Những món ngon từ gà luôn làm mọi người không thể cưỡng lại được. Từ gà chúng ta có thể biến tấu rất nhiều món ăn đặc biệt hấp dẫn bằng cách luộc, chiên hoặc nướng. nhưng bạn đã bao giờ hấp gà chưa? Hôm nay chúng tôi giới thiệu đến các bạn món ăn mới đó là món gà hấp sả bia.
Thịt gà có chứ rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người. Trong gà có chứa các vitamin A, B1, B2, C, E, phot pho, sắt, canxi, chất béo, albumin, axit. Cơ thể con người dễ dàng hấp thu và tiêu hóa thịt gà nên đây là nguyên liệu nấu ăn quen thuộc của mỗi gia đình.
Gà hấp sả bia
TRANG THIẾT BỊ
- nồi hấp
Nguyên liệu
- 1 con gà ta (1,5 – 2kg)
- 4 lon bia
- 150 gram sả
- 8 – 10 lá chanh non
- 1 nhánh gừng
- 1 quả chanh
- 2 – 3 quả ớt
- 50 gram hành tím, tỏi
- 100 ml rượu trắng
Gia vị
- 1 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng dầu ăn
- 1/2 muỗng tiêu xay
- 1 muỗng hạt nêm
- 3 muỗng nước mắm
Các bước thực hiện
Sơ chế gà
- Tiến hành rửa gà vừa làm thịt cùng rượu trắng, muối và vài lát gừng để khử mùi hôi của gà
- Mổ gà, loại bỏ toàn bộ phần nội tạng của gà
Ướp gà
- Nhồi vào bụng gà những nguyên liệu sau: lá chanh đã cắt sợi, sả đã đập dập, vài lát gừng, tỏi ớt xay nhuyễn.
- Tỏi, hành tím, sả, ớt tươi xay nhuyễn trộn với một thìa nước mắm, một thìa hạt nêm, tiêu xay, muối. Thoa đều hỗn hợp lên toàn bộ thân gà. Ướp gà trong khoảng 30 phút.
Hấp gà
- Đổ 3 lon bia vào nồi hấp, thêm sả đã đập dập và lá chanh, đặt gà lên trên rồi hấp.
- Thời gian hấp gà là từ 30 – 45 phút tùy thuộc vào trọng lượng của gà.
- Để đảm bảo gà được chín đều và ngấm đều gia vị thì cứ 20 phút bạn nên lật gà một lần.
- Hấp đến khi thịt gà mềm, thơm, dùng đũa chọc vào phần dày nhất trên con gà, thấy không còn nước chảy ra là gà đã chín rồi đó.
Chuẩn bị sốt chấm gà
- Món gà hấp không thể không có nước sốt đâu nhé.Bạn lấy môt một bát nước hấp gà, đun sôi, đổ vào nửa lon bia, đun dưới lửa nhỏ đến khi nước sệt lại thì nêm thêm nước mắm và gia vị khác cho vừa miệng nhé.
- Còn nếu bạn thích chấm gà với muối thì có thể trộn theo công thức: 1 muỗng muối, 1/2 muỗng bột ngọt, 1 quả ớt cắt nhỏ cắt lát và vài giọt nước cốt chanh.
- Cho gà vừa hấp ra đĩa lớn, thêm nước sốt lên gà hoặc chấm cùng muối và thưởng thức cùng gia đình thôi nào.
Lưu ý
Một số chú ý khi chọn gà
Khi mua gà đã làm sẵn bạn nên chọn con gà ta, thịt gà săn chắc, thân mình gọn, ức đẹp. Da gà có màu đều đẹp, không thâm đen, không bị tím tái. Mùi thịt thơm, không hôi. Khi ấn vào không bị ra nước, lõm thịt, thịt trơn,… Nếu bạn chọn gà sống thì nên quan sát thấy khỏe mạnh, mào đỏ, nhanh nhẹn. Da gà đẹp đều, không bị thâm đen như đọng máu, trên da không có chấm đỏ như tiêm nước.Dinh Dưỡng
Các món ngon khác với gà
Lời kết
Món gà hấp sả bia chuẩn vị phải có vị ngọt thanh, thịt gà mềm, da gà bóng vàng hấp dẫn. Công thức nấu món gà hấp sả bia rất đơn giản phải không nào? Bạn còn chờ gì mà không vào bếp trổ tài ngay nào.