ hấp dẫn bằng bình giữ nhiệt
- Tôm tươi lột vỏ, rửa sạch, thấm khô và cho vào máy xay nhuyễn.
- Cho tôm xay vào chén ướp với chút muối, tiêu, lòng trắng trứng, bột bắp, trộn đều và để trong 2 phút cho thấm.
- Nấu nước sôi chế vào bình giữ nhiệt, múc từng muỗng thịt tôm cho vào bình, đậy nắp lại và để khoảng 1 phút rồi đổ nước đi, giữ tôm lại.
- Tiếp tục chế nước sôi vừa nấu vào bình giữ nhiệt, thêm vài lát bơ cùng chút muối rồi đóng nắp lại để 2 tiếng là được.
- Khi ăn chỉ cần đổ canh ra chén, mùi vị vẫn tươi ngon và hấp dẫn.
6. Cách nấu canh tôm rau đắng tốt cho trí nhớ và xương khớp
6.1. Nguyên liệu nấu canh
- Rau đắng: 300 gram
- Tôm tươi: 200 gram
- Hạt nêm: 1 muỗng canh
- Đường trắng: 1 muỗng canh
- Nước mắm: 1 muỗng canh
- Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
- Hành lá: 1 cây
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Ớt: 1 trái
6.2. Hướng dẫn cách nấu canh tôm rau đắng giảm mệt mỏi cho cả nhà
- Tôm rửa sạch, lột vỏ, bỏ chỉ đen, để ráo. Rau đắng, ngâm rửa sạch, để ráo.
- Bắc nồi lên bếp đun nóng với 1 muỗng dầu ăn, cho hành xào cho thơm.
- Tiếp theo cho tôm vào xào đến khi săn lại.
- Đổ thêm nước sôi vào nồi, nấu cho tôm chín và nêm gia vị cho vừa ăn.
- Khi tôm đã chín thì bạn thả rau đắng vào, đảo đều cho rau chín.
- Dau đó tắt bếp, thêm hành hoa thái nhỏ rồi múc canh ra tô dùng nóng.
Lời kết
BepXua vừa hướng dẫn xong cho bạn 6 bí quyết cách nấu canh tôm ngon bổ, mới lạ cho bữa cơm nhà bạn rồi nhé. Tôm là loại thực phẩm giàu canxi cùng nhiều hàm lượng dinh dưỡng cao, vì thế lâu lâu đổi món cho gia đình bằng một bát canh tôm nóng hổi cũng thú vị lắm đấy. Cùng BepXua thực hiện ngay những món canh tôm ngon nức này nhé!
>>> Xem thêm: Tuyệt chiêu 7 cách làm tôm nướng “cành nhậu càng sướng”
>>> Xem thêm: Cách Nấu Bún Riêu Tôm Chuẩn Ngon Tại Nhà