Bao tử hầm tiêu vừa thơm ngon lại bổ dưỡng có thể dùng cùng cơm trắng, bún hay mì. Từng miếng bao tử giòn dai sần sật, hương vị cay nhẹ của tiêu xanh cùng nước dùng ngọt thanh sẵn sàng đánh bại tín đồ nào. Nếu bạn muốn chế biến món ngon này chiêu đãi cả nhà tối nay hoặc buổi tiệc cuối tuần. Cùng Bếp khám phá mẹo chọn, sơ chế và cách nấu chuẩn nhà hàng nhé.
Chọn mua và sơ chế bao tử
Chị em nên chọn mua ở những địa chỉ uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và đi sớm để còn nguyên liệu tươi và mới. Mua những cái bao tử vừa phải từ 600-800 gram và có màu trắng đồng đều. Cho lên tay để kiểm tra nếu cầm thấy chắc và dày dặn hơn với cái to nhưng lại không nặng. Và tuyệt đối không chọn những cái có u nhọt, căng phồng hay tức khí.
Công đoạn làm sạch bao tử heo luôn là nỗi sợ ngại với không ít chị em nội trợ. Bởi mùi hôi khó chịu nếu không được làm sạch sẽ ảnh hưởng đến hương vị món ăn. Hãy sử dụng các gia vị quen thuộc trong gian bếp như chanh, giấm cùng chút thời gian. Chắc chắn bao tử sẽ sạch sẽ và không còn mùi hôi tanh.
- Bước 1: mua bao tử ngon về bắt đầu dùng dao cạo bỏ hết phần mỡ. Lộn trái bao tử rồi rửa sạch phần nhớt.
- Bước 2: cắt chanh, vắt nước cốt cho vào thau đựng bao tử. Lấy vỏ chanh chà mạnh vào bao tử. Thực hiện vài lần rồi rửa sạch với 2-3 lần nước.
- Bước 3: Bắt nồi nước sôi cho vào muối và giấm ăn cùng củ gừng đập dập. Nước sôi cho bao tử vào trụng sơ.
- Bước 4: Vớt bao tử ra xả lại với nước lạnh rồi dùng dao cạo lại lần nữa. Cuối cùng là lộn bao tử lại, rửa sạch lần cuối với nước là xong bước sơ chế.
Mẹo chọn tiêu xanh
Để món bao tử hầm tiêu ngon, bạn hãy mua loại tiêu xanh Phú Quốc với hương vị thơm ngon. Và chọn những nguyên chùm, không rụng rời từng hạt với màu xanh bóng. Không chọn hạt tiêu có phần vỏ nhăn nheo hay màu xanh nhạt tượng trưng cho độ non. Như vậy món ăn sẽ mất đi hương vị cay nồng đặc trưng phải có được.
Cách nấu bao tử hầm tiêu
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 500 gram bao tử heo
- 8 nhánh tiêu xanh
- 300 gram xương heo
- 200 gram củ sen
- 200 gram cà rốt
- Các loại rau ăn kèm: mồng tơi, xà lách xoong,…
- Chanh, gừng
- Gia vị: dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, giấm ăn…
Các bước chế biến:
- Sơ chế bao tử theo hướng dẫn ở trên sau đó cắt thành miếng vừa ăn.
- Cạo vỏ gừng, đem 3 lát giã nát cho vào bao tử cùng 3 nhánh tiêu xanh rửa sạch, 2 muỗng cafe đường, hạt nêm, 1 muỗng cafe muối, trộn đều và ướp 15 phút.
- Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào nóng cho phần bao tử đã ướp gia vị vào khìa đến khi săn lại và có màu vàng đẹp mắt thì tắt bếp.
- Xương heo rửa sạch, trụng với nước sôi để khử mùi hôi. Củ sen rửa sạch, cắt lát mỏng, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và xắt hình hoa. Bắt nồi nước lên, cho xương heo vào hầm ở lửa lớn cùng tí muối. Liên tục hớt bọt, khoảng 30 phút cho bao tử, củ sen cùng tiêu xanh hầm ở lửa nhỏ. Nêm nếm gia vị, khoảng 40 phút khi miếng bao tử mềm thì tắt bếp.
- Cho bao tử hầm tiêu ra nồi lẩu, ăn cùng bún, mì, cơm và các loại rau rất hấp dẫn.
Lợi ích món ăn
Bao tử hay còn gọi dạ dày là một bộ phận nội tạng của heo được lựa chọn chế biến nhiều món hấp dẫn. Không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà đây còn là thực phẩm có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhờ vào đặc tính vị ngọt, tính ấm nên có thể phòng, chữa trị nhiều bệnh lý dạ dày hay gan. Ngoài ra còn có lợi cho những ai đang bị thiếu máu và suy nhược cơ thể.
Tiêu xanh chứa hàm lượng chất selen, vitamin A, C và các kháng thể giúp tiêu hóa tốt hơn. Đồng thời ngăn ngừa sự dịch chuyển của các chất trong tế bào giúp phòng ngừa nhiều bệnh tật. Sự kết hợp của hai nguyên liệu này tạo nên món bao tử hầm tiêu với rất nhiều lợi ích. Đặc biệt với các mẹ bầu đang trong giai đoạn thai kỳ và sau sinh.
Lời kết
Bao tử hầm tiêu nghi ngút hương thơm nồng nhẹ của tiêu xanh và từng miếng bao tử mềm ngọt. Những ngày mưa trời se lạnh mà cùng nhau ngồi quân quần húp chén nước dùng đậm đà này thì còn gì bằng. Chúc các bạn thành công với món ngon lại cực kỳ bổ dưỡng cho cả nhà thưởng thức.