Nội tạng động vật là món ăn khoái khẩu của người dân Việt Nam. Trong khi ở một số quốc gia khác trên thế giới lại không có thói quen ăn món này. Có sự khác biệt ấy là do món nội tạng có tính hai mặt với sức khỏe con người.
Nội tạng động vật bao gồm lưỡi, tim, gan, thận, lòng, phổi, não…Ở nước ngoài đặc biệt là phương Tây, người dân đa phần đem bỏ nội tạng trước khi sử dụng động vật. Còn nước ta, có thể kết hợp các bộ phận ấy chế biến nên những món ăn hấp dẫn. Dùng trên các bữa ăn hàng ngày hay các buổi tiệc đều được mọi người yêu thích.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong nội tạng chứa nhiều protein, sắt, vitamin…Cụ thể như trong gan và thận chứa sắt, kẽm, vitamin A…Với tác dụng bổ mắt, có lợi cho tim mạch và hạn chế các bệnh viêm. Tim lại cần thiết cho người ốm hồi phục lại sức khỏe hay phụ nữ mang thai. Óc lợn chứa axit béo, omega 3 tốt cho não và tủy.
Tuy nhiên, so với thịt các bộ phận ấy cũng tiềm tàng những mối nguy hiểm. Ăn quá nhiều sẽ dẫn đến tăng mỡ máu, cholesterol cao, gây bệnh tim mạch và các chứng bệnh liên quan khác. Hiệp hội tim mạch ở Mỹ khuyến khích hàng ngày chỉ nên bổ sung lượng chất béo bão hòa bằng 5-6% lượng calo tiêu thụ.
Bên cạnh lợi ích mang lại, nội tạng tiềm ẩn hiểm họa nguy hiểm
Bên cạnh đó, việc chế biến các món ăn từ nguồn nguyên liệu không chất lượng, ôi thiu, và không hợp vệ sinh. Sử dụng hóa chất để tẩy rửa các bộ phận như lòng lợn, ruột, dạ dày…Tất cả đều tiềm ẩn vi khuẩn, virus, giun sán gây các bệnh nguy hiểm cho con người.
Quan niệm “ăn gì bổ nấy” của ông bà ta ngày xưa cũng không đúng. Như người có tiền sử bệnh tim nếu lạm dụng ăn quá nhiều tim sẽ làm cholesterol máu tăng cao. Người bị suy thận phải ăn ít đạm, nhiều rau xanh nếu ăn thận nhiều làm bệnh trầm trọng hơn. Do đó, muốn các bộ phận nội tạng đem lại lợi ích đồng thời thưởng thức được các món hấp dẫn ấy thì chúng ta cần chú ý những điều sau.
Không lạm dụng món ăn từ nội tạng động vật
Theo kiến nghị của các Bác sĩ dinh dưỡng, đối với người khỏe manh, không có tiền sử các bệnh về tim mạch, tiểu đường, huyết áp… chỉ nên ăn 1 lần hoặc tối đa 2 lần các món ăn ấy trong tuần. Như vậy vừa tận dụng được nguồn dinh dưỡng quý giá từ nội tạng lại đảm bảo sức khỏe.
Với các bệnh nhân Gout, tiểu đường, tim mạch… thì tốt nhất không ăn hoặc nên tham khảo trước ý kiến Bác sĩ. Nếu bạn không muốn tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn vì các món ăn lợi ít hơn hại ấy.
Chọn nguyên liệu mới, an toàn không sử dụng nội tạng cũ, ôi thiu, hư hỏng
Cần chọn các bộ phận từ những động vật khỏe mạnh, có nguồn gốc rõ ràng mới đảm bảo chất lượng. Những con vật mắc bệnh sẽ chứa nhiều vi khuẩn. Từ đó sẽ xâm nhập vào cơ thể con người nếu thức ăn không được nấu chín kỹ.
Tình trạng sử dụng nội tạng hư hỏng, ôi thiu được lên án rất nhiều. Các phương tiện thông tin đại chúng đang lên án gay gắt những hành vi đó. Vì lợi nhuận mà các tiểu thương, các chủ quán sử dụng nguyên liệu không vệ sinh an toàn thực phẩm. Hàng ngàn tấn nội tạng từ lợn, bò, gà hư hỏng…bị tiêu hủy. Cơ quan chức năng xử lý rất mạnh những trường hợp như vậy.
Nhưng ý thức của người dân rất kém. Vì lợi ích mà bất chấp thủ đoạn. Cơ sở này bị cấm hoạt động thì nơi khác lại mọc lên. Điều đó gây nguy hiểm rất lớn cho người tiêu dùng. Do đó, khi không chắn chắn về nguồn thực phẩm, tốt nhất không nên ăn.
Thực hiện nguyên tắc nấu chín thức ăn
Ăn chín uống sôi luôn là nguyên tắc cần thiết nếu chúng ta muốn đảm bảo sức khỏe. Và các món ăn từ nội tạng lại càng cần thiết áp dụng nguyên tắc ấy. Bởi ở nhiệt độ sôi nhất định, các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn hay virus sẽ chết. Thức ăn an toàn vệ sinh thực phẩm.
Người Việt rất thích ăn tiết canh được chế biến từ máu động vật. Đó là món ăn rất dễ gây bệnh nhiễm liên cầu khuẩn. Tình trạng nhẹ người bệnh bị viêm ruột và đau bụng. Còn nặng có thể gây hoại tử tứ chi, não bị phá, gây hôn mê sâu thậm chí tử vong. Do đó, Bộ y tế luôn yêu cầu người dân tuyệt đối không nên dùng món ăn nguy hiểm này.
Chế biến kết hợp các nguyên liệu khác
Việc kết hợp giữa các bộ phận trong cơ thể động vật với các nguyên liệu khác góp phần cân bằng lượng dinh dưỡng. Từ đó, cơ thể sẽ khỏe mạnh hơn vì được cung cấp đầy đủ dưỡng chất. Như khi ăn lòng, phèo, gan cùng với cần tây, các loại rau ăn kèm như quế, tía tô…làm giảm sự hấp thụ cholesterol, bổ sung nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe.
Lời kết
Nội tạng động vật đúng là món ăn thị phi. Bởi lời khen vô số đi kèm lời chê không ít. Nhưng đó là do chúng ta không biết tận dụng đúng lợi mà nguồn thực phẩm này mang lại.
Cần thực hiện nghiêm túc theo hướng dẫn về việc sử dụng và chế biến các nguyên liệu từ nội tạng để mang lại lợi ích cho sức khỏe. Đừng vì chiều chuộng khẩu vị của bản thân mà mang mầm bệnh vào cơ thể. Hãy là người tiêu dùng thông thái nhé các bạn!